Dù hiện tại có rất nhiều thiết bị nướng như lò nướng, nồi chiên không dầu giúp việc chế biến các món ăn dễ hơn nhiều. Thế nhưng, không ít chị em vẫn rất thích nướng đồ ăn trên than củi vì các món bao giờ cũng có mùi thơm và vị đậm đà hơn hẳn. Khổ nỗi khi nướng đồ trên bếp than chúng ta rất khó kiểm soát lượng nhiệt, thêm nữa khi mỡ từ thực phẩm chảy xuống than thì lửa dễ bùng lên và làm cháy đồ. 

Mới đây trên mạng xã hội em thấy một anh chàng khá sáng tạo, đã tìm ra một cách giúp chúng ta nướng đồ trên than củi ngon lành mà không sợ cháy hay bị bùng lửa. Cụ thể, anh chàng này đã đặt cốc có nước (cốc làm từ lon rỗng cắt ra hoặc vật dụng bằng thiếc, nhôm) vào khoảng trống đã tạo sẵn từ trước ở giữa rồi mới nhóm than lên. Khi than nóng, nước trong cốc sôi thì anh chàng mới đặt vỉ nướng lên và nướng thịt ở xung quanh. Kết quả là lửa không bị bùng, thịt chín đều, ngon mà không cháy.

hình ảnh

(Ảnh chụp từ clip trên báo Doanh nghiệp tiếp thị)

Rất nhiều cư dân mạng cảm thấy bất ngờ và dành vô số lời khen ngợi cho anh chàng. Có người còn chia sẻ:

- Minh cũng từng tình cờ thấy cách này trên mạng và áp dụng tới giờ. Nhờ nước mà lượng nhiệt được phân tán đều; thêm nữa hơi nước bốc lên nên thịt không bị khét, bén lửa. Mọi người lấy vỏ lon rỗng cắt đôi ra đựng nước. Nếu bếp to thì đặt 2 cốc cũng được.

hình ảnh

(Ảnh chụp từ clip trên báo Doanh nghiệp tiếp thị)

Thịt nướng bằng than hoa rất ngon nhưng nếu không chế biến đúng cách thì rất có hại cho sức khỏe vì sẽ sinh ra các chất độc hại, có thể gây ung thư da, bàng quang, phổi - Kết luận này là kết quả nghiên cứu tại đại học Oxford ở Anh. Mỗi miếng thịt nướng ở nhiệt độ 300 - 400 độ C sẽ sản sinh ra hợp chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) - gây biến đổi gien, ung thư phổi, da, bàng quang. Không những thế, đứng gần bếp nướng, hít quá nhiều khói vào cơ thể cũng làm tăng nguy cơ ung thư. 

Bởi vậy, khi nướng thịt trên than hoa các mẹ cần lưu ý:

- Nên lật mặt thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy.

- Với các miếng thịt đã cháy thì nên bỏ đi, không ăn kẻo hại sức khỏe.

- Khi thấy vỉ nướng bị cháy thì nên thay một chiếc mới.

- Giữ cho than cháy ở mức vừa phải, không quá to vì dễ gây cháy thịt và bỏng người ngồi gần.

- Không nên ăn thịt nướng bằng than thường xuyên, thay vào đó nên ưu tiên nướng bằng bếp điện, lò hoặc nồi chiên không dầu.