Mỗi lần mua gạo, các mẹ đều mua từ chục ký trở lên vì có nhu cầu dùng mỗi ngày. Thế nhưng, gạo để lâu ngày sẽ nảy sinh vấn đề mối mọt nếu như các mẹ không biết cách bảo quản đúng. Lúc này, tuy vẫn ăn được nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng không còn được như bạn đầu. Vậy nên, dưới đây là một số cách chỉ các mẹ dùng các thứ sẵn có để bảo quản gạo hiệu quả, xem rồi thì đừng quên áp dụng nhé. 

Dùng tỏi

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món chiên xào nhưng nếu các mẹ chỉ biết dùng vậy thôi thì tiếc quá. Bởi công dụng của nó hơn thế khi có thể giúp bảo quản gạo ngon lành. Các mẹ chỉ cần bóc vỏ vài tép tỏi rồi cho vào thùng chứa gạo, đậy kín nắp lại thì chính nhờ mùi đặc trưng sẽ ngăn côn trùng, mối mọt tấn công. Lưu ý, các mẹ có thể tăng lượng tép tỏi đặt vào thùng tùy vào lượng gạo nhé.

Dùng tiêu

Tiếp đến là tiêu - loại gia vị hữu ích trong việc bảo quản gạo, bởi lẽ mối mọt cũng rất sợ vị cay nồng. Vì vậy, các mẹ cứ cho lượng tiêu vào túi nhỏ rồi đặt vào thùng gạo, như thế vừa có thể ngăn được mối mọt mà chẳng lo tiêu lẫn với gạo, nấu lên khó ăn rồi nhé. 

Dùng muối

Không thua gì tiêu và tỏi, muối cũng được mệnh danh là “thánh” đuổi mối mọt vì chúng rất ngán bị mặn. Cho nên, các mẹ cứ rắc một ít muối vào gạo thì yên tâm để lâu ngày rồi nhé. Tuy nhiên, các mẹ nhớ là rắc muối ít thôi, đừng rắc quá nhiều sẽ làm ẩm gạo thì tổ trác đấy ạ. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Dùng hộp nhựa

Một số mẹ sẽ không thích dùng 3 nguyên liệu trên vì sợ gạo bị ám mùi, vậy thì cũng chẳng sao vì còn một cách cũng khá đơn giản, đó là dùng hộp nhựa. Nhưng dùng hộp nhựa sẽ có ưu và nhược điểm nhất định. Ưu điểm của hộp nhựa là không gây mùi khó chịu cho gạo nhưng nhược điểm diện tích nhỏ nên không tiện trữ số lượng lớn.

Lưu ý trước khi cho gạo vào hộp nhựa, các mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng xem dưới đáy có đọng nước hay không, kẻo không khéo sẽ làm gạo ẩm mốc độc hại lắm ạ. Khi cảm thấy hộp nhựa đảm bảo khô ráo rồi thì các mẹ đổ gạo vô đầy rồi đậy nắp thật chặt và mang đặt ở nơi thoáng mát, đảm bảo không bụi bẩn hay côn trùng nào dám bén mảng tới đâu ạ.