43. Nhà mớiNgày 1 tháng Chín hàng năm ở tất cả các nước là Ngày khai trường. Chỉ ở Việt Nam vì vướng Quốc khánh 2 tháng Chín, nên các cháu khai trường vào ngày mùng 5.


Ngày 1 tháng Chín năm 2011… sau gần 3 tháng tham gia Webtretho, vẩn vơ nghĩ về một vài ngày khai trường ở nước ngoài được dự, lại nghĩ ngợi về ngày khai trường đầu tiên sắp đến của con trai.


Ngày khai trường đầu tiên, bao giờ cũng đầy ý nghĩa. Ngày đầu tiên đi học… và sực nhớ ra đã có lần bụng bảo dạ, cần phải viết cho con, mỗi ngày một ít. Mình đã đi được nửa cuộc đời, dại dột cũng nhiều, cũng nhiều thủ đoạn để có được đôi chút thành quả, và cuối cùng ngày hôm nay nhận ra những kết quả - những cái gọi là biểu tượng của sự thành đạt đó chỉ là phù du. Chợt nhận ra những bươn chải, những cuộc nhậu, hát hò nhảy múa thâu đêm đang đốt đi của mình những điều quý giá, những giây phút bên con, những câu chuyện tâm tình với vợ, người bạn đời chung thủy và hiểu mình hạng nhất.


Và đúng ngày 1 tháng Chín, viết bài đầu tiên. Lặng lẽ viết, đến mức thậm chí ngày hôm nay bà mẹ của hai con mình còn chưa biết (mà có biết hay không cũng không biết nữa). Nhưng trong tất cả những gì viết ra, mình cố gói trong đó tất cả tình cảm của mình dành cho con, cho mẹ của hai con, cho ông bà, cho em và tất cả các bạn.


Cứ lặng lẽ như thế đến tận Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, kết thúc một năm nhiều biến cố, đã mất đi nhiều người bạn cũ và bất ngờ có thêm nhiều người bạn mới.


Cũng biết ngoài những người bạn thường xuyên vào cùng xây căn nhà “Chuyện con, chuyện cha…” còn nhiều người bạn đồng cảm, mặc dù đi tàu ngầm nhưng cũng đang thầm lặng ủng hộ chúng ta.


Xin chúc tất cả một mùa hè vui vẻ, và hãy cùng dành thật nhiều tình yêu thương cho tất cả các bé của chúng ta.