Chơi cùng con sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của bé.

Trong cuộc sống nhiều nỗi lo toan như hiện nay, không phải bố mẹ nào cũng đủ thời gian chơi cùng con. Tuy nhiên, điều này lại mang đến lợi ích rất nhiều trong việc phát triển tư duy, thể chất của bé, đặc biệt là ở giai đoạn đầu đời nên bố mẹ đừng bỏ qua nhé.

bo me choi cung con

Bố mẹ chơi cùng con sẽ giúp con phát triển thể chất lẫn tinh thần

Không cần thiết bố mẹ phải dành cả ngày để chơi cùng con, thay vào đó, điều quan trọng là phụ huynh nên biết những trò chơi phù hợp với từng giai đoạn của bé để giúp con rèn luyện những kỹ năng cần thiết.

Tầm quan trọng của việc chơi cùng con

Giúp trẻ thông minh hơn

Khi chơi cùng con, bố mẹ sẽ giúp bé tiếp thu được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng xã hội. Ví dụ như bố mẹ cho bé tiếp xúc với bảng màu sắc, các loại trái cây qua sách vở… sẽ giúp bé tăng khả năng nhận diện xung quanh cũng như rèn luyện cảm xúc. 

Giúp gắn kết tình cảm

Khi chơi cùng con mỗi ngày, tình cảm giữa bố mẹ và con cái sẽ ngày càng gần gũi, khắng khít với nhau hơn. Đặc biệt, chơi cùng con sẽ tăng sự tương tác giữa trẻ và bố mẹ, giảm thiểu tình trạng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. 

Giúp bố mẹ nuôi dạy con tốt hơn

Khi chơi cùng con, bố mẹ sẽ dần dần thấu hiểu và nắm bắt được các giai đoạn phát triển tâm sinh lý của con. Từ đó, bố mẹ sẽ định hình được cách nuôi dạy phù hợp với con. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt nên bố mẹ càng tiếp xúc khi chơi cùng con sẽ hiểu bé nhiều hơn. 

Bố mẹ sẽ cảm thấy thư giãn

Đừng nghĩ rằng việc chơi cùng con chỉ mang lại lợi ích cho bé, ngược lại, điều này có thể giúp bố mẹ giải tỏa được áp lực trong công việc và cuộc sống. Sau một ngày bộn bề lo toan, hẳn các bậc bố mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, bình yên khi trở về nhà và dành thời gian cưng nựng, gần gũi với thiên thần nhỏ của mình phải không? 

>>> Có thể bạn quan tâm: Phát hiện mới: Càng chơi với con nhiều, cha mẹ càng hạnh phúc

Gợi ý những trò chơi cùng con theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ dần phát triển về thể chất lẫn tư duy nên bố mẹ cần nắm rõ những thay đổi nhất định của con để từ đó có những trò chơi phù hợp. 

Từ 0 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, cơ thể của trẻ vẫn còn khá mềm, yếu nên bố mẹ đặc biệt lưu ý phải nhẹ nhàng, cẩn thận với con. Trẻ từ 0-3 tháng tuổi là lúc bé đang dần làm quen với thế giới bên ngoài sau hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Một số giác quan của bé sẽ phát triển như mắt, tai… nên các con dần phấn khích với nhiều thứ mới lạ. 

chơi cùng con dưới 3 tháng tuổi

Bé dưới 3 tháng tuổi phù hợp với các trò chơi liên quan đến các giác quan

Gợi ý với bố mẹ là trong giai đoạn này, những trò chơi liên quan đến giác quan sẽ phù hợp với bé. Ví dụ như việc bé rất thích chạm vào các đồ vật hoặc bố mẹ có thể nghịch xoa ngón chân, ngón tay của bé để con cảm nhận xúc giác. Hoặc bố mẹ có thể treo những đồ chơi có thể đung đưa, tạo ra âm thanh trước mặt bé để con tập khả năng quan sát. 

Từ 4 đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã dần cứng cáp hơn và bắt đầu tò mò, quan sát xung quanh nhiều hơn. Ngoài việc tập con quan sát các đồ chơi treo trước mắt, bố mẹ có thể cùng con xem sách để bé phát triển khả năng nhận diện hình ảnh và ngôn ngữ. 

chơi cùng con dưới 6 tháng tuổi

Đọc sách cùng con để giúp bé phát triển khả năng nhận diện hình ảnh, phát triển ngôn ngữ

Do bé vẫn chưa biết nói, chưa biết đọc nên bố mẹ chỉ cần chuẩn bị sách ảnh đơn giản về động vật, cây cỏ, con người… Bố mẹ mở sách và chỉ cho bé các sự vật bên trong. Điều này nếu được lặp lại đều đặn trong thời gian nhất định sẽ giúp bé ghi nhớ những gì được nhìn thấy trong sách. 

Từ 7 đến 9 tháng tuổi

Lúc này, nhiều bé đã cứng cáp và có thể tự ngồi hoặc bò quanh nhà nên bố mẹ có thể bày nhiều trò để con vừa chơi vừa được vận động hoặc rèn luyện khả năng tập trung. 

Ví dụ, bố mẹ có thể để con nhún nhảy theo một bài hát có giai điệu sôi động vì điều này giúp bé được vận động nhiều hơn, cơ thể khỏe mạnh. Hoặc bố mẹ có thể mua cho con bộ lắp ghép và hướng dẫn, chơi xếp hình cùng con vì trò chơi này sẽ giúp tay bé linh hoạt cũng như tăng khả năng tập trung. 

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé có thể đang chập chững những bước đi đầu đời nên bố mẹ hãy bày trò chơi giúp con được rèn luyện khả năng vận động. Ví dụ, bố mẹ hãy đặt những món đồ chơi ở khoảng cách nhất định và khuyến khích bé đến lấy. Hãy chọn những món đồ chơi được bé yêu thích để bé có động lực đến lấy nhé! 

chơi cùng con dưới 12 tháng tuổi

Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên sẽ có nhiều trò chơi để bố mẹ chơi cùng. 

Ngoài ra, nhiều bé ở giai đoạn này cũng bắt đầu ăn dặm và bố mẹ nên để con được tự do cầm, bóc đồ ăn để bé được cảm nhận mọi thứ bằng nhiều giác quan như xúc giác, khứu giác, vị giác… 

Lưu ý khi chơi cùng con

Giữ vệ sinh thật sạch

Trước khi chơi cùng con, bố mẹ nên rửa tay bằng xà phòng để hạn chế vi khuẩn do trước đó đã đi ngoài đường hay cầm nắm nhiều đồ vật trong nhà. Ngoài ra, bố mẹ phải thường xuyên rửa sạch, phơi nắng đồ chơi trẻ em vì bé dễ đưa chúng vào miệng ngậm, vô tình mang theo nhiều vi khuẩn có hại đấy. 

Ở giai đoạn bé tập bò, bố mẹ cũng nên quét, lau nhà sạch trước khi để con xuống nền đất lăn lộn nhé. Bảo vệ con yêu khỏi các mầm bệnh là điều chưa bao giờ là thừa các mẹ nhé! 

Cẩn thận tuyệt đối

Một điều quan trọng khi chơi cùng con là bố mẹ phải luôn cẩn thận. Ở những tháng đầu đời, bố mẹ phải nhẹ nhàng, hết sức nâng niu vì cơ thể con còn mềm, yếu. Đến giai đoạn bé biết bò, biết đi, khi chơi cùng con thì bố mẹ phải cẩn thận trông chừng để con không gặp nguy hiểm vì điện, nước hay chạy ra đường.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Mách bố mẹ một số trò chơi vô cùng hiệu quả cho việc học tiếng anh của bé

Bố mẹ hãy dừng ngay việc mua nhiều đồ chơi cho con