Khi thấy mẹ cha rơi vào cảnh tù tội, nhiều đứa con đã quay lưng bỏ đi. Họ có cảm giác xấu hổ, oán hận vì người lớn không thể làm gương, sống trái đạo lý luân thường, gây nên tội ác.

Nhưng cuộc đời này vẫn còn đó những hoàn cảnh hết sức éo le, có những giọt nước mắt quá đỗi xót xa, có những cái ôm chầm đầy đau đớn. Như câu chuyện sau chính là một ví dụ rất thương tâm.

Cay đắng, chồng viết đơn xin ngồi tù vì vợ vay nóng, trả thay hơn 11 tỷ vẫn bị khủng bố

Loading interface...

Cô con gái ôm cha khóc ở tòa (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 9/4 TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Đình H. (56 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) tù chung thân về tội giết người. Nạn nhân của vụ án chính là vợ bị cáo. Ngay từ sáng sớm, vừa nhìn thấy cha và cũng chính là hung thủ tước đi mạng sống của mẹ mình, chị Th. đã bật khóc nức nở.

Nhìn thấy con gái, ông H. cũng không kìm nén được cảm xúc, bị cáo mếu máo gọi tên con. Chỉ vì một phút nóng giận, ông đã tước đoạt đi mạng sống của vợ mình, đẩy con gái vào cảnh bơ vơ, mẹ mất còn cha ngồi tù.

Phân trần về hoàn cảnh của mình, ông H. ngậm ngùi cho biết: Vợ bị cáo chi tiêu hoang phí, bị cáo làm ra bao nhiêu tiền cũng không đủ cho vợ mua sắm. Vợ bị cáo chuyển qua vay lãi nóng, không có tiền trả nợ nên bị cáo đã phải bán nhà để trả.

Số tiền còn dư bị cáo muốn mình giữ để lo cho gia đình nhưng do vợ bị cáo không đưa nên mới có hành động bộc phát. Trong thâm tâm, bị cáo không có ý tước đoạt tính mạng vợ”.

Nghe cha trình bày sự việc, cô con gái cũng nức nở phân trần:Ba và mẹ tôi luôn xảy ra mâu thuẫn. Mẹ thường xuyên có những lời nói, hành động không đúng chuẩn mực đối với ba. Suốt một thời gian dài mẹ thường đi ra ngoài đến ngày hôm sau mới trở về nhà nhưng tôi hỏi thì mẹ nói mẹ đi bệnh viện.

Loading interface...

Người con liên tục động viên cha mình (Ảnh: VietNamNet)

Không tin tưởng vào lời nói của mẹ nên tôi tới bệnh viện Nhiệt Đới xác minh thì mẹ không có nằm viện. Về số tiền bán nhà để trả nợ còn dư, tôi đã tới ngân hàng xác minh nhưng hiện không còn số dư trên tài khoản. Ba tôi có nghi ngờ mẹ có người đàn ông khác bên ngoài và nhiều lần có hỏi mẹ nhưng mẹ luôn làm ngơ né tránh câu hỏi của ba.

Ba tôi chịu đựng mọi việc trong thời gian dài nên mới có hành động sai trái, chứ bản thân ba tôi là người hiền lành, luôn quan tâm lo lắng cho gia đình. Mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ việc để giảm nhẹ hình phạt cho ba tôi”.

Trước thảm kịch của gia đình ông H., vị chủ tọa bất ngờ cho phép 2 cha con được gặp nhau trong khi tòa nghị án. Không kìm được xúc động, cô con gái lao tới ôm chặt cha mếu máo gọi, “cha ơi, cha ơi”.

Ông H. cũng không ngăn được nước mắt, ôm con vào lòng dặn dò: “Con cố gắng tìm công việc để có thể lo cho cuộc sống. Sau này con cũng có gia đình, chồng con thì hãy nhớ lấy bài học của ba. Chỉ vì phút nóng giận mà gia đình mình rơi vào bi kịch này, ba có lỗi với con”. 

Loading interface...

Hình minh họa (Ảnh: Tin247.com)

Đúng là trong cuộc đời này, có những câu chuyện chẳng biết phân xử như thế nào cho đúng. Tất nhiên, giết người là có tội và pháp luật phải trừng trị, răn đe. Nhưng xét về phương diện tình cảm, người vợ cũng đã sai, là nguồn cơn khiến ‘con quỷ dữ’ của chồng bộc phát.

Ngẫm mà buồn, nhiều chị em phụ nữ có nết sống rất kỳ, ham chơi đua đòi chưng diện, khi thiếu thốn thì chuyển sang lừa đảo, trộm cắp, vay nóng.... Hậu quả là khiến người thân suy sụp tinh thần, gia đình cạn kiệt kinh tế.

Tội cho anh chồng, một thời gian dài chịu đựng quá mệt mỏi, nên khi nhìn số tiền cuối cùng cũng đội nón ra đi, anh không kiềm chế được cơn giận trong mình, để rồi gây nên hậu quả lớn.

Giờ đây, nhìn cảnh hai cha con ôm nhau mà đau xót đến nghẹn ngào. Giá như người mẹ không sống tệ bạc đến thế, giá như người cha biết kìm hãm những bức xúc của bản thân, thì tương lai của cô con gái đã không mịt mù.

Loading interface...

Sau này, cuộc sống của cô sẽ khó khăn gấp bội lần khi mà mẹ đã mất, cha ngồi tù, bản thân phải tự mình bươn chải, tài sản vốn dĩ có thể thừa kế - cũng chẳng còn. Rồi gia đình chồng tương lai, liệu có chấp nhận và thông cảm cho hoàn cảnh của con dâu hay không?

Thôi thì hãy xem như một bài học để đời, cho chính nhân vật trong câu chuyện và cho tất cả chúng ta, nhất là với phụ nữ, đừng tiêu xài hoang phí, đừng tạo gánh nặng cho gia đình, đừng ích kỷ vì bản thân... bởi chúng ta còn phải sống vì tương lai của con cái!

Nguồn tham khảo: Đời sống và Pháp Luật / VietNamNet