Đặt hàng online bây giờ đã quá phổ biến rồi, nhưng nhiều khi nó làm cho mình rơi vào tình thế dở khóc dở cười á các mẹ.

Khi thì bên mua hàng nhận những món “trời ơi, cuốc dĩa”, khi thì bên bán, hay bên giao hàng bị boom hàng, nói chung đủ thứ tình huống xảy ra, nên để tránh rủi ro, mẹ phải đề phòng.

Tuần rồi, ở Philippines, xảy ra một vụ hy hữu, tới tận 42 shipper đứng nối dài trước căn nhà của cô bé 7 tuổi. Trên xe mỗi người đều có ít nhất 2 túi gà rán và khoai tây chiên – nguồn tin từ trang Sao Star cho biết.

hình ảnhẢnh chụp trang Sao Star. 

Hàng xóm ở gần nhìn mà phát hoảng, ban đầu, mình nghĩ là cô bé 7 tuổi này muốn phá bĩnh cửa hàng gà rán này đây. Nhưng sau sự thật không phải như vậy.

Nghe kể lại, cô bé vẫn cứ hay dùng điện thoại đặt 2 hộp gà rán cho mình và bà. Việc làm này đã quá đỗi quen thuộc khi chính ba mẹ của cô đã hướng dẫn cho con gái cách dùng ứng dụng để đặt đồ ăn.

Không ai lạ gì với việc trẻ con đặt mua thức ăn qua mạng trong thời buổi công nghệ số này.

Tuy nhiên, điều đó đối diện với rủi ro khi gặp sự cố có thể bé sẽ không biết cách giải quyết như thế nào. Thêm nữa, theo quy định của pháp luật nói chung, việc thực hiện giao dịch dân sự với người chưa đủ tuổi trưởng thành có thể sẽ không có giá trị pháp lý để được áp dụng khi nếu bên bán có nhu cầu kiện cáo tại Tòa.

hình ảnh


Ảnh: Số lượng thức ăn được giao tới nhà của cô bé 7 tuổi. Nguồn: Sao Star. 

Lần gần đây nhất, vẫn như thường lệ, cô bé đặt thức ăn qua mạng. Nhưng do trục trặc kết nối đường truyền Internet, mạng chập chờn dẫn đến nhiều lần hệ thống báo không thành công. Thấy vậy nên cô bé cứ tiếp tục thực hiện cho tới khi ứng dụng báo đã thành công. Kiểm tra hệ thống, cô bé đã đặt hơn 40 đơn hàng.

Đến lúc hệ thống Internet ổn định, những đơn hàng không thành công trước đó đều được chuyển thành đã thành công, nên mới xảy ra sự việc hy hữu này.

Thay vì phải trả khoảng 90.000 Việt Nam đồng, tương đương với 189 peso, thì cô bé phải trả tận 4 triệu đồng Việt Nam, tương đương 7.938 peso nếu nhận tất cả đơn hàng.

Khỏi phải nói, lúc đó cô bé quá hoảng sợ, đã bật khóc, dù không cố tình nhưng cô bé cũng không biết phải xử lý thế nào. Hàng xóm lúc chứng kiến đã phát hoảng và sau hiểu ra được nguyên nhân, nên cố gắng huy động nhau để mua giúp cô bé. Mặc dù vậy, nhiều shipper nản lòng, đã vội rời đi.

hình ảnh


Ảnh trái: 42 shipper đứng chờ giao hàng. Ảnh phải: Lượng hàng được giao cho bé gái 7 tuổi. Nguồn: Sao Star. 

Nhiều người xem xong mới có lời khuyên rằng, cha mẹ đừng để con cái dùng điện thoại đặt hàng khi còn quá nhỏ, vì các bé chưa thể kiểm soát được hết các vấn đề bất ngờ phát sinh đâu.

Trong trường hợp này, đáng lý ra bên cửa hàng bán gà rán, khi nhận thấy cùng 1 địa chỉ lẫn người nhận đã đặt quá nhiều đơn hàng cùng một thời điểm thì phải gọi điện thoại lại để xác nhận.

Mình nhận thấy một số điểm bán hàng bây giờ rất kỹ, sau khi đặt hàng, họ gọi lại xác nhận rồi mới tiến hành làm và giao cho người mua. Trong khi đó, một số khác cho rằng bước này không cần thiết, gây phiền toái, mất thời gian cho người mua, nên bỏ qua, dẫn đến rủi ro gặp phải như vụ bé gái 7 tuổi này đã gặp.

Đây chính là bài học đáng nhớ cho mẹ bán hàng online. Còn phía bên mua hàng, cần phải kiểm soát con cái trong việc dùng điện thoại, nhất là khâu đặt hàng online. Đồng ý rằng trong thời đại công nghệ số, việc cho trẻ tiếp cận các thiết bị điện tử sớm là điều cần thiết, nhưng nó cần được thực hiện khi có sự giám sát của người lớn.