Bố mẹ tôi chỉ sinh được 2 con. Tôi 24 tuổi và đã lấy chồng gần nhà. Anh trai tôi năm nay 30 tuổi, vừa lấy vợ được gần 1 năm nay. Vợ anh chỉ kém anh tôi 3 tuổi nhưng cư xử rất kém. Điều này khiến bố mẹ và anh trai tôi rất phiền muộn. Cứ nghĩ có con dâu về nhà cửa sẽ vui vẻ hơn mà từ ngày nhà có con dâu, bố mẹ tôi lúc nào cũng bực bội anh ách về chị dâu.

Như tôi đã nói ở trên, chị dâu tôi năm nay 27 tuổi và đang làm phiên dịch viên ở một công ty du lịch. Còn anh trai tôi là kiến trúc sư một công ty xây dựng tư nhân. Vì chị mới đi làm công ty này nên thu nhập chỉ khoảng được 18 triệu/tháng. Còn anh trai tôi thu nhập không đều. Có tháng anh chỉ được 10 triệu, có tháng anh được vài chục triệu.

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.

Đám cưới xong, anh chị lên Hà Nội và quyết định mua một căn nhà riêng 40m2 với 3 tầng lầu có giá là 3,2 tỷ. Gộp hết tiền vàng cưới và các khoản tích cóp lại, anh chị được 800 triệu. Nhà ngoại của chị thấy vậy thì cho thêm 400 triệu. Tổng anh chị chỉ có 1,2 tỷ để mua nhà. Số tiền 2 tỷ còn lại anh chị vay thêm ngân hàng và trả cả gốc lẫn lãi trong suốt 5 năm.

Sau khi về căn nhà mới, vợ chồng chị còn được bố mẹ đẻ cho thêm 40 triệu để mua sắm ít đồ nội thất trong nhà. Còn bố mẹ đẻ tôi thì không hỗ trợ cho anh chị được ít tiền nào. Bởi vì nhà tôi bố mẹ đều làm ruộng, có bao tiền tích cóp họ đều tập trung nuôi 2 anh em ăn học nên người. Số còn lại trước khi anh trai tôi lấy vợ, họ dồn vào sang sửa lại căn nhà 3 tầng khang trang hơn là hết sạch.

Chị dâu và anh trai cũng không trách móc 1 lời về điều ấy. Khi bố mẹ tôi tỏ ý ngại ngùng, chị dâu còn nói: “Bố mẹ có kinh tế hỗ trợ cho chúng con thì tốt, nhưng không có cũng không sao ạ. Chúng con mua được thì sẽ phải tự có kế hoạch trả nợ ngân hàng được. Bố mẹ cứ yên tâm”.

Mang tiếng chị dâu nói như vậy nhưng từ hôm mua nhà, chị dâu cắt hết các khoản tiền gửi về cho bố mẹ chồng ở quê. Trước đây, sau cưới, vợ chồng anh chị cứ tháng nào cũng gửi về quê cho bố mẹ chồng 3 triệu để hỗ trợ họ chi tiêu. Nhưng từ lúc mua nhà, chị dâu nói phải dồn tiền vào trả ngân hàng nên chị cắt khoản gửi về cho nhà chồng này.

Bố mẹ tôi ở quê thì tỏ ra thông cảm lắm. Họ bảo chị không gửi về hỗ trợ nữa là đúng rồi. Vì vợ chồng chị vẫn nợ nần cả 2 tỷ ngân hàng. Hơn nữa, bố mẹ vẫn tự lo được vì hàng ngày tiền từ việc bán rau củ quả vườn nhà và đồng bãi vẫn đủ sinh hoạt gia đình. Chị có gửi về, bố mẹ tôi cũng không dám lấy của anh chị như trước đây nữa.

Nhưng sao tôi thấy chị dâu tôi cứ hãm cành cạch luôn. Mang tiếng anh chị thu nhập mấy chục triệu một tháng mà gửi có 3 triệu về quê hỗ trợ bố mẹ già cũng không gửi nổi. Mới gửi được vài tháng đã cắt phăng rồi. 3 triệu so với cái đám thu nhập mấy chục triệu kia bõ gì. Hẳn là chị ích kỷ quá, chẳng coi nhà nội ra gì nên mới tính toán so đo và ghét không thèm gửi về nhà như trước. Hay chị sợ tôi gửi con nhỏ sang nhà ngoại, mẹ tôi sẽ lấy tiền chị gửi về mà mua đồ ăn vặt hết cho con tôi đây?

Thật sự càng nghĩ, tôi càng không ngửi nổi luôn. Tôi đây đi làm có 12 triệu/tháng. Chồng tôi 10 triệu/tháng nhưng tháng nào tôi cũng gửi biếu được bà nội 1 triệu, bà ngoại 3 triệu đây. Tôi nghĩ gửi biếu bao nhiêu là do cái tâm của mình có muốn như thế không? Chứ lương ít hay nhiều chẳng quan trọng. Trong khi lương anh chị thì cao vời vợi vậy còn ky bo.

Bực quá, hôm qua tôi mới chát nói với anh trai tôi về việc này thì anh bảo chị dâu làm vậy cũng đúng vì anh chị muốn tập trung trả hết nợ cho ngân hàng càng sớm càng tốt. Không cứ nợ nần tiền nhà triền miên anh thấy áp lực và mệt mỏi lắm. Khi bố mẹ đi viện hay ốm đau hoặc cần đến tiền, anh và chị lúc đó sẽ xoay sau.

Thấy nói với anh không được, tôi gọi điện cho chị dâu nói rằng hàng tháng dù mua nhà chị vẫn nên gửi 3 triệu về quê cho bố mẹ chồng chi tiêu. Ban đầu chị trình bày hệt như anh trai tôi. Nhưng sau thấy tôi nổi cáu giọng khó chịu, chị cũng đanh đá bảo thẳng: “Cô có hiếu thế thì lo cho cha mẹ hết đi. Con gái ruột không lo mà cứ dồn trách nhiệm cho con dâu chúng tôi. Hài thật ấy, cô thích có hiếu thì lo hết đi”.

Ơ, mọi người thấy bà chị dâu có học nhà tôi mà ăn nói vô trách nhiệm chưa kìa. Tôi có nên mách mẹ tôi rằng chị ấy nói như vậy không để họ trả luôn chị về nơi sản xuất. Đúng là con dâu bây giờ cứ như mẹ dâu, bắt nạt cả mẹ chồng và em chồng mới kinh dị chứ?

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.