Chào các mẹ.


Hiện mình đang bầu hơn 13w. Mình mới nhận kết quả Double test cách đây 2 ngày, nguy cơ CAO con bị bệnh Down (1/135).


Bác sĩ chỉ định mình chọc ối vào tuần 16 để kiểm tra. Mình nói sơ qua 1 chút đây là tập 2 của mình, bé đầu đã gần 3 tuổi. Lúc 16w đi siêu âm bé đầu, BS nói thai không có sống mũi, nghi bị Down (tỷ lệ 1/170) và cũng đề nghị mình chọc ối. Mình đi thêm 2 nơi siêu âm khác để so sánh kết quả nhưng tiếc là đều 1 lời nhận xét "không có sống mũi". Mình đành phải đi chọc ối tại Từ Dũ. Vào khu chọc ối thấy toàn hình ảnh dị tật thai nhi, thật sự tâm lý mình không được ổn lắm. Sau khi chọc lấy 1 ống nước ối thì mình về nhà nằm yên 3 ngày. 1 tuần hay 10 ngày sau đó thì có kết quả là thai bình thường. Mình mừng lắm. Rồi bé cũng ra đời bình an và bây giờ đã gần 3 tuổi.


Vậy mà lần mang thai thứ 2 này, lịch sử lại lặp lại. Lúc BS thông báo, mình ko cầm được nước mắt... Mình mới 31 tuổi, 2 vợ chồng sức khỏe đều bình thường, không hiểu sao ông Trời lại cứ thử thách vợ chồng mình như vậy, không phải 1 mà là 2 lần.


BS đưa ra 2 option cho mình lựa chọn, 1 là đợi 16 tuần vào Từ Dũ chọc ối giống lần đầu, 2 là làm Harmony Test. BS nhấn mạnh Harmony Test này chi phí cao nhưng an toàn tuyệt đối vì chỉ là lấy máu của người mẹ và chuyển sang Mỹ làm xét nghiệm. Từ 2 ống máu của mẹ sẽ ra mọi dị tật thai nhi nếu có. Lúc ấy chồng mình quyết định xin BS tư vấn kĩ hơn về loại xét nghiệm này. BS đưa cho mình 1 tờ đơn và ký sẵn chữ ký vào đó, hướng dẫn mình gọi cho bộ phận tư vấn của BV Hạnh Phúc để nghe tư vấn kỹ càng hơn.


Harmony Test này nghe nói hiện nay tại Vietnam chỉ mỗi BV Hạnh Phúc có và chỉ có tại TPHCM. Sau khi bàn bạc với ông bà 2 bên, vợ chồng mình quyết định ngày hôm sau đi lấy máu luôn. BVHP hẹn mình 2 tuần sau ngày lấy máu sẽ có kết quả, tỷ lệ chính xác là 99% (cao hơn chọc ối và an toàn hơn).


Bây giờ mình chỉ còn biết chờ đợi. Mong sao mọi chuyện sẽ ổn như lúc bé đầu. Mình chia sẻ ở đây để hỏi xem có mẹ nào đã làm xét nghiệm này chưa và kết quả có tốt không, chia sẻ với mình nhé...


Cảm ơn các mẹ rất nhiều.