Mọi người thường nói với nhau về 2 chữ “Linh hoạt” như thế này. Anh phải linh hoạt trong khâu bán hàng. Chị phải linh hoạt trong cách nuôi dạy con. Em phải linh hoạt trong việc nấu ăn.


Vậy linh hoạt có nghĩa là chúng ta phải biết cách quan sát, biết ứng biến và xử lí các tình huống khác nhau một cách tinh tế,khéo léo ,hiệu quả nhất .Tùy theo môi trường,đối tượng,hoàn cảnh thực tế đúng không ạ?


Vậy cách dạy con linh hoạt trong thời đại ngày nay là như thế nào?


Linh hoạt trong cách dạy con


Đó là việc áp dụng 1 cách không cứng nhắc nhắc,máy móc,rập khuôn . Với cách dạy truyền thống hay 1 phương pháp giáo dục sớm,hiện đại,khoa học nào đó đều phải phù hợp với khả năng,tính cách của trẻ .


Ở đó đứa trẻ được khơi gợi,được tôn trọng,được sáng tạo bằng cả sự hứng thú.Và con được phát triển các tố chất phù hợp với khả năng của con.


Là cha mẹ cần nắm bắt tâm lý tin tưởng,khích lệ giúp con phát huy tốt nhất những điểm mạnh và giảm dần những điểm yếu ,từ đó giúp con chủ động hơn trong cuộc sống.


Có một điều đặc biệt nữa là dạy con không nhất thiết phải có đầy đủ mọi thứ từ công cụ,giáo án và cơ sở vât chất v.v….thì mới có thể dạy được.


Mà bất kỳ chỗ nào,nơi đâu,tình huống nào cũng có thể dạy được.Điều này vô cùng tối ưu và thực tế.


Bởi chỉ cần linh động thì mọi sự vật,sự việc,mọi dụng cụ có thể sáng tạo để thông qua đó Cha mẹ hoàn toàn dạy được con dù công việc bận rộn đến đâu. Chỉ cần bạn muốn


VD:Khi đưa con đi học,khi nói chuyện,khi ăn uống,khi dẫn con đi dạo,khi tập vận động cùng con,khi quan sát 1 con vật hay một tình huống,hiện tượng nào đó. v.v.... tất cả những gì gần gũi sẽ giúp trẻ trải nghiệm và học tốt nhất.

hình ảnh


Bạn thấy đấy ngày nay công nghệ phát triển nên điện thoài màn hình cảm ứng ,ti vi,laptop đâu đâu cũng có. Một người có đến 2-3 cái .


Vì thế không thể cấm đoán hay quá dễ dãi trong việc cho con sử dụng điện thoại.


Mà nên thay đổi cách tiếp cận,ứng xử ,giải thích một cách tôn trọng khéo léo thì con sẽ vừa học được từ việc sử dụng công nghệ hữu ích vừa học được cách giao tiếp với cha mẹ.


Linh hoạt về thời gian bên con


Câu nói thường nghe nhiều nhất đó là không có thời gian. Nhưng rất hiếm người không có thời gian.


Điều này bạn hãy tự suy ngẫm nhé.


Cho mình hỏi :”Bạn có đang uống cà phê và thong dong với bạn bè vào cuối tuần hay chỉ cần khi nào có thời gian rảnh. Bạn có đang mua sắm ,lướt web để tìm xem chơi và bạn gọi đó là thư giãn không?


Bạn có đang mất thời gian quá nhiều vào những thói quen không tốt hằng ngày không” ?


Điều đó chỉ bạn mới biết.


Thế nhưng với con bạn thì sao? Bạn luôn bảo bận


Thật sự nuôi và dạy con không cần quá nhiều thời gian như bạn nghĩ. Bạn có thể linh hoạt thời gian bên con bằng cách chia nhỏ . Thay vì 1 ngày bạn dành 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ bên con thì bây giờ mỗi lần bên con ,bạn chỉ cần 15p.


Thời gian bên con không cần nhiều chỉ cần chất lượng bạn đã có thể dạy con tốt ,hiểu con và con cũng hiểu bạn.


Con trẻ sẽ rất hạnh phúc, vui vẻ vì cảm nhận được tình yêu thương,quan tâm của bố mẹ dành cho mình dù bạn bận rộn.


Còn nếu bạn dành nhiều thời gian bên con nhưng bạn không chú tâm,không trọn vẹn,không lắng nghe hiệu quả khi tiếp xúc với con thì việc này chỉ gây nên hậu quả căng thẳng,mệt mỏi cho đôi bên mà thôi.


Kết luận


Vâng cuối mình xin kết lại .Linh động là điều cần thiết cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con.Và việc linh động là điều tất yếu .


Bởi vì khi thế giới thay đổi từng ngày và để phù hợp hơn với lối sống,xu thế của thời đại thì mỗi chúng ta cần linh hoạt trong cách nghĩ trong cách hành động .


Chỉ có như thế ta không thấy khó chịu vì rập khuôn,đóng khung với tư tưởng,cách hành động cũ.


Đặc biệt với con trẻ 1 thế hệ của tương lai,của xã hội việc linh hoạt trong cách dạy sẽ giúp đứa trẻ được tiếp cận và phát huy những khả năng bên trong và bắt kịp xu thế bên ngoài.


Để có được điều đó bố mẹ cần trang bị,trau dồi kiến thức,tâm lí,kỹ năng để đồng hành cùng con .


Khi ấy bạn sẽ thấy con đường bạn đi sẽ trở nên vui vẻ và đạt được những mục tiêu mà bạn hướng đến.


Cám ơn bạn đã lắng nghe bài chia sẻ này.


Tâm miu