Ngoài những bà mẹ vì lý do bất khả kháng, không thể sinh thường được, thì còn nhiều mẹ bầu đã lên kế hoạch sinh có can thiệp

Lý do có thể nhiều, ví dụ như muốn sinh con vào ngày đẹp, mẹ sợ phải vật vã với con đau đẻ có thể kéo dài từ 48 đến 72 giờ đồng hồ. Vì là lý do nào đi nữa thì cũng xuất phát từ những lợi ích nhất định. Tuy nhiên có 4 lợi ích sinh thường mà mẹ nên cân nhắc:

1.Rèn luyện chức năng phổi của bé.

Những cơn co thắt tử cung của mẹ bầu kèm theo những cơn đau đẻ sẽ rèn luyện phổi cho em bé và làm tăng chất hoạt động bề mặt trong phổi.Và hoạt chất này có thể làm tăng tính đàn hồi của phổi, rất có lợi cho sự giãn nở của phổi. Như vậy, khả năng bé mắc các bệnh về đường hô hấp trong tương lai là tương đối nhỏ. Đặc biệt các mẹ cũng biết là trẻ nhỏ hay mắc các bệnh như viêm phổi, viêm dị ứng mũi…

hình ảnh

Ảnh minh họa Yxj

2. Nâng cao tỷ lệ sống của trẻ sơ sinh

Ngạt sơ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây t.ử vong sơ sinh. Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể bé bị ép bởi thế giới bên ngoài. Trong quá trình rặn, cơ thể của thai nhi sẽ bị ép lại, ép hết nước ối và các chất lỏng khác trong khoang ra ngoài, giảm khả năng bị ngạt thở. Đây là một trong những lợi ích sinh thường mà mẹ ít biết đến.

3. Tăng cường sức đề kháng cho bé

Trong dân gian thường có câu “trẻ sinh bằng phương pháp tự nhiên khỏe mạnh hơn trẻ sinh bằng phương pháp mổ lấy thai” nhưng không phải hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Khi sinh thường, globulin miễn dịch ở mẹ sẽ được truyền sang con cùng với các cơn đau đẻ. Globulin miễn dịch này có thể giúp em bé xây dựng hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại virus.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sohu)

4. Thúc đẩy sự phát triển của chức năng não

Khi tử cung co bóp sẽ chèn ép cơ thể bé, có lợi cho sự phát triển chức năng não của bé. Sự phát triển này có tác động rất quan trọng đến khả năng phối hợp vận động, nhận thức, phát triển tính cách, khả năng chú ý… của bé. Vì vậy, cơn đau chuyển dạ rất có lợi cho thai nhi. Những lợi ích sinh thường không chỉ dừng lại ở cải thiện thể chất cho bé.

Đây cũng là lý do vì sao những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh tự nhiên sẽ khỏe mạnh hơn những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ. Đồng thời, đây cũng là lý do lớn nhất khiến các gia đình mong sinh con tự nhiên từ xa xưa.

Nguồn QQ