Vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều?” là câu hỏi trong chương trình Sinh Học 7. Đây là một câu hỏi không khó nhưng lại làm khó khá nhiều bạn học sinh bởi vì nguồn lời giải không chi tiết, rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa cho bạn học đáp án vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều, giúp bạn hoàn thành bài tập xuất sắc nhất.

hình ảnh

Vì Sao Trâu Bò Nước Ta Mắc Bệnh Sán Lá Gan Nhiều?

Hiện nay sán lá gan là một loại ký sinh gây hại rất nhiều đến các loài động vật. Nhất là đối với trâu bò ở nước ta mắc bệnh sán lá gan cực kì nhiều. Vậy nguyên nhân gì mà gây ra hậu quả như vậy. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây với mình thôi nào.

Môi trường sống gần nước

hình ảnh

Đầu tiên phải kể đến môi trường sống của trâu bò ở nước ta là đồng ruộng hay của đồng cỏ gần sông chẳng hạn. Hoặc cũng có thể là các nơi có thảm thực vật ẩm ướt, vì ở đó có một nguồn thức ăn dồi dào. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng cũng tiếp cận với môi trường tồn tại của những con sán lá gan. Từ đó những con sán lá gan sẽ có cơ hội bám vào cơ thể những con trâu bò đó và ký sinh luôn tại nơi nó bám vào luôn. 

Ăn phải sán lá gan

hình ảnh

Thường thì trâu bò ở nước ta thường ăn cỏ hay uống nước ở ngoài tự nhiên, vì thế có thể ăn phải những con sán lá gan đang tồn tại trong đó. Bởi như chúng ta đã biết thì những con sinh vật này thường sống và tập trung ở những nơi có nước và ẩm ướt. Chính vì thế mà nếu trong quá trình uống nước hay gặm cỏ ở một nơi ẩm ướt có sán lá gan thì sẽ dễ dàng mắc phải thôi.

Đôi Nét Về Sán Lá Gan

Đây là một loài động vật ký sinh có hình dạng như một chiếc lá và rất dẹt. Chúng có kích thước rất khác nhau và có vô số con sinh sống. Bên cạnh đó thì đây cũng là một loài lưỡng giới vì trùng vừa có tinh hoàn lại có cả buồng trứng. 

Vì vậy tốc độ sinh trưởng của sán lá gan nhanh khủng khiếp. Và chúng được sinh sản bằng cách đẻ trứng , nhưng để trứng phát triển thành ấu trùng thì phải có một môi trường nước thích hợp mới được. 

Ngoài ra thì khả năng tồn tại ngoài môi trường của những con sán lá gan dù là lớn hay nhỏ này đều rất kém. Vậy là chúng ta đã nắm rõ được một số đặc điểm cơ bản của loại sinh vật ký sinh này rồi. Tiếp theo mình cùng khám phá nguyên nhân trâu bò thường bị mắc các sinh vật có hại này nhé.

Biểu Hiện Mắc Bệnh Sán Lá Gan Ở Trâu Bò

hình ảnh

Mặc dù việc mắc bệnh sán lá gan không rõ ràng và rất khó nhận biết nhưng người nông dân có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau đây để phỏng đoán bệnh sán lá gan nhé!

  • Thiếu máu đi kèm biểu hiện thờ ơ, chán ăn.
  • Giảm dần trọng lượng.
  • Da hơi vàng nhợt.
  • Xuất hiện ỉa chảy.
  • Sờ vào sườn bên phải thấy trâu bò đau, nhức.

Các Biện Pháp Phòng Bệnh Sán Lá Gan Cho Trâu Bò

hình ảnh

Mặc dù không thể triệt để tiêu diệt sán lá gan giúp trâu bò khỏe mạnh, năng suất cao hơn nhưng người nông dân vẫn cần nắm rõ một số biện pháp phòng tránh dưới đây để hạn chế tình trạng mắc bệnh cho đàn trâu bò nhà mình!

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng, trại.
  • Kiểm duyệt nguồn thức ăn, nước uống an toàn cho trâu bò.
  • Tiêu diệt ốc (ký sinh của sán lá gan).
  • Sử dụng thuốc diệt sán lá gan: Triclabendazole, Closantel, Clorsulon,v.v..

Tổng Kết

Trên đây là những nguyên nhân cho thấy vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều mà mình đã chia sẻ. Đồng thời chúng ta cũng hiểu rõ hơn đặc điểm để nhận biết những con sán lá gan này. Từ đó để đưa ra phòng tránh cho những con vật nuôi của bạn, nhất là đối với trâu bò nhé.

Bài viết trên thuộc tác giả thungan2k - thành viên của Cộng đồng phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

Cách Chụp Hình Tự Sướng (Selfie) Đẹp Cho Nam Tại Nhà

Đeo Dây Chuyền Vàng Có Tác Dụng Gì?