Hầu hết mọi người đều ăn sáng với các món phổ biến như: hủ tiếu, bánh canh, phở… Nhưng sẽ có một số người chuộng ăn các loại rau củ là khoai lang. Một phần họ chỉ muốn ăn lót dạ, không quá no, phần khác quan trọng hơn là một củ khoai lang nhỏ đã có thể mang đến hơn 10 lợi ích cho sức khỏe: tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân, cung cấp vitamin A, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện da và tóc, tăng cường chức năng não, thúc đẩy hoạt động chống viêm, hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường, hỗ trợ chống ung thư. 

>>> 4 loại cây cả tuần không cần tưới nước vẫn tươi đẹp, mẹ tha hồ đặt trong nhà

Thường thì khoai lang hấp sẵn, vào chợ sẽ không khó để tìm mua. Tuy nhiên, dạo này dịch bệnh đang diễn ra, đồ ăn được làm sẵn cũng không được khuyến khích. Nên để đảm bảo vệ sinh, cũng như ăn được những củ khoai thơm ngon thì tốt nhất các mẹ hãy học cách chọn mua khoai rồi về hấp theo trọn bộ hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách chọn mua khoai lang chuẩn

Một trong những yếu tố quyết định món khoai lang hấp có ngon hay không thì khâu chọn mua khoai lang rất quan trọng. Trước hết, các mẹ cần chọn những củ khoai lang còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay thủng lỗ, không bị mọc mầm.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to dễ là củ bị già, khi ăn sẽ rất nhiều xơ, không ngon. Cũng không nên chọn củ khoai quá nhỏ, nó sẽ chưa có đủ bột. Ngoài ra, những củ khoai lang còn bám đất, đặc biệt là đất pha cát sẽ có vị thơm ngon hơn hẳn, nên đây là điểm cũng đáng chú ý để chọn mua. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tuyệt đối các mẹ không nên nghe lời ngon ngọt của người bán chọn mua những củ đang được bảo quản trong tủ lạnh dù có đại hạ giá đến đâu, vì những củ ấy đã để lâu, mất mùi vị cũng như chất dinh dưỡng đấy ạ.

Đừng luộc nữa, hãy học 4 bước hấp khoai lang thơm ngon 

Bước 1: Rửa khoai lang dưới vòi xả, kỹ lưỡng hơn thì dùng bàn chải sạch chà xát nhẹ lớp ngoài cho hết cát bụi.

Bước 2: Để khoai lang ra rổ ở nơi thoáng gió, tốt nhất có ít nắng. Điều này sẽ giúp một phần hơi ẩm của khoai lang sẽ bị bay hơi, nhờ vậy khoai lang sau khi hấp độ ẩm sẽ không lớn, không có hiện tượng chảy nước, ăn sẽ mềm và ngọt hơn thông thường, vậy mà nhiều người hay bỏ qua bước này nên thành phẩm không như mong đợi là phải.

Bước 3: Bắc nồi hấp nước với lượng vừa phải vào đun sôi, cho khoai vào xửng hấp ở lửa vừa, hấp trong khoảng 20 phút. 

Bước 4: Theo phương pháp truyền thống, dùng đũa kiểm tra bằng cách đâm thử vào khoai lang, thấy khoai chín mềm là tắt bếp, để om khoảng 10 phút thì các mẹ có thể lấy ra, ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn hương vị thơm ngon nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet