Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em là đề bài văn lớp 2 và lớp 6 có trong sách giáo khoa Ngữ Văn. Đây là đề bài hay giúp học mỗi lứa tuổi có thể tự do sáng tạo, kể lại câu chuyện theo cách riêng của mình. Dưới đây sẽ là dàn ý chi tiết cùng 4 bài văn mẫu kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em được tuyển chọn trong các bài làm của học sinh.

hình ảnh

Dàn Ý Chung

1. Mở bài

 • Giới thiệu sự kiện vua Hùng Vương thứ 18 có người con gái vô cùng xinh đẹp tên là Mỵ Nương.
 • Nhà vua muốn kén một chàng rể xứng đáng cho con gái mình.
 • Đây là câu chuyện kén rể vô cùng nổi tiếng được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

2. Thân bài

Câu chuyện kén rể: Cả hai người tài giỏi cùng đến cầu hôn Mị Nương


Sơn Tinh:

 • Chàng trai xuất sắc đến từ vùng núi Tản Viên xa xôi.
 • Tài năng: Sơn Tinh có khả năng đặc biệt có thể tạo ra những bãi bồi, núi đồi cao lớn,v.v..

Thủy Tinh:

 • Chàng trai đến từ biển cả, đại dương sâu thẳm.
 • Tài năng: Thủy Tinh có khả năng hô mưa gọi gió ngay lập tức.

Quyết định của vua Hùng:

 • Người vô cùng băn khoăn, phân vân khi cả hai người đều giỏi giang và xuất sắc.
 • Vua đề xuất mở cuộc thi, xem ai là người đưa lễ vật đến sớm nhất sẽ đồng ý gả Mỵ Nương cho người đó.
 • Lễ vật bao gồm: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

Cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh

 • Sơn Tinh mang lễ vật đến sớm hơn, đưa Mỵ Nương lên núi. Thủy Tinh vô cùng tức giận, bèn dâng nước hòng cướp lại Mỵ Nương.
 • Trước giông bão, nước sông dâng lên cao, Sơn Tinh di dời dân, dựng thành lũy, dâng núi cao chặn đứng dòng nước.
 • Nước dâng lên cao bao nhiêu, núi cao lên bấy nhiêu.
 • Sau mấy tháng, Thủy Tinh đành phải rút quân.

3. Kết bài

Hằng năm, Thủy Tinh lại nuôi mối hận dâng nước cao đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng thất bại.

hình ảnh

Bài Văn 1: Đóng Vai Thủy Tinh

Ta là Thủy Tinh - vị thần nổi tiếng đến từ vùng biển xa xôi có nhiều phép lạ như hô mưa gọi gió, tạo nên giông bão, lũ lụt khắp các vùng. Suốt bao năm qua, ta vẫn giữ mối thù sâu nặng với Sơn Tinh - người đến từ vùng núi Tản Viên.

Ta vẫn nhớ như in, đó là năm nàng Mỵ Nương đã đến tuổi cập kê, vua Hùng loan tin khắp nơi rằng ngài muốn tìm một chàng rể xứng đáng. Mỵ Nương là người con gái xinh đẹp, dịu dàng, thông minh. Tiếng lành đồn xa, dù ở nơi biển cả xa xôi ta không quản ngại đường xa tới tận nơi với ý muốn hỏi cưới nàng.

Thế nhưng, ta không ngờ mình sẽ gặp phải một đối thủ khác cũng tài năng không kém là Sơn Tinh. Vua Hùng đưa ra bản danh sách dài đồ sính lễ bao gồm: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao,v.v..

Hôm sau, ta đến muộn chỉ một khắc. Sơn Tinh đã đưa Mỵ Nương rời khỏi kinh thành. Quá tức giận, ta lập tức dẫn quân đuổi theo, hòng cướp lại Mỵ Nương. Ta dùng phép thuật hô mưa gọi gió, dâng nước lũ lên cao, nhấn chìm đồng ruộng, nhà cửa trong biển nước.

Tên Sơn Tinh không hề nao núng. Trái lại, hắn bèn dùng phép thuật, nâng cao từng triền đồi, ngọn núi, đưa quân dựng thành lũy vững chắc chặn đứng lại dòng nước lũ của ta. Ta càng cố gắng dâng nước cao đến đâu, tên Sơn Tinh lại dâng nước cao lên đến đấy. Sau vài tháng tranh đấu liên miên, ta cạn kiệt sức lực nên rút lui.

Sau nhiều năm, đến tận bây giờ, năm nào ta cũng dâng nước trả thù Sơn Tinh. Ta sẽ không dừng lại chừng nào chưa trả được mối nhục này.

hình ảnh

Bài Văn 2: Đóng Vai Sơn Tinh

Khắp vùng núi Tản Viên, Sơn Tinh ta là người nổi tiếng với tài năng dời non, lấp bể. Từ khi rước nàng Mỵ Nương về núi, năm nào ta cũng đối mặt với Thủy Tinh - vị thần nước không chịu khuất phục.

Câu chuyện bắt đầu khi ta và hắn tham gia cuộc thi tài mà vua Hùng tổ chức hòng kiếm được chàng rể xứng đáng cho Mỵ Nương. Nàng ấy là người con gái duy nhất của vua Hùng, nổi tiếng xa gần với tài năng, nhan sắc kiều diễm. Ta đã không ngại núi non hiểm trở, đến tận nơi để thi tài.

Đối thủ của ta là Thủy Tinh - vị thần có tài hô mưa gọi gió nổi tiếng. Sau khi ta chuẩn bị lễ vật bao gồm: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao,v.v.. và đến sớm hơn Thủy Tinh, ta chiến thắng và đưa Mỵ Nương về núi. Thủy Tinh đã rất tức giận và hô phong hoán vũ, lập tức đuổi theo ta.

Ta đã rất bất ngờ khi năng lực Thủy Tinh lại khủng khiếp đến như vậy. Không chịu để thua, ta bèn đưa quân dựng thành lũy lên cao, đồng thời nâng núi đồi chặn đứng dòng nước lũ. Sau vài tháng đấu tranh liên tiếp, Thủy Tinh cuối cùng cũng xuống nước, rút quân về. Từ bấy đến nay, hàng năm, ta đều đối đầu với Thủy Tinh, vẫn chưa thể chấm dứt mối thù xa xưa này.

hình ảnh

Bài Văn 3: Đóng Vai Mỵ Nương

Ta là Mỵ Nương - người con gái duy nhất của vua Hùng thứ 18. Chồng ta là Sơn Tinh - vị thần ngự trị tại vùng núi Tản Viên hùng vĩ. Cuộc đời ta gắn liền với cuộc đấu tranh dài hàng thế kỷ của chồng ta với Thủy Tinh.

Thân là con gái của vua Hùng, từ nhỏ, ta đã được yêu thương, dạy dỗ vô cùng cẩn thận. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, sau 18 năm sống trong tình yêu thương, sự đùm bọc của cha mẹ, ta lớn lên, trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, tài sắc. Cha ta - vua Hùng thứ 18 đã tổ chức một buổi thi tài kén rể vô cùng lớn, thu hút rất nhiều chàng trai tài năng, tuấn tú đến từ khắp các vùng.

Trong đó, hai chàng trai tài năng nhất mà cha ta vô cùng thích là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Để phân định thắng thua, cha ta đã đưa ra phần thi tài cuối cùng bằng một loạt sính lễ từ trên rừng tới dưới biển. Ta đã rất lo lắng bởi tất cả đều là những thứ vô cùng hiếm có. Đêm đó, ta đã thức rất lâu, chỉ mong trời sáng để xem ai là người đến sớm nhất. 

Sớm hôm sau, khi ta vừa mới tỉnh giấc, cũng là lúc có tiếng vó ngựa kéo xe chở lễ vật đến. Ta đã vô cùng vui mừng khi Sơn Tinh - vị thần núi tài năng, tuấn tú kia đã đến trước. Hôn lễ của ta được tổ chức vô cùng linh đình. Ta rất vui và hãnh diện khi có một người chồng tài giỏi, có dũng khí lớn như vậy. 

Ngay khi cùng chồng về núi, trên đường đi, ta đã rất bất ngờ khi thấy giông tố kéo đến, nền trời đen kịt, sấm chớp dữ dội, nước sông bất chợt dâng cao không ngừng. Nhìn về phía kinh thành đằng xa, ta nhận ra sơn tinh đang dốc toàn lực đuổi theo. Khắp nơi là tiếng thét thất thanh của dân chúng khi dòng nước dâng lên quá nhanh.

Trong lúc ta còn bối rối, Sơn Tinh đã ngay lập tức chỉ huy đoàn quân bước lên phía trước, dâng núi cao chặn đứng dòng nước lũ. Một mặt đưa người dân sơ tán lên núi, một mặt dựng thành lũy chặn đứng dòng nước khổng lồ. Cuộc chiến diễn ra dai dẳng nhưng Sơn Tinh - chồng ta chưa bao giờ tỏ ý nản lòng hay mỏi mệt.

Mấy tháng sau, Thủy Tinh đã không còn sinh khí, bèn lui quân, rút dòng nước lũ. Ta theo Sơn Tinh về núi Tản Viên trong sự hân hoan, ca tụng của dân chúng.

Từ bấy đến nay, hằng năm, khi Thủy Tinh quay trở lại trả thù, ta đều ở bên cạnh, giúp đỡ chồng ta - Sơn Tinh dời non lấp bể, ứng cứu dân chúng khắp nơi khỏi dòng nước lũ.

hình ảnh

Bài Văn 4: Tóm Tắt Ngắn Gọn Chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Vua Hùng thứ 18 có một người con gái vô cùng xinh đẹp tên là Mỵ Nương. Nhà vua muốn lựa chọn cho nàng một người chồng xứng đáng nhất. Đến tranh tài có hai chàng trai vô cùng xuất sắc là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Để lựa chọn, nhà vua đã đưa ra cuộc thi với điều kiện ai mang lễ vật đến trước sẽ gả con gái cho. Sớm sau, Sơn Tinh mang một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến dâng lễ và được rước nàng Mỵ Nương về núi. Thủy Tinh đến sau vô cùng tức giận, dùng phép thuật dâng nước, đuổi theo cướp lại Mỵ Nương. Tuy nhiên, nước dâng cao đến đâu, Sơn Tinh lại hóa phép dâng núi, bốc đồi cao lên đến đấy. Cuối cùng, sau nhiều tháng dài, Thủy Tinh kiệt sức và rút lui. Từ đó đến nay, năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước trả thù Sơn Tinh nhưng đều thất bại.

hình ảnh

Tổng Kết

Kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em là đề bài hay, ý nghĩa giúp học sinh có thể tự do thể hiện sức sáng tạo của mình. Với các bài văn mẫu trên đây, hy vọng chúng tôi có thể giúp em hoàn chỉnh bài văn kể chuyện của mình một cách hoàn hảo nhất.

Bài viết thuộc tác giả trangsk9 - thành viên Cong dong Phu nu Viet Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!