Tôi đi làm dâu năm nay cũng là năm thứ 5 rồi mà vẫn chưa thể hòa hợp được với mẹ chồng các chị ạ. Cũng vì mẹ chồng tôi sống tính toán, sân si quá nên dù tôi có cố gắng cỡ nào cũng không thể gần gũi hay vui vẻ được với bà.

Nhà tôi sống chung 3 thế hệ, bà nội chồng còn sống, bố mẹ chồng tôi và vợ chồng tôi. Nhà chồng tôi rộng, mỗi thế hệ sống 1 tầng nên về diện tích ăn ở cũng không tới mới chật chội bí bách. Chỉ là cách sống của mẹ chồng khiến tôi thấy ngột ngạt không thể chịu được.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Mẹ chồng tôi lạ ở chỗ, bà đối với mẹ chồng bà tức bà nội chồng tôi chẳng ngoan hiền, hiếu thảo gì nhưng lúc nào cũng lên mặt dạy tôi phải ăn ở với bà thế này thế khác.

 Bà nội chồng năm nay ngoài 80 tuổi mà mẹ chồng tôi nói chuyện lúc nào cũng cấm cảu, gắt gỏng gọi bà xưng tôi. Trước mặt con trai, con dâu bà toàn nói xấu mẹ chồng mình rằng:

“Bao giờ bà ấy khuất đi rồi thì nhà này mới đỡ vất vả, cứ ngồi 1 chỗ chỉ ăn với hành người khác”.

Đấy, bà nói mẹ chồng mình thế nhưng với nàng dâu của mình thì lúc nào cũng yêu cầu tôi phải chăm chút báo hiếu. Động tý là bà bảo:

“Làm dâu phải coi bố mẹ chồng là bố mẹ mình, phải chăm lo cho bố mẹ chồng trước, bố mẹ đẻ sau”.

Bố chồng tôi chăm lo cho bà nội, mẹ chồng lại cứ ra vào đay nghiến nói ông rằng:

“Lúc nào cũng mẹ, mẹ…. vợ con sống cùng bao năm mà vẫn bị xếp sau”.

Vậy nhưng bà lại liên tục nhắc con trai mình rằng:

“Đàn ông không được nghe vợ. Con nên nhớ, bố mẹ chỉ có 1 duy nhất trên đời, còn vợ cũng chỉ là cái áo, ướt sẽ khô, rách thì thay mua cái mới”.

Nhiều lúc tôi thấy mẹ chồng mình sống 2 mặt kinh khủng nhưng nghĩ thôi thì mình phận làm con, cứ sống đúng với cái tâm của mình là được.

Riêng có 1 vấn đề ở bà làm tôi rất ức chế là lúc nào bà cũng muốn quản tiền của con dâu, con trai. Ngay sau cưới bà đã yêu cầu vợ chồng tôi phải đưa tiền lương cho bà giữ. 

“Hai đứa ở với bố mẹ, ăn uống mẹ đi chợ rồi có cần tiêu pha gì nhiều đâu. Hàng tháng nhận lương tốt nhất cứ chuyển mẹ cầm cho. Mẹ bỏ tiết kiệm ngân hàng, khi nào các con có việc thì mẹ đưa cho. 2 đứa còn trẻ, cầm tiền lại tiêu vung phí.

Tôi nhất quyết không chấp nhận làm theo ý bà nên bị ghét. Ngày trước bà đi làm nhưng có bao giờ bà nộp tiền lương cho mẹ chồng bà đâu mà lại cứ hành dâu như vậy. Chồng tôi ban đầu còn mềm lòng muốn chiều theo ý mẹ nên thuyết phục vợ:

“Em cứ đưa lương cho mẹ đi, coi như để bà vui thôi rồi hàng ngày mình tiêu bao nhiêu lại lấy về”.

 Tôi tuyên bố thẳng rằng:

“Chuyện gì em cũng có thể nhượng bộ, riêng chuyện tiền nong tài chính thì không. Em không dại mà tự đẩy mình vào cảnh rõ ràng kiếm ra tiền mà hàng ngày tiêu pha phải ngửa tay xin mẹ chính tiền mình làm ra”.

Thế là chồng tôi im tịt, mẹ chồng có hậm hực thì tôi cũng mặc kệ.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết