Máy tính của bạn đang trong tình trạng giật lag và bạn đang tìm cách kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm để tìm nguyên nhân? Một số ứng dụng ngầm tự khởi động khiến máy tính của bạn quá tải? Bạn muốn tắt các phần mềm không cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bạn các bước kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm nhanh chóng nhất.

hình ảnh

Cách Kiểm Tra CPU Trên Hệ Điều Hành Window

Đối với những sử dụng máy tính, laptop chạy hệ điều hành Window thì phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra tốc độ CPU là dùng Task Manager. Đây là một phương pháp đơn giản chỉ với vài phím bấm.

Để khởi động Task Manager, cũng có nhiều cách thức khác nhau. Theo như kinh nghiệm của tôi, hiện có 4 cách để khởi động Task Manager:

 • Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc
 • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, sau đó chọn Task Manager.
 • Cách 3: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar cuối màn hình, sau đó tìm mục “Task Manager”.
 • Cách 4: Nhấn Window + S, sau đó gõ “Task Manager” vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter.
hình ảnh

Sau khi Task Manager được khởi động, bạn lựa chọn Tab Performance để theo dõi tốc độ của CPU. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra xem ứng dụng, phần mềm nào đang chiếm dụng nhiều CPU nhất. Đây chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn rơi vào hiện tượng giật lag. Nếu ứng dụng đó không quan trọng, hãy tắt chúng đi!

Cách Kiểm Tra Thông Tin CPU Trên macOS

MacOS là hệ điều hành khác với hệ điều hành Window, là hệ điều hành độc quyền được sáng tạo bởi Apple. Nó được cài đặt sẵn trên các dòng máy tính Macintosh. Do đó, cách kiểm tra CPU trên macOS cũng khác so với hệ điều hành Window.

 • Bước 1: Chọn biểu tượng Finder có trên thanh Dock.
 • Bước 2: Chọn Applications khi cửa sổ mới xuất hiện, và click vào Utilities, sau đó chọn Activity monitor.
 • Bước 3: Để xem phần trăm sử dụng CPU cũng như bộ nhớ, hãy chọn vào các tab trên cùng của hệ thống. Từ đó bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết về máy tính của bạn.
hình ảnh

Sử Dụng Phần Mềm Thứ 3

Để kiểm tra thông tin hiệu suất của CPU, có rất nhiều các phần mềm thứ ba có tác dụng giúp đỡ bạn tìm kiếm. Theo như kinh nghiệm sử dụng của tôi, phần mềm Cam của NZXT được đánh giá là tối ưu nhất.

 • Bước 1: Mở trình duyệt web và vào trang của NZXT để tải phần mềm Cam.
 • Bước 2: Tải phần mềm Cam với nút tải miễn phí.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành, hãy cài đặt theo hướng dẫn và khởi động phần mềm.
 • Bước 4: Các thông tin cần thiết sẽ hiện lên màn hình của bạn. Bao gồm nhiều số liệu về mức phần trăm của CPU và bộ nhớ. Nếu cần xem thông tin của phần cứng, bạn có thể click vào những nút bên tay trái màn hình của bạn.
hình ảnh

Cách Khắc Phục Hiện Tượng Quá Tải Của CPU

CPU chạy quá tải là một trong những lỗi mà rất nhiều người sử dụng gặp phải. Với vấn đề này, máy tính của bạn sẽ bị hạn chế các thao tác, khiến nó bị chậm đi và gây ra sự khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Thông thường, khi CPU vượt qua 50% sẽ khiến các thao tác của bạn trên máy tính không còn được nhanh nhạy nữa. Khi CPU vượt ngưỡng 80%, gần như mọi ứng dụng rơi vào trạng thái trì trệ. Và khi CPU chạm mức 100% (hoạt động công suất tối đa), máy tính sẽ khởi động quạt gió liên tục, đồng thời các ứng dụng và thao tác cũng đóng băng.

Chính vì vậy, hiện tượng quá tải CPU gây ra rất nhiều phiền toái đối với người sử dụng. Một số cách khắc phục hiện tượng quá tải CPU mà bạn có thể vận dụng như sau:

 • Cách 1: Bật Task Manager để kiểm tra các ứng dụng không cần thiết, sau đó tắt chúng đi.
 • Cách 2: Nâng cấp RAM máy tính của bạn.
 • Cách 3: Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp máy tính.
 • Cách 4: Cài các phần mềm diệt Virus cho máy tính vì đa số các phần mềm độc hại cũng ngầm khởi động khiến CPU của bạn bị chiếm dụng bộ nhớ.

Tổng Kết

Trên đây là một vài chia sẻ về các phương pháp để kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên máy tính, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để giúp máy tính của mình trở nên khỏe hơn, mạnh hơn và mượt mà hơn trong quá trình sử dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được chia sẻ nhiều kiến thức thú vị!

Bài viết thuộc tác giả thungan2k - thành viên của Cộng đồng phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

Vì Sao Trâu Bò Nước Ta Mắc Bệnh Sán Lá Gan Nhiều?

Cách Chụp Hình Tự Sướng (Selfie) Đẹp Cho Nam Tại Nhà