Nhắc đến thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai Yaz là một trong những loại phổ biến hiện nay.

Khác với loại 21 viên, thuốc tránh thai Yaz có 28 viên. Trong đó, có 24 viên chứa hormone nội tiết có tác dụng ngừa thai, còn 4 viên không chứa hormone. Vậy thuốc tránh thai Yaz dùng cho đối tượng nào? Cách sử dụng như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Thuốc tránh thai Yaz có tốt không?

Thuốc tránh thai Yaz có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai Yaz của Bayer AG kết hợp hai hormone là drospirenone và ethinyl estradiol để tránh thai. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt nó để điều trị mụn trứng cá vừa phải, và các triệu chứng của rối loạn tiền kinh nguyệt ở những bệnh nhân muốn kiểm soát sinh sản bằng đường uống.

hình ảnh

Thuốc tránh thai Yaz là thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến hiện nay

FDA đã cảnh báo rằng thuốc viên chứa drospirenone có thể liên quan đến nguy cơ đông máu cao hơn so với các loại thuốc tránh thai khác có chứa các hormone progestin khác nhau.

Thuốc tránh thai Yaz hoạt động như thế nào?

Thứ nhất, các hormone tổng hợp trong thuốc ngăn buồng trứng phóng thích trứng.

Thứ hai, các hormone gây ra những thay đổi trong niêm mạc cổ tử cung và tử cung cũng giúp tránh thai. Chất nhầy cổ tử cung dày hơn khiến tinh trùng khó gặp trứng hơn và niêm mạc tử cung mỏng hơn khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn hơn.

Mỗi hộp Yaz gồm 1 vỉ 24 viên màu hồng chứa hormone và 4 viên màu trắng không chứa hormone. Những viên thuốc màu trắng cho phép kinh nguyệt xảy ra và đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài (hành kinh). Các viên màu hồng có tác dụng ngược lại.

Lưu ý rằng hầu hết các loại thuốc tránh thai bao gồm bảy viên không hoạt động, mặc dù Yaz chỉ có bốn viên.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai Yaz

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai Yaz là ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, căng ngực và đau đầu. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và có xu hướng biến mất theo thời gian.

Ghi nhãn sản phẩm Yaz bao gồm một cảnh báo nói rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng, ở những bệnh nhân dùng thuốc tránh thai Yar, đặc biệt là ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Phụ nữ hút thuốc không nên sử dụng thuốc tránh thai Yaz hoặc bất kỳ loại thuốc tránh thai kết hợp nào khác có chứa estrogen.

Theo nhãn thuốc, bạn không nên dùng thuốc tránh thai Yaz nếu bạn:

 • Có bệnh thận, gan hoặc tuyến thượng thận từ trước
 • Có nguy cơ cao mắc các bệnh huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch (ví dụ: cục máu đông)
 • Mắc các bệnh về nhịp tim như rung nhĩ
 • Đã từng bị đột quỵ hoặc đau tim
 • Đã từng có cục máu đông ở chân, phổi hoặc mắt
 • Bị hoặc đã bị ung thư vú hoặc ung thư nhạy cảm với estrogen hoặc progestin khác
 • Có thai
 • Bị huyết áp cao không kiểm soát được
 • Bị bệnh tiểu đường với bệnh mạch máu
 • Đau nửa đầu kèm theo luồng khí (triệu chứng thần kinh khu trú) hoặc đau nửa đầu có hoặc không kèm theo luồng điện nếu trên 35 tuổi
 • Dùng một số kết hợp thuốc điều trị viêm gan C

Cách dùng thuốc tránh thai Yaz

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai Yaz an toàn

hình ảnh

Do có hiệu quả tránh thai cao, thuốc tránh thai Yaz được dùng rất phổ biến hiện nay

Mỗi viên trong số 24 viên thuốc hoạt động của Yaz có màu hồng nhạt, chứa 3 mg drospirenone và 0,02 mg ethinyl estradiol. Bốn viên thuốc không hoạt động có màu trắng.

Nhãn thuốc hướng dẫn người dùng thuốc tránh thai Yaz nên uống một viên thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, theo thứ tự của các viên thuốc trong vỉ.

Nếu bỏ lỡ một liều, người dùng thuốc tránh thai Yaz nên uống viên thuốc đã quên ngay khi nhớ ra. Những người bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng nên sử dụng các phương pháp ngừa thai khác cho đến khi tình trạng của họ được cải thiện, vì nôn mửa và tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc. Nếu nôn mửa xảy ra trong vòng ba đến bốn giờ sau khi uống thuốc tránh thai Yaz, đó nên được coi là chưa uống.

Thuốc tránh thai Yaz có thể được uống trước hoặc sau khi ăn, nhưng tốt hơn là nên uống sau bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ.

Cách uống thuốc tránh thai Yaz an toàn

Hướng dẫn về cách bắt đầu dùng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm bắt đầu sử dụng gói thuốc tránh thai Yaz và liệu người dùng có chuyển từ một hình thức ngừa thai khác hay không.

 • Phụ nữ dùng thuốc lần đầu tiên nên uống viên thuốc màu hồng đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh (Ngày 1) hoặc vào chủ nhật đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh.
 • Nếu bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, hãy uống một viên thuốc màu hồng hàng ngày trong 24 ngày liên tục, tiếp theo là một viên thuốc màu trắng không hoạt động hàng ngày vào các ngày từ 25 đến 28.
 • Nếu bắt đầu vào chủ nhật đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, hãy uống một viên thuốc màu hồng hàng ngày trong 24 ngày liên tục, tiếp theo là một viên thuốc màu trắng không hoạt động hàng ngày vào các ngày từ 25 đến 28.
 • Nếu chuyển từ nhãn hiệu thuốc tránh thai khác, hãy uống thuốc tránh thai Yaz vào cùng ngày bắt đầu sử dụng gói thuốc tránh thai mới trước đó.
 • Nếu chuyển từ các phương pháp ngừa thai khác như miếng dán, thuốc tiêm, hãy bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai Yaz khi lần áp dụng tiếp theo hoặc liều tiếp theo đã đến hạn. Nếu chuyển từ biện pháp tránh thai như đặt vòng, hãy bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai Yaz vào ngày lấy vòng ra khỏi cơ thể.

Những điều cần lưu ý về thuốc tránh thai Yaz

Sau khi sinh con có uống thuốc tránh thai Yaz được không?

Phụ nữ sau sinh không cho con bú nên bắt đầu dùng thuốc tránh thai Yaz bốn tuần sau khi sinh con. Không uống thuốc nếu bạn nghi ngờ đang mang thai.

Có thể uống thuốc tránh thai Yaz với các loại khác được không?

Dùng một số loại thuốc, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn hoặc các loại vitamin và chất bổ sung khác kết hợp với thuốc tránh thai Yaz có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Theo nhãn thuốc, một số loại thuốc và sản phẩm thảo dược có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai Yaz và các loại thuốc tránh thai kết hợp khác.

 • Chúng bao gồm phenytoin, carbamazepine, bosentan, felbamate, griseofulvin, oxcarbazepine, rifampin, topiramate, barbiturates và các sản phẩm có chứa St. John's wort.
 • Thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai yaz
 • Bản thân thuốc tránh thai yaz có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của các loại thuốc khác, chẳng hạn như lamotrigine, midazolam, theophylline, tizanidine, omeprazole, voriconazole và các liệu pháp thay thế tuyến giáp.
 • Thuốc tránh thai Yaz có thể làm tăng lượng kali trong máu, vì vậy cần theo dõi nồng độ kali ở những phụ nữ dùng thuốc ức chế thụ thể angiotensin (losartan, valsartan) hoặc các loại thuốc khác làm tăng nồng độ kali.
 • Thuốc tránh thai Yar không nên được sử dụng kết hợp với một số kết hợp thuốc viêm gan C có chứa ombitasvir/paritaprevir/ ritonavir do khả năng tăng men gan.

Khi nào nên ngừng uống thuốc tránh thai Yar?

Ngừng sử dụng và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có những triệu chứng dưới đây:

 • Đột ngột tê hoặc yếu (đặc biệt là ở một bên của cơ thể), đau đầu dữ dội đột ngột, nói lắp, các vấn đề về thị lực hoặc thăng bằng
 • Đau hoặc sưng ở một hoặc cả hai chân
 • Khó thở, thở nhanh và/hoặc ho đột ngột
 • Ho ra máu
 • Mất thị lực đột ngột hoặc mờ mắt
 • Đau hoặc tức ngực, đau lan đến hàm hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi
 • Các triệu chứng của các vấn đề về gan - chán ăn, đau bụng trên, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da …
 • Dấu hiệu tăng huyết áp - nhức đầu dữ dội, mờ mắt, đập thình thịch ở cổ hoặc tai
 • Sưng ở bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn
 • Các triệu chứng của trầm cảm - khó ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng.

Các tác dụng phụ khi uống thuốc ngừa thai Yar thường gặp có thể bao gồm buồn nôn ói mửa, căng tức ngực, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, tăng cân; sạm da hoặc thay đổi sắc tố; thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc giảm ham muốn. Với những thông tin về cách sử dụng thuốc tránh thai Yar hàng ngày trên, hy vọng bạn có thể chọn cho mình phương pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp.

Xem thêm thông tin nguồn tại https://www.drugwatch.com/yaz/

Xem thêm bài liên quan tại đây:

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và các dấu hiệu nhận biết rụng trứng chuẩn xác

Các biện pháp tránh thai cho nam nữ, ai cũng làm được

Những gạch đầu dòng quan trọng cần nhớ trước khi tiêm thuốc tránh thai