Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, chẳng hạn như tăng huyết áp thai kỳ và tiểu đường thai kỳ. Nó cũng sẽ dẫn đến tăng khả năng sinh ra một em bé nặng cân. Và với những thai nhi nặng cân, khả năng trong tương lai bị tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim thường cao hơn so với thai nhi có cân nặng bình thường.


hình ảnh


Thời kỳ đầu mang thai là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, tất cả các cơ quan sẽ phát triển đúng hình dạng và chức năng trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nhưng trong thời gian này, sự tăng cân của thai nhi thực sự là rất ít. Do đó, nếu tăng cân quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ, về cơ bản đó chỉ là tăng cân cho người mẹ.


Vì vậy không nên ăn uống quá nhiều hoặc bồi bổ quá mức trong giai đoạn đầu của thai kỳ, chỉ cần bổ sung đầy đủ axit folic và ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ vitamin và khoáng chất.


Sau khi mang thai được 5 tháng, cân nặng của thai nhi bắt đầu tăng nhanh nhưng lúc này thai lớn dần, tử cung tăng kích thước chèn ép dạ dày lên trên, ngoài ra, hormone khi mang thai sẽ làm nhu động ruột chậm lại. Giai đoạn này mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ khó tiêu lắm đấy.


Bắt đầu từ tháng thứ 6 của thai kỳ, lý tưởng nhất là bạn tăng khoảng 2 ký mỗi tháng.