Thời bây giờ, hầu như nhà nào cũng sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi lâu. Tuy nhiên, nếu lỡ tủ lạnh hỏng và chúng ta chưa kịp sửa chữa thì phải làm thế nào? Chắc ít ai trả lời được câu hỏi này lắm nè.

Đây này, theo bài đăng trên trang Kinh tế Đô thị em vừa xem, không cần tủ lạnh, chúng ta vẫn có cách bảo quản rau tươi lâu, để em chia sẻ cho các chị em cùng biết nhé.

1. Rau muống, rau thơm, súp lơ và măng tây

Thay vì mua về cho vào tủ lạnh ngay, chị em có thể chuẩn bị thau (chậu) nước hoặc ly, tùy kích cỡ của từng loại rau và cắm chúng như thể cắm hoa. Theo quan sát, do các loại rau này thích nước nên cách làm này sẽ giúp giữ rau tươi lâu hơn. Nếu có dịp ra ngoài chợ lâu, chắc chị em cũng sẽ thấy các chị bán rau thường dùng bình nước tưới lên bề mặt của các loại rau này, theo cơ chế, rau hút nước sẽ tươi lâu hơn mà không cần phải bỏ vào tủ lạnh.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Điện Máy Xanh và Gia đình Phenikaa. 

2. Rau xà lách, bắp cải

Ra chợ thấy người ta bán rau xà lách rẻ ham quá nên mua về nhiều để dành ăn được vài bữa. Nhưng mà không biết cách bảo quản, nhiều khi chỉ để một hôm là rau đã héo úa rồi. Theo kinh nghiệm chia sẻ, chị em dùng 3 que tăm nhọn cắm thật sâu vào cuống rau. Cách làm này giúp giữ nước cho rau tươi lâu đến tận 7 ngày mà không cần dùng đến tủ lạnh.

3. Nấm

Nếu không biết cách bảo quản đúng thì nấm rất dễ hỏng như úng nước hoặc dập thối. Vì thế, nếu không có tủ lạnh, chị có thể dùng giấy báo gói nấm lại để hút hết độ ẩm (nếu có) làm nấm không bị dập nữa. Nhớ là để nấm ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào nhé chị em.

4. Cà chua

Thông thường chúng ta hay có thói quen bảo quản cà chua trong tủ lạnh, nhưng để lâu ngày trong đấy sẽ khiến cà chua mất độ mọng nước và ăn kém ngon. Do đó, không cần tủ lạnh, chị em vẫn có cách bảo quản cà chua tươi lâu và vẫn giữ được độ mọng nước, cụ thể:

- Không đặt quả cà chua đã chín ở khu vực bóng tối hoặc nơi ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào vì như vậy sẽ làm cà chua mau hỏng.

- Không xếp chồng nhiều quả cà chua lên nhau vì có thể khiến chúng dễ dập nát.

- Cuống quả cà chua nên được đặt hướng lên trên vì như thế sẽ làm quá trình phân hủy diễn ra chậm hơn, giúp chúng tươi lâu hơn.

Ngoài ra, để giúp rau tươi lâu mà không cần tủ lạnh, chị em cần chú ý thêm những điều này khi chọn mua và bảo quản:

1. Không chọn mua rau củ quả đã được bảo quản ở nhiệt độ thấp trước đó

Đơn giản là khi rau đã được bảo quản ở nhiệt độ thấp trước đó sẽ không còn giữ được nhiều nước và mất đi độ tươi. Thêm nữa, khi mua những loại rau này về, nếu chị em không đặt trong tủ lạnh sẽ rất nhanh héo hỏng đấy. Thế nên, nếu muốn bảo quản không cần dùng tủ lạnh thì chị em nên tránh chọn loại rau như thế này nhé!

2. Không chọn mua rau dập nát, héo úa

Kể cả khi dùng tủ lạnh, chị em cũng không nên chọn mua các loại rau dập nát và héo úa vì sẽ rất khó bảo quản lâu được. Thậm chí nếu không ăn kịp trong ngày vừa mua thì có thể chúng ta phải vứt hết chúng vào sọt rác.

3. Phân loại rau củ quả khi bảo quản

Sau khi chọn đúng loại rau củ quả và mang về nhà, chị em cần phải phân loại phù hợp. Nếu làm đúng thì có thể để rau ăn được cả tuần đấy. Điều này tránh lãng phí nguồn thực phẩm mình đã mua.

4. Tuyệt đối không rửa rau củ quả ngay khi chưa có nhu cầu dùng tới

Trừ khi cần phải chế biến ăn liền, chị em tuyệt đối không rửa rau củ quả ngay khi chưa có nhu cầu dùng tới, vì hơi nước khi rửa thấm vào rau sẽ làm chúng nhanh dập nát, héo hỏng. Thay vào đó, cách làm tốt nhất là gói giấy báo hoặc dùng que tăm như hướng dẫn trên (tùy loại rau) sẽ giữ được độ ẩm cần thiết giúp rau tươi lâu hơn.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Sức khỏe Đời sống. 

5. Nên để rau củ quả ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào

Cách làm này sẽ giúp rau tươi lâu, nhiều khi để ăn được cả tuần luôn đấy các chị em ạ. Ngoài ra, chị em cần chú ý chỗ để rau phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh các loại côn trùng hoặc vi khuẩn có hại xâm nhập làm rau củ quả nhanh hỏng nhé!

Xong rồi đó, chị em còn mẹo hay nào nữa không, cùng chia sẻ với nhau nè!