Cá là nguyên liệu phổ biến, rẻ tiền lại có thể chế biến thành nhiều món. Trong đó, cá rán chấm mắm ớt có lẽ là món ăn được nhiều người yêu thích hơn cả. Nếu rán cá bằng chảo chống dính thì quá đơn giản rồi nhưng nếu chảo đã bị mất lớp chống dính thì lại khá gian nan, cá dễ bị nát, dính chảo và dầu mỡ thì bắn tung tóe gây bẩn bếp, có thể làm người đứng gần đó bị bỏng. Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ được khắc phục nếu mổ cá xong, các mẹ làm đúng 3 điều lưu ý sau đây:

>>> Vợ nhờ trồng hành, chồng tiện tay cắm luôn vào thân cây chuối, ấy thế mà được khen hết lời

Thứ nhất: Thấm khô cá trước khi rán

Nước bám trên cá chính là nguyên nhân khiến dầu bắn tung tóe và cá dễ bị nát. Vì thế sau khi mổ và làm sạch xong, mẹ phải dùng khăn giấy thấm khô cá. Tiếp theo, xoa một ít bột gạo nên mình cá, mục đích là để bề mặt cá giòn hơn, không bị dính chảo. Lớp bột giống như một lớp màng, làm giảm sự tiếp xúc giữa cá và chảo.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Thứ hai: Tạo lớp “chống dính” cho chảo

Mẹ cắt 1 củ gừng rồi xát lên khắp mặt chảo, gừng giúp tạo lớp chống dính và khử được phần nào mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ đổ dầu vào chảo như bình thường.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Thứ ba: Canh mức nhiệt của dầu

Vừa đổ dầu vào chảo mẹ không nên bỏ cá vào rán ngay mà phải chờ cho dầu nóng già. Khi dầu chưa đủ nóng sẽ làm cá bị nát, dễ dính chảo. Cách kiểm tra độ nóng của dầu là nhúng đầu đũa vào chảo, nếu thấy có bong bóng là được. 

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách đổ dầu ăn vào chảo rồi thêm một chút muối, khuấy đều để muối tan hết. Khi dầu nóng già mới thả cá vào rán, như vậy dầu sẽ không bị bắn.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Không những thế, trong quá trình rán cá, mẹ cũng phải nhớ kỹ 2 điều:

- Không đổ quá ít dầu ăn vào chảo. Lượng dầu phải đủ để ngấm vào trong cá, làm cá chín đều và vàng giòn.

- Khi đã bỏ cá vào chảo, nên chỉnh lửa nhỏ; tránh tình trạng da cá đã cháy nhưng thịt bên trong thì chưa chín do để lửa quá to.