Con trai tôi cưới vợ cách đây 7 năm mà mãi tới năm 2018 tôi mới có đứa cháu đầu tiên để bế. Cả con dâu với con trai tôi đều ham việc, chúng nó cứ đòi kế hoạch mấy năm mới sinh. Tới lúc thả thì mãi mới có bầu. Thành thử có đứa cháu nội đầu tiên tôi mừng lắm.

Ngày con dâu đẻ, tôi bỏ hết công việc, bỏ luôn cả gánh hàng ngoài chợ không buôn bán nữa để ở nhà chăm cháu nội. Với tôi, tiền quý thật nhưng so với tình thân vẫn không là gì. Kể cả tôi không có lương nhưng vẫn sẵn sàng nghỉ chạy chợ để dành thời gian cho cháu.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Cháu nội chào đời, một tay tôi chăm, thức đêm thức hôm bế ẵm, con dâu chỉ có 1 việc duy nhất là cho con bú. Nhiều lúc chính dâu tôi còn bảo:

“Bà mà có sữa cho cháu bú nữa thì chắc con Bống không thèm mẹ luôn”.

Vì có mẹ chồng chăm con cho nên chỉ sau 5 tháng đẻ là dâu tôi quay trở lại công việc, ngày nào cũng đi từ sáng sớm tới tối mịt mới về. Con 7 tháng là nó cai sữa rồi đi công tác liên miên. Con bé toàn ở với bà, chẳng bao giờ đòi bố đòi mẹ.

Mặc dù chăm cháu như thế nhưng tôi luôn tôn trọng ý của con dâu. Nó dặn tôi cho cháu ăn thế nào là tôi làm theo đúng yêu cầu vì tôi cũng hiểu thế hệ mình nuôi trẻ con khác. Cháu mình thật nhưng là con của chúng nó nên tốt nhất cứ theo ý dâu cho dễ. Như thế cũng là tốt cho cháu mình.

Cách đây 1 tuần tôi cho cháu ăn cơm tối. Có miếng cá rán ngon nhất tôi gỡ cho con bé ăn. Mặc dù đã rất cẩn thận nhưng chắc do tôi tuổi cũng cao mắt mũi lèm kèm nên sót lại 1 cái xương giăm nhỏ mà không nhìn thấy. Cháu tôi bị hóc, con bé hoảng khóc ầm, nôn thốc nôn tháo mà không ra. Đúng lúc con dâu tôi đi làm về, nó vội vàng đưa con bé ra viện để bác sỹ nội soi gắp xương ra. Cũng may con bé không sao chứ lúc ấy tôi run bắn.

Buồn rằng con dâu tôi thấy bà để cháu hóc xương cá, nó liền thay đổi thái độ, mặt nặng mày nhẹ với tôi. Không chỉ vậy, ngay hôm sau nó đòi gửi con về cho nhà ngoại trông không để tôi chăm cháu nữa. Tôi thương cháu không muốn xa con bé nên giữ lại ngờ đâu con dâu bảo:

“Bà trông cháu có nên hồn đâu mà đòi giữ. Để nó ở với bà rồi còn không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Thế là nó đưa cháu nội tôi sang ngoại cả tuần nay chưa đưa về. Tôi nhớ cháu tới mất ăn mất ngủ, lại nghĩ tới những lời con dâu nói mà đau lòng quá mọi người ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết