🔻 Tiểu đường đang ngày càng phổ biến bởi tỉ lệ người mắc đang ngày càng tăng cao. Căn bệnh này rất nguy hiểm bởi các biến chứng và nếu như mắc phải, bạn sẽ phải chung sống suốt đời với nó.

🔻 Tuy nhiên, nếu sớm phát hiện bệnh, bạn sẽ kiểm soát được căn bệnh này dễ dàng hơn với một số dấu hiệu nhận biết dưới đây:

1️⃣ Luôn cảm thấy buồn ngủ

Vì sao luôn cảm thấy buồn ngủ? Đó có thể do cơ thể của bạn không sử dụng đúng mức đường cần thiết khiến bạn cảm thấy hầu như không có năng lượng để có thể nhấc mình khỏi chiếc giường. Nên là bạn luôn thấy buồn ngủ và nằm li bì.

2️⃣ Luôn trong trạng thái khát nước và đi tiểu đêm nhiều

Khi mức đường huyết trong máu cao, cơ thể sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu, từ đó kích thích não tạo cảm giác khát để bù nước cho cơ thể.

Vì vậy, người mắc bệnh đái tháo đường thường uống rất nhiều nước và thường đi tiểu nhiều lần, nhất là đi tiểu đêm bởi thận phải hoạt động mạnh để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

3️⃣ Tụt cân nhanh chóng và ăn nhiều vẫn thấy đói

Mặc dù ăn rất nhiều nhưng người mắc đái tháo đường lại luôn thấy đói, tụt cân rất nhanh (từ năm đến mười kg trong vòng 2 – 3 tháng).

Nguyên nhân được lý giải là họ phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, đồng thời lượng đường có trong thức ăn cơ thể lại không thể sử dụng và được đào thải thông qua đường nước tiểu.

4️⃣ Biểu hiện ngứa ran, tê bì chân tay

Bệnh tiểu đường sẽ “phá hoại” các dây thần kinh trong cơ thể, gây ra hiện tượng ngứa ran và tê bì ở bàn tay, bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng.

5️⃣ Biểu hiện mắt bắt đầu mờ đi

Khi mắc tiểu đường, thị lực của người bệnh sẽ giảm đi với dấu hiệu nhìn hình ảnh bị nhòe, không rõ nét. Đó là vì khi lượng đường trong máu cao làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt. Nếu không điều trị kịp thời, lượng đường sẽ làm thay đổi tròng mắt vĩnh viễn, từ đó có thể gây mù lòa.

hình ảnh