Công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng cảm thấy cuộc sống này tiện nghi hơn. Không cần phải tới cửa hàng vẫn mua được đồ mình muốn, chỉ cần ở nhà, online xem mình cần mua gì là nhấp vào đặt mua, tùy nhu cầu có khi nhận được hàng ngay hoặc vài ba ngày.

Đi đôi với cái lợi cũng có cái hại mà mẹ cần tránh đây nè. Nay đọc chiêu lừa đảo mới thấy tinh vi thật mẹ ạ, riết rồi không biết thật giả đâu mà lần nữa.

>>> 42 shipper cùng lúc giao hàng cho bé gái 7 tuổi, đậu xe chật kín cả xóm: Do mạng 'bị lác'

Theo nguồn tin từ trang báo Công an Nhân dân em đọc được, hồi năm ngoái, 2020, Bùi Viết Tiến, 35 tuổi, ngụ ở tỉnh Phú Thọ, cùng một số cá nhân có lập một công ty giao hàng. Công ty này có 2 chi nhánh đặt trụ sở tại tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

hình ảnh


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet. 

Đến ngày 24/11/2020, Tiến đại diện cho công ty giao hàng, ký hợp đồng với Công ty cổ phần VinaCapital, trụ sở tại phường 12, quận 10, TP.HCM để trở thành đơn vị thực hiện dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ đối với các đơn đặt hàng mua trên trang thương mại điện tử này.

Thông qua hợp đồng trên, mọi đơn hàng do khách đặt được đều có địa chỉ nơi nhận là tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, sẽ được Công ty cổ phần VinaCapital chuyển đến chi nhánh để công ty này chuyển phát đến tay khách và thu tiền hộ.

Lợi dụng vai trò điều hành công ty giao hàng, Tiến đã có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần VinaCapital với thiệt hại ban đầu ước tính gần 4 tỷ đồng.

Từ ngày 25/3/2021 đến ngày 05/4/2021, Tiến đã dùng 7 sim điện thoại, giả mạo thông tin khách hàng bằng các tên khác nhau để đặt mua tổng số 124 đơn hàng là đồ điện tử có giá trị lớn như điện thoại di động thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng… thông qua phần mềm mua hàng. Tất cả đều có nơi nhận ở công ty giao hàng này. Sau đó, Tiến chọn phương thức trả tiền là thanh toán sau khi nhận được hàng.

hình ảnh

Ảnh: Đối tượng Bùi Viết Tiến và tang vật vụ án. Nguồn: Công an nhân dân.  

Nhận được xong, thay vì giao cho khách hàng, Tiến đã bán toàn bộ số hàng này cho nhiều cá nhân cả ở trong và ngoài tỉnh với số tiền chiếm đoạt là 3,84 tỷ đồng. Để che đậy hành vi của mình, lúc nhận hàng xong, Tiến đã thực hiện các lệnh đã nhận hàng, đang giao hàng, khách hàng chưa đến nhận… để đối phó với hệ thống kiểm soát của công ty kia.

Đến hôm qua, ngày 21/6/2021, Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ vụ án chiếm đoạt này, đồng thời khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tiến.

Chiêu lừa tinh vi thật, cái này gọi là có kế hoạch, tổ chức chứ không phải chỉ đơn thuần là một nhân viên giao hàng chiếm đoạt tiền của bên bán đâu mẹ thấy không. Nên mua bán hàng qua mạng, cái quan trọng nhất là chúng ta nên chọn dịch vụ giao hàng uy tín, không nên vì ham rẻ mà chọn bừa mẹ nhé.

Với hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản với giá trị trên 500 triệu đủ có thể cấu thành tình tiết tăng nặng của tội danh với án phạt cao nhất có thể từ 12 năm đến 20 năm tù, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bởi vậy mấy hành vi này cần phải xử nghiêm để làm gương cho người sau không dám vi phạm. Vừa phải chịu án phạt tù tội, công ty giao hàng này sẽ không tránh khỏi mất thương hiệu lẫn uy tín với khách hàng. Đây là bài học kinh nghiệm quý báu cho mẹ, nhất là bên bán.