Người cao tuổi không chỉ cần chăm sóc sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần cũng là điều cần được quan tâm. Do sự thay đổi về cơ thể và tâm lý nên cuộc sống của người cao tuổi sẽ gặp một vài khó khăn. Chính vì vậy, họ cần được quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Hãy áp dụng một 3 lời khuyên dưới đây để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi:


Lắng nghe người cao tuổi: Người cao tuổi rất cần được quan tâm, lắng nghe. Bởi vì họ sẽ có cảm giác cô đơn khi không ai bên cạnh hoặc không được con cháu, người thân lắng nghe. Do đó, hãy dành thời gian trò chuyện, lắng nghe họ nói. Đừng tỏ ra khó chịu hoặc buồn chán khi lắng nghe người cao tuổi nói chuyện bởi vì những thái độ đó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của họ.

hình ảnh


Quan tâm đến cảm xúc của người cao tuổi: Người cao tuổi rất nhạy cảm, tuy không nói ra nhưng họ cảm nhận được rất rõ mọi thứ xung quanh mình, đặc biệt là thái độ và cách cư xử của người khác đối với họ. Do vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến họ, giúp họ mở lòng chia sẻ và hòa mình với lối sống của con cháu, người thân. Đừng để họ cảm thấy mình tách biệt, lạc lõng ngay trong chính gia đình của mình.


Động viên người cao tuổi: Khi người già lẫn, hay quên, nghe hoặc nhìn không rõ hay làm sai việc gì thì nên bình tĩnh, giải thích, nhắc nhở họ về những lỗi sai và động viên họ để người già không cảm thấy tủi thân. Hãy kiên nhẫn với họ như cách họ đã kiên nhẫn dạy chúng ta từng thứ nhỏ nhất lúc còn bé.