Chào các mẹ, em năm nay 37 tuổi đã sinh bé thứ 2 khỏe mạnh, mặc dù lúc mang bầu bé em có xét nghiệm dị tật nghi ngờ.

Em kết hôn năm 24 tuổi, sau 1 năm thì đẻ được một bé gái kháu khỉnh. Hai vợ chồng cũng dự định để ổn định kinh tế và bé đầu lớn rồi hãy tính đến chuyện mang thai bé tiếp theo. Em bé đầu thuận lợi bao nhiêu, thì hành trình đón bé thứ 2 vất vả bấy nhiêu. Bao năm “thả bầu” của hai vợ chồng, phải đến hơn 10 năm sau, vợ chồng em mới có tin vui tiếp theo. 

Mang thai ở tuổi 37 nên em rất sợ con mình gặp các vấn đề về dị tật, lại được chị đồng nghiệp cùng công ty kể chuyện cô em họ chủ quan không làm sàng lọc trước sinh đầy đủ, đẻ con giờ ra bị down. Thật sự lúc đó em rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng vô cùng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì điều kiện kinh tế gia đình ở tầm trung bình khá nên em cân nhắc và ưu tiên chọn các xét nghiệm có chi phí phù hợp với tài chính gia đình. 

Sau khi làm xét nghiệm Double test thì bác sĩ thông báo em bé có nguy cơ cao bị hội chứng down. Vừa thương con vừa đau lòng, có lúc vợ chồng em đã suy nghĩ đến nước không biết bỏ hay giữ thai. Nhưng may mắn cho chúng em khi được bác sĩ Nguyễn Thị Hiền chuyên khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trấn an, tư vấn làm thêm xét nghiệm NIPT để kiểm tra kỹ lưỡng. 

Sau tìm hiểu các thông tin thì biết NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đại nhất hiện nay cho kết quả chính xác, giúp xác định bất thường về số lượng NST gây ra hội chứng Down. Ban đầu em đắn đo, nhưng vì sức khỏe và sự an toàn của con, vợ chồng em quyết định làm. May mắn kết quả NIPT hoàn toàn bình thường, vậy là vợ chồng em càng yên tâm và nay con đã được hơn 1 tuổi rồi các mẹ ạ!

Với kinh nghiệm một người mẹ của hai bạn nhỏ, em khuyên các chị em chuẩn bị và đang mang thai, nhất là mang thai muộn như em, hoặc đã từng sảy thai, thai lưu liên tiếp thì nên thăm khám tìm nguyên nhân. Và nếu bác sĩ có chỉ định mình làm thêm xét nghiệm NIPT để tầm soát dị tật bẩm sinh thì đừng vì tiếc tiền mà bỏ qua xét nghiệm này nha! Gì chứ sức khỏe của con vẫn là quan trọng nhất đó ạ ;)

Một vài chia sẻ mong giúp ích cho hội bầu bí nhà mình nha, chúc chị em mẹ tròn con vuông!