Ông bố bà mẹ nào không muốn dành cho con điều tốt đẹp nhất, ngay từ khi sinh con ra đã đủ thấy được điều đó. Em thấy có nhiều món cha mẹ không dám ăn, thắt lưng buộc bụng để dành cho con. Vì thế muốn tương lai con được tốt đẹp cũng là điều dễ hiểu.

Ngày trước khi khoa học kỹ thuật lẫn kinh tế xã hội chưa phát triển, ít có ai nghĩ đến các vấn đề kiểu như thai giáo, hay hướng nghiệp cho con từ những ngày còn nhỏ. Ngay từ những ngày ở trong bụng mẹ trẻ đã bắt đầu cảm nhận được cảm xúc, cử chỉ, lời nói và hành động của cha mẹ và những người sống xung quanh chúng. Vậy nên các chuyên gia thường hay khuyên phải để mẹ bầu trong tâm trạng thoải mái nhất có thể thì mới tốt cho con.

Sinh ra rồi nuôi dạy và hướng nghiệp con không phải là chuyện dễ, nhiều mẹ tâm sự để có được thành quả như ngày hôm nay có khi người mẹ phải ‘lên bờ xuống ruộng’ chứ chả đùa.

Giàu và nghèo là vấn đề mà chúng ta cứ mãi quanh quẩn tranh cãi để đi theo. Làm sao để mình thoát nghèo, làm sao để con mình sau này giàu có. Thực tế ai cũng mong con mình học hành thành tài, tuy nhiên, bên cạnh chuyện học còn là cách mà cha mẹ hướng nghiệp cho con.

>>> Đi buôn đất nhờ mỗi ngày bỏ ống heo 30 ngàn: Sau 10 năm có 5 tỷ

Ngay từ ngày nhỏ phải có tư duy làm giàu, bởi dù có chăm chỉ đến đâu, nhưng không biết cách thì mãi vẫn không có nhiều tiền. Khác biệt lớn nhất là ở lối suy nghĩ. Em đọc ở đâu đó rằng, định hướng của cha mẹ có thể quyết định năng lực và thậm chí là cuộc đời của con.

Giàu hay nghèo đều có quy luật riêng. Sẽ chẳng thể giàu nếu mẹ không có tư duy làm giàu. Và em cóp nhặt đây là 3 hướng mà người giàu thường dẫn lối cho con để thế hệ sau hơn thế hệ trước. Càng lâu thì tiền bạc, tài sản sẽ tích lũy nhiều hơn và tăng lên.

#1. Kinh doanh

Dân gian hay có câu ‘phi thương bất phú’, muốn giàu chỉ có kinh doanh. Thực tế người giàu luôn cố gắng nỗ lực để đào tạo con cái phát triển óc kinh doanh và kiếm tiền bằng chính khả năng của mình. Tất nhiên với kinh nghiệm và sự hậu thuẫn vững chắc sẽ không phải lo lắng, con chỉ tiếp thu, trau dồi và phát triển thôi.

hình ảnh


Ảnh: Giới chuyên gia khuyên rằng cần dạy trẻ khái niệm về đồng tiền ngay từ lúc nhỏ. Nguồn: Sevodnya. 

Trên thế giới có nhiều tỷ phú, hẳn mẹ cũng biết ông Warren Buffett, ông thường nói với các con rằng phải tiết kiệm mới mang lại sự giàu có cho bản thân và đất nước mình, đừng chi tiêu vào thứ vô bổ mà hãy đầu tư vào các thứ con thực sự cần và có ích. Nếu con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc.

Hay thiếu gia tỷ đô Vương Tư Thông, mọi người biết đến anh ta, nhưng đằng sau anh ta chính là người cha giàu có Vương Kiện Lâm. Trước khi trưởng thành, anh được bảo vệ rất cẩn thận và cung cấp điều kiện để học tập và phát triển. Đến khi đủ lông đủ cánh anh tự kinh doanh. Người cha của anh đã đưa cho anh 500 triệu Nhân dân tệ, coi như là khoản đầu tư mạo hiểm để anh tự ý đầu tư. Và kết quả toàn bộ anh đã cống hiến hết cho ngành thể thao điện tử. Đội IG mà anh đầu tư đã giành chức vô địch thế giới trong một lần áp đảo, điều này khiến anh thu về được số tiền gấp nhiều lần vốn ban đầu.

#2. Theo con đường nghệ thuật

Thực tế nhiều cha mẹ không muốn con đi theo hướng này bởi nó không thể kiếm tiền ngay theo kiểu “mì ăn liền” được, nhưng với người giàu thì khác bởi họ cho rằng đó là ngành công nghiệp cao cấp và phù hợp với giới thượng lưu. Làm nghệ thuật dễ bồi đắp tình cảm, nâng cao tu dưỡng bản thân, tác phong và tính tình ôn hòa hơn.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

#3. Thừa kế công việc của gia đình

Đây là hướng mà nhiều người giàu thường dẫn lối cho con. Cơ ngơi mà họ tạo được thường phải mất rất nhiều thời gian, ngày qua tháng lại tích lũy được và bằng kinh nghiệm của họ. Từ đó rèn luyện cho con cái biết cách kiếm ra tiền thuận lợi và hiệu quả nhất. Tất nhiên không có chuyện ‘ngồi mát ăn bát vàng’, nhưng cái mà con họ học được thường là từ những vấp ngã của cha mẹ họ đã từng gặp trước đó.

Một vài chia sẻ đơn giản để thấy tư duy của người giàu khác biệt với người nghèo, khiến họ chiếm ưu thế vượt trội hơn:

- Người giàu luôn kiếm tiền theo cách mà người khác không ngờ.

Người nghèo cứ hay phàn nàn rằng vì sao họ làm việc chăm chỉ mà vẫn không thể có nhiều tiền. Đơn giản là vì người giàu biết động não để tìm ra con đường và cách thức riêng biệt để kiếm nhiều tiền.

Napoleon từng nói “Đổi mới là làm giàu”, mẹ cứ tự suy ngẫm câu này nhé.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay và Pinterest. 

- Người giàu luôn tin rằng người khác làm được thì mình cũng làm được.

Lý do đơn giản mà nhiều người chưa thể giàu được là thiếu tự tin, thiếu kiên trì và luôn bỏ cuộc giữa chừng, nếu cứ thế sẽ chẳng thể làm được việc lớn và thành công đâu.

- Người nghèo thích đi bộ trên đường, còn người giàu thích đi trên cầu độc mộc

Đơn giản vì ai cũng thích đi đường phẳng do nó thoải mái và dễ đi, ít người chọn cầu độc mộc vì nguy hiểm. Nhưng ai chọn con đường đó đều có trí tuệ tuyệt vời và cách nghĩ khác, do vậy sẽ cho kết quả khác nhau.

Bởi vậy mới nói, tư duy quan trọng, nó quyết định cả cuộc đời của một người.

Mẹ xem học hỏi rồi hướng con theo, tất nhiên phải dựa trên nền tảng có đủ kiến thức cơ bản nhé!