Sinh mổ lần 2 là cảm giác như thế nào? Có rất nhiều những đồn đoán rằng đẻ mổ lần 2 đau “gấp 1000 lần” so với đẻ mổ lần đầu, vết mổ mới chồng lên vết mổ cũ nên thời gian hồi phục cũng lâu hơn.

Nhiều sản phụ mô tả cơn co dạ con sau sinh mổ lần 2 “kinh hoàng” hơn rất nhiều so với sinh mổ lần đầu. Có nhiều sản phụ còn không thể ngồi dậy, tự vệ sinh cá nhân và thậm chí xin giảm đau liên tục vì quá ngưỡng chịu đựng. Vậy có ai nếu đã sinh mổ lần 1 thì lại hào hứng với lần sinh thứ 2 không? Chắc chắn là không, nếu được quyền chọn lựa thì ai muốn trải qua nỗi đau banh da x.é thi.t? Nếu không vì trách nhiệm, tình mẫu tử, và vô vàn lý do khác, thì các bà mẹ liệu có chọn sinh mổ lần hai không?

Chúng ta đều biết rằng muốn sinh con thứ hai một cách suôn sẻ thì phương pháp sinh con thứ nhất là vô cùng quan trọng. Nếu sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai, thì khả năng sinh con thứ hai bằng phương pháp sinh mổ cũng cao hơn.

hình ảnh

Trong những trường hợp không thể sinh thường, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Và cũng trong trường hợp bất đắc dĩ không thể sinh thường thì người mẹ mới phải sinh mổ theo y lệnh, chẳng phải cứ muốn sinh mổ là sinh mổ đâu nha các mẹ. Với những phụ nữ mang thai trở lại trong khoảng một năm sau sinh mổ con đầu, thì việc sinh mổ con thứ hai rất nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết, cơn đau sinh mổ lần thứ hai có thể đánh gục bất cứ người mẹ kiên cường nào. Những bà mẹ sinh mổ lần thứ hai gặp nhiều bất lợi, chẳng hạn như

1. Tâm lý suy sụp trước khi vào phòng mổ

Vì đã trải qua một lần sinh mổ, người mẹ không thể chịu đựng được chỉ cần nghĩ đến quá trình này lần thứ hai. Trước khi vào phòng mổ, tâm lý vô cùng tồi tệ..

2. Thời gian phục hồi sau sinh chậm hơn

So với lần sinh mổ thứ nhất, thời gian hồi phục của lần sinh mổ thứ hai sẽ lâu hơn, lượng sản dịch ra nhiều hơn. Hơn nữa do tuổi tác ngày càng cao nên thể lực của mẹ bầu giảm sút, không hồi phục nhanh như lần đầu.

hình ảnh

3. Kháng thuốc mê

Khi sinh mổ bắt buộc phải có thuốc gây mê, thường là gây tê tại chỗ. Khi mổ lấy thai lần đầu, mẹ sẽ nhạy cảm hơn với thuốc gây mê. Một chút thuốc gây mê có thể có tác dụng tốt nhưng khi tiêm lần thứ hai, vì sau khi sử dụng thuốc trước đó, Cơ thể mẹ có thể kháng thuốc mê, tác dụng của thuốc mê sẽ giảm đi rất nhiều, dù có nhiều thuốc mê hơn lần đầu cũng không có tác dụng tốt, tự nhiên cơn đau sẽ mạnh hơn.

Tóm lại, trong những trường hợp bình thường, lần mổ lấy thai thứ hai sẽ đau hơn lần đầu tiên, nhưng mức độ đau cụ thể phụ thuộc vào tình trạng thể chất và chất lượng tinh thần của người mẹ.

4. Cơn co tử cung dồn dập và đau hơn

Thông thường, mẹ bầu sinh thường phải trải qua những cơn co kéo dài và dữ dội trước khi sinh nở, cho đến khi thai nhi được sinh ra suôn sẻ, còn phụ nữ sinh mổ thì đối mặt với các cơn co thắt sau ca mổ giúp tử cung hồi phục nhanh hơn.

5. Biến chứng sau sinh cao hơn

So với những bà mẹ sinh thường lần 2, những bà mẹ sinh mổ lần hai có nhiều khả năng bị tai biến sản khoa hơn như vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, thuyên tắc động mạch, nhiễm trùng hậu sản; thai lưu…

Trong quá trình này, tử cung sẽ co bóp mạnh để kích thích sản dịch. So với lần mổ lấy thai đầu tiên, tử cung của sản phụ có nhiều mô xơ hơn, các cơn co thắt có xu hướng mạnh hơn khiến sản phụ cảm thấy đau đớn, không lời nào diễn tả được.

Để giúp giảm những khó chịu khi sinh mổ lần hai, mẹ lưu ý các mẹo sau:

Uống nước ấm

Sử dụng bao muối hoặc cát chườm ấm sau sinh, kích thích co bóp tử cung, giúp tử cung nhanh phục hồi, giảm đau; giúp giữ cho vết thương phẳng

hình ảnh

Đi lại sớm sau khi phẫu thuật: Nói chung, mẹ có thể thực hiện một số bài tập đơn giản trên giường vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật, chẳng hạn như nâng cao cánh tay, ngồi dậy, đi vài bước với sự hỗ trợ của gia đình…Điều này không những có thể ngăn ngừa huyết khối sau mổ mà còn kích thích sản dịch ra hết, giúp tử cung nhanh hồi phục, giảm đau cho sản phụ.

Có thể mẹ sẽ cảm thấy hơi đau ở vết mổ, và xuất hiện sản dịch trong tối đa sáu tuần sau khi sinh mổ. Điều đó là bình thường. Nhưng nếu có các các triệu chứng sau đây, mẹ phải gọi cho bác sĩ ngay:

- Đỏ, sưng hoặc chảy mủ từ vết mổ

- Sốt hơn 38 độ

- Tiết dịch có mùi hôi

- Sản dịch qua nhiều

- Chân sưng hoặc đỏ

- Khó thở

- Đau ngực

Ngoài ra, hãy gọi giúp đỡ nếu mẹ cảm thấy buồn và tâm trạng chán chường. Cuối cùng, nếu mẹ có một người bạn hoặc chị em đã từng sinh mổ lần hai, hãy cố gắng không so sánh với họ. Trải nghiệm sinh nở của mỗi phụ nữ là khác nhau. Hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân và cho cơ thể thời gian cần thiết để trở lại bình thường.