Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là một trong những vấn đề cột sống thường gặp do đĩa đệm cột sống bị chệch ra khỏi vị trí thẳng hàng ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh.


Lương y Nguyễn Thế Qúy cho biết một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh cùng phương pháp điều trị không xâm lấn, không dùng thuốc hay phẫu thuật với chi phí hợp lý.


Loading interface...Tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có triệu chứng biểu hiện gì? Cùng tìm hiểu


THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CHÈN DÂY THẦN KINH


Dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, tê hoặc làm yếu vùng mà dây thần kinh này bị ảnh hưởng


Ví dụ người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa- dây thần kinh dài nhất cơ thể kéo dài từ phần thắt lưng xuống chân. Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ khiến người bệnh phải chịu các cơn đau nhức, tê vùng thắt lưng, mông đùi chân...cơn đau kéo dài, âm ỉ hay dữ dội tùy thuộc vào tình trạng bệnh.


Tương tự như vậy, khi dây thần kinh vùng cổ bị ảnh hưởng sẽ gây ra các cơn đau mỏi vùng cổ vai gáy, tê và làm giảm khả năng hoạt động vùng cánh tay...


TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CHÈN DÂY THẦN KINH


+ Đau nhức, tê vùng cột sống bị thoát vị


+ Các cơ trở nên yếu hơn, mất sức lao động, khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần chán nản


+ Ngồi hay đứng quá lâu sẽ khiến cơn đau hành hạ dữ dội hơn


+ Cơn đau có thể lan tỏa từ thắt lưng xuống chân hoặc từ cổ xuống cánh tay


+ Chân hoặc cánh tay trở nên yếu hơn không tự kiểm soát được hành động


+ Ngứa ran tại các vị trí đau nhức, cảm giác như có kim châm...


+ Khả năng vận động bị giảm sút, đau nhức vai lưng thắt lưng thường xuyên sau mỗi lần vận động


+ Cơ co giật nhẹ, yếu cơ, có nguy cơ bị teo cơ nhị đầu và tam đầu, teo cơ kẽ xương về sau khi bệnh trở nặng, dẫn đến nguy cơ bại liệt do thoát vị sâu, chèn ép tủy cổ.


Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, lúc đầu chỉ sinh ra biểu hiện đau, tê, để lâu không được điều trị giai đoạn bệnh chuyển biến xấu hơn có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, liệt vĩnh viễn...


Trên đây là một số dấu hiệu, biểu hiện của bệnh, khi có bất kì sự thay đổi cơ thể nào bạn nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa xương khớp ngay để được thăm khám, chụp chiếu và điều trị kịp thời.


PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ L5S1 CHÈN THẦN KINH AN TOÀNBệnh nhân ngay khi có các dấu hiệu của bệnh thoát vị nên đi thăm khám chụp phim cộng hưởng từ MRI cột sống lưng để biết chính xác mình đang bị ở mức độ nào. Ngay khi phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm người bệnh cần bình tĩnh, tìm hiểu phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn, an toàn tránh được những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.