Nếu đang cố gắng mang thai, chị em phụ nữ cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em biết thời gian rụng trứng, tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu kinh nguyệt ngoài ý muốn. Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình là 28 ngày, tuy nhiên các chu kỳ dao động từ 21 đến 35 ngày được coi là bình thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt và phương pháp tính ngày rụng trứng, tăng khả năng mang thai hiệu quả nhất.

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ

Kinh nguyệt là một tình trạng sức khỏe bình thường mà mọi người phụ nữ đều sẽ trải qua do ảnh hưởng nội tiết tố. Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone nữ estrogen bắt đầu tăng. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày, trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đi vào vòi trứng, quá trình này được gọi là sự rụng trứng.

Trứng sau khi rụng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung, lớp niêm mạc tử cung lúc này cũng dày hơn để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu chị em gần gũi với chồng trong thời gian này mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì có nhiều khả năng thụ thai vào thời điểm rụng trứng hoặc trong 24 giờ sau thời điểm rụng trứng.

phuong-phap-tinh-thoi-diem-de-thu-thai-trong-chu-ky-kinh-nguyet

Cách tính thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Nếu không có thai, điều đó có thể có nghĩa là trứng đã không thụ tinh hoặc phôi (trứng đã thụ tinh) không làm tổ được vào tử cung. Trong những trường hợp như vậy, niêm mạc tử cung bong ra và chu kỳ kinh nguyệt mới tiếp tục bắt đầu.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt

Nắm bắt được dấu hiệu rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt là chìa khóa để xác định thời điểm tốt nhất để mang thai. Dưới đây là 3 phương pháp để nhận biết dấu hiệu cơ thể đang trong giai đoạn rụng trứng:

Phương pháp theo dõi lịch

Sử dụng phương pháp theo dõi lịch để nắm rõ độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Mỗi tháng, hãy đánh dấu ngày đầu tiên của kỳ kinh trên lịch hoặc trong ứng dụng theo dõi chu kỳ. Chị em nên làm điều này trong ít nhất 6 tháng để có được dữ liệu tốt.

su-dung-phuong-phap-lich-de-theo-doi-chu-ki-kinh-nguyet

Sử dụng phương pháp lịch để theo dõi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ rụng trứng khoảng 12 đến 14 ngày trước khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. 

Để có cơ hội mang thai tốt nhất, chị em nên quan hệ tình dục trong thời gian:

  • Năm ngày trước khi rụng trứng
  • Ngày rụng trứng
  • Một ngày sau khi rụng trứng 

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu chị em có kinh nguyệt không đều và độ dài của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo từng tháng thì phương pháp lịch sẽ không chính xác.

Phương pháp theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Sự dao động của hormone trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em làm thay đổi số lượng và độ đặc của chất nhầy âm đạo. Chúng ta cần cảm nhận và quan sát chất nhầy âm đạo của mình mỗi ngày và ghi lại kết quả vào biểu đồ. Có khả năng chị em đang trong giai đoạn rụng trứng (dễ thụ thai nhất) khi chất nhầy nhiều (có độ sệt của lòng trắng trứng sống), ẩm ướt và trơn.

Chị em nên lập biểu đồ dịch nhầy âm đạo của mình trong ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt để độ chính xác cao hơn.

Bộ dụng cụ dự báo rụng trứng

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng là một công cụ tại nhà để giúp dự đoán ngày rụng trứng của chị em, có thể hữu ích nếu chị em có kinh nguyệt đều đặn. Bộ dụng cụ này sẽ giúp kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH)  trong nước tiểu của phụ nữ, khi kết quả xét nghiệm dự báo rụng trứng dương tính thì quá trình rụng trứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ, cho thấy rằng khả năng mang thai của chị em sẽ cao hơn nếu quan hệ vào ngày này. Tuy nhiên, bộ dụng cụ này có thể không đáng tin cậy nếu chị em có kinh nguyệt không đều do hội chứng buồng trứng đa nang.

Phương pháp thân nhiệt cơ bản

Còn được gọi là phương pháp nhiệt độ, chị em đo nhiệt độ của mình vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy (trước khi ra khỏi giường). 

Nhiệt độ cơ thể cơ bản của phụ nữ tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng (tăng 0,5 độ F). Nếu chị em theo dõi nhiệt độ của mình trước khi rụng trứng, chúng ta sẽ thấy nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng lên liên tục sau khi rụng trứng.

hieu-ro-chu-ki-kinh-nguyet-giup-chi-em-de-mang-thai-hon

Hiểu rõ chu kì kinh nguyệt giúp cơ hội mang thai cao hơn

Để lập kế hoạch đo thân nhiệt thành công, chị em hãy ghi nhiệt độ cơ thể của mình mỗi ngày trên một tờ giấy để  theo dõi. Chúng ta nên theo dõi nhiệt độ của mình trong ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng phương pháp này để lên kế hoạch mang thai.

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sao?

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nghĩa là kinh nguyệt của chị em nằm ngoài khoảng thời gian 21–35 ngày hoặc nếu khoảng thời gian chu kỳ của chị em thay đổi hơn 7 ngày mỗi tháng (khoảng cách 30 ngày một tháng, 23 ngày vào tháng tiếp theo), chúng ta nên nói chuyện với một chuyên gia sinh sản. Sự bất thường này có thể là do sự mất cân bằng hormone và có thể khiến việc mang thai bằng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên trở nên khó khăn hơn.