Bạn yêu thích món xôi và đang tìm cách làm xôi gà để bán? Bạn muốn chia sẻ hương vị xôi gà của mình cho mọi người? Bạn chưa biết bí quyết và kinh nghiệm để làm món xôi gà ngon, dẻo? Theo dõi bài viết dưới đây để được chia sẻ các bước làm món xôi gà ngon nhất!

hình ảnh

Chuẩn Bị Và Sơ Chế Nguyên Liệu

Để có thể làm được món xôi gà ngon thì ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu các bạn cần phải làm thật cẩn thận và tỉ mỉ. Nguyên liệu để làm món xôi gà gồm:

  • : Sơ chế sạch lông và làm sạch nội tạng. Cần xát gà với muối hoặc chanh cho sạch mùi và rửa lại với nước trước khi nấu.
  • Gạo nếp: Vo sạch và ngâm nước trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng. Việc ngâm nước sẽ giúp hạt gạo được mềm và nở đều.
  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch.
  • Hành lá: Nhặt sạch và xắt nhỏ,
  • Nấm hương: Có thể dùng nấm hương tươi hoặc khô. Nếu là nấm hương khô phải ngâm nở và rửa lại với nước. Nấm sai khi được rửa sạch sẽ để cho ráo nước rồi xắt nhỏ.
  • Đậu phộng: Rang vàng, bỏ vỏ.
  • Lá sen hoặc lá chuối: Rửa sạch và cắt tấm vừa dùng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào làm nhé!

hình ảnh

Cách Làm Xôi Gà Ngon Để Bán

Bước 1: Nấu xôi 

  • Gạo nếp sau khi ngâm sẽ được rửa lại cho sạch và để ráo. Sau đó xóc gạo nếp với một chút muối sao cho vừa ăn và một chút nước cốt dừa để tạo mùi thơm và độ bóng cho xôi. 
  • Cho gạo vào nồi hấp, để một lỗ nhỏ ở giữa để cho hơi lên đều hơn giúp gạo nhanh chín.
hình ảnh

Bước 2: Chế biến thịt gà 

Thịt gà được luộc sao cho chín vừa tới rồi vớt ra để nguội. Sau đó xé nhỏ thịt ra thành miếng vừa ăn rồi đem xào chung với nấm hương. Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành xong phần thịt gà.

Lưu ý để gà ngon, trong quá trình luộc gà bạn cần phải lưu ý đến thời gian. Đối với gà công nghiệp thời gian luộc sẽ ít hơn gà ta. Nếu gà được luộc quá lâu sẽ bị khô và mất đi độ ngọt của thịt. 

hình ảnh

Bước 3: Chế biến nguyên liệu ăn kèm

Hành tím xắt lát sẽ được phi vàng trên chảo dầu nóng. Sau đó với phần dầu nóng này bạn đổ trực tiếp lên phần hành lá vừa được xắt nhỏ để làm mỡ hành.

hình ảnh

Bước 4: Hoàn thành món xôi gà

Mỗi phần xôi gà sẽ được bọc trong lá chuối và lá sen đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó chúng ta lần lượt thêm thịt gà, hành phi, mỡ hành và đậu phộng rang đã được giã nhỏ là món xôi gà được hoàn thành và sẵn sàng để phục vụ khách hàng.

hình ảnh

Tổng Kết

Một phần xôi gà ngon cần phải đảm bảo các yếu tố xôi dẻo, thơm, thịt gà ngọt và được nêm vừa miệng. Đặc biệt, phần nước dùng để luộc gà bạn có thể tận dụng để chết biến nước dùng cho thực khách. Với cách làm xôi gà để bán trên đây, chúc các bạn thành công!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

4 Bài Văn Mẫu Kể Chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh Bằng Lời Văn Của Em

Con Gái Thời Nay Thích Gì Ở Con Trai?