Sinh con là một quá trình thiêng liêng mà cũng nhiều rủi ro đối với các mẹ bầu, cần có sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ, nhất là trong những trường hợp xảy ra những bất thường. Hiện có một số mẹ bầu chọn cách sinh thường tại nhà hay còn gọi là sinh thuận theo tự nhiên, đây là lựa chọn của mỗi người nhưng việc làm này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng lớn đến mẹ và con.

Có thể nhận thấy một số người khi đi chơi thường chọn những nơi đông vui, nhộn nhịp những cũng có người muốn đến những nơi yên bình để hít thở không khí trong lành, hòa mình vào thiện nhiên tươi đẹp. Một số mẹ bầu nghĩ rằng việc lựa chọn sinh con tại nhà sẽ mang đến những điều tự nhiên trong một hành trình thiêng liêng, tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia y tế, việc này có thể dẫn đến những nguy cơ khó có thể lường trước được.

Sinh con tại nhà có an toàn không?

Sinh tại nhà là ca sinh diễn ra tại nhà thay vì ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở. Đây có thể là một giải pháp thay thế cho việc sinh con tại bệnh viện truyền thống nếu bạn dự định sinh con không khẩn cấp và khỏe mạnh.

Sinh con tại nhà thường được coi là một lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai khỏe mạnh với thai kỳ có nguy cơ thấp. Không có bằng chứng nào cho thấy sinh tại nhà an toàn hơn sinh tại bệnh viện, nhưng chúng có những rủi ro riêng.

Một số người chọn sinh con tại nhà vì họ cảm thấy thoải mái hơn cho họ hoặc các thành viên trong gia đình họ, những người muốn có mặt để hỗ trợ trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở.

sinh con tại nhà

Một số mẹ bầu chọn sinh con tại nhà - Ảnh: Pexels 

Những người khác cảm thấy rằng bệnh viện không phải là môi trường đủ riêng tư để họ sinh con trong yên bình mà không bị y tá hoặc bác sĩ làm phiền khi đặt câu hỏi về bệnh sử hoặc thông tin cá nhân khác về cơ thể của họ.

Ở một số quốc gia, việc sinh con tại nhà được chấp thuận và có sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ. Tại Singapore, phụ nữ có quyền lựa chọn sinh con tại nhà nếu bác sĩ chấp thuận. Một số điều kiện phải được đáp ứng trước khi việc lựa chọn này được chấp thuận.

Sinh tại nhà – những trường hợp không được khuyến khích

Mặt khác, việc sinh con tại nhà không được khuyến khích khi:

• Người mẹ mắc các biến chứng như tiểu đường hoặc cao huyết áp

• Không có người đỡ đẻ tại nhà được đào tạo và có kinh nghiệm

• Người mẹ nghĩ rằng mình sẽ không thể chịu đựng được cơn đau chuyển dạ và sinh nở

• Ngoài ra nếu người mẹ đã từng hoặc có nguy cơ gặp phải các biến chứng như sinh non, tiền sản giật hoặc thai nhi nằm ngược

• Người mẹ đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung trước đó

• Người mẹ đang mang đa thai được coi là có nguy cơ cao.

• Vợ/chồng không ủng hộ việc sinh con tại nhà.

Lợi ích của việc sinh con tại nhà

Bất chấp những rủi ro và hạn chế nhất định của việc sinh con tại nhà, điều này vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho bà mẹ mang thai. Sinh con tại nhà sẽ có lợi cho người mẹ nếu:

• Cô ấy được ở trong một môi trường quen thuộc và thư giãn với gia đình và bạn bè khi sinh con.

• Có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc sinh nở vì cô ấy có thể quyết định môi trường mà cô ấy muốn.

• Được tự do làm cho mình thoải mái theo ý muốn.

• Có thể tận hưởng những tiện nghi như ở nhà.

• Không phải chịu các can thiệp y tế phức tạp.

• Được người đỡ đẻ đã qua đào tạo quan tâm, chăm sóc, quan sát và theo dõi nhiều hơn.

• Cảm thấy mình có năng lực và tự tin hơn khi làm mẹ sau khi sinh con.

• Có sự gắn bó ngay lập tức với con mình.

• Có thể ti mẹ ngay sau khi sinh, điều này đều có lợi cho cả mẹ và bé.

• Cuối cùng, sinh con tại nhà sẽ ít tốn kém hơn so với sinh con ở bệnh viện.

Chuẩn bị cho bản thân và ngôi nhà của bạn để sinh con tại nhà

Sinh con tại nhà là một biện pháp có thể được lựa chọn để sinh con. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bậc cha mẹ và các bậc cha mẹ đã từng mang thai trước đó. Tuy nhiên, nó không nhất thiết dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang cân nhắc việc sinh con tại nhà, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn và gia đình bạn đã sẵn sàng cho quá trình này.

Nếu bạn chưa từng sinh con trước đây hoặc nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, hãy cân nhắc tham gia một số lớp học về sinh nở và chuyển dạ do các bệnh viện địa phương tổ chức. Những lớp học này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong quá trình chuyển dạ và cách chuẩn bị tinh thần và thể chất cho trải nghiệm sinh con tại nhà.

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có nhiều không gian để bạn có thể thoải mái sinh con. Bạn cũng có thể muốn cân nhắc việc thuê một người có thể hỗ trợ chăm sóc trẻ nếu có bất kỳ biến chứng nào trong quá trình chuyển dạ (chẳng hạn như phải đến bệnh viện cấp cứu). Điều cuối cùng bạn cần khi cố gắng sinh con là bị gián đoạn do một chuyến đi ra ngoài nơi công cộng không có kế hoạch!

sinh con tại nhà có an toàn không

Mẹ bầu cần cân nhắc lựa chọn giải pháp sinh con đảm bảo an toàn cho cả hai - Ảnh: Istockphoto

Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy an toàn, tự tin vào bản thân và khả năng sinh con tự nhiên tại nhà mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ chuyên gia y tế.

Bạn có thể làm một số việc để chuẩn bị cho việc sinh nở tại nhà và khiến nó diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Điều đầu tiên là đảm bảo rằng bạn có sẵn một bộ dụng cụ sinh, bao gồm:

• Kế hoạch sinh con của bạn (đảm bảo bạn biết mình muốn gì trước khi em bé chào đời)

• Danh sách những người sẽ có mặt khi sinh (bao gồm số điện thoại của họ và bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào họ có thể có)

• Danh sách các loại thuốc bạn sẽ dùng trong quá trình chuyển dạ (bao gồm thông tin về liều lượng)

• Danh sách các lựa chọn giảm đau có sẵn cho bạn trong quá trình chuyển dạ, bao gồm cả thời gian mỗi lựa chọn có hiệu lực

Khi nào nên sinh con tại nhà

Sinh con tại nhà là một trong những lựa chọn có thể được chấp thuận đối với những phụ nữ có các tình trạng thuận lợi, tích cực. Trước hết người mẹ phải có một thai kỳ khỏe mạnh, ít nguy cơ. Một vấn đề khác là sự sẵn có của một người đỡ đẻ được đào tạo và có kinh nghiệm. Tiếp theo là việc sinh con tại nhà cần phải được lên kế hoạch chu đáo. Cuối cùng, gần đó có một bệnh viện hiện đại (cách đó 15 phút hoặc ít hơn) và người mẹ có thể tiếp cận phương tiện di chuyển để có thể chuyển đi dễ dàng và nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Rủi ro khi sinh tại nhà là gì

Trước khi quyết định sinh con tại nhà, bạn nên cân nhắc một số nhược điểm:

1. Nếu bạn không thể chịu đựng được cơn đau chuyển dạ nữa thì không có lựa chọn nào cho việc gây tê ngoài màng cứng.

2. Nếu xảy ra các biến chứng như kiệt sức sau khi chuyển dạ, vỡ ối sớm, suy thai, sa dây rốn hoặc xuất huyết, bạn phải được chuyển đến bệnh viện gần đó.

3. Bạn có thể cảm thấy sự phản đối hoặc chán nản của gia đình, bạn bè và bác sĩ.

4. Bạn phải chịu trách nhiệm về mọi quyết định hoặc việc chuẩn bị cho việc sinh nở tại nhà.

5. Sinh con tại nhà không được bảo hiểm thai sản chi trả.

6. Việc thiếu sự riêng tư do sự có mặt của gia đình và bạn bè có thể hạn chế quá trình chuyển dạ.

Sinh tại nhà nói chung là an toàn. Các biến chứng phổ biến nhất khi sinh con tại nhà là chảy máu và chuyển dạ không tiến triển.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc một số rủi ro liên quan đến việc sinh con tại nhà. Bao gồm các:

• Thiếu trang thiết bị y tế tại nhà

• Thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp

• Không có khả năng theo dõi sức khỏe của thai nhi trong quá trình chuyển dạ

• Thiếu nhân viên hỗ trợ chuyển dạ và sinh nở

Cách sinh con tại nhà an toàn cho mẹ và bé

Khi bạn quyết định sinh con tại nhà, dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc và chuẩn bị để đảm bảo an toàn:

• Thuê một bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh có chứng chỉ có kinh nghiệm đỡ đẻ tại nhà.

Thảo luận về mong muốn sinh con tại nhà của bạn với bác sĩ và hỏi xem họ có đồng ý giám sát việc đó hay không. Nếu không, họ có thể giới thiệu một bác sĩ chăm sóc các ca sinh nở tại nhà.

Tìm hiểu những thiết bị mà bác sĩ sẽ mang đến nhà bạn và thảo luận về trải nghiệm của họ khi sinh con tại nhà. Có bao nhiêu em bé đã đỡ đẻ thành công bằng cách sinh tại nhà và kế hoạch của cô ấy là gì trong trường hợp khẩn cấp? Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng họ có quyền tiếp cận một bệnh viện hợp tác.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm, hãy cân nhắc việc thuê một nữ hộ sinh được cấp phép. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên có ít nhất một người được đào tạo có trách nhiệm chính là chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn.

Hãy phỏng vấn nữ hộ sinh tương lai, người sẽ hỗ trợ bạn đỡ đẻ. Làm quen với cô ấy và hỏi xem bạn có thể làm gì để đối phó với cơn đau chuyển dạ và những điều khác mà bạn có thể cần biết.

• Lập một kế hoạch sinh nở vững chắc.

Vì bạn sẽ không đến cơ sở y tế khi sinh con nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho việc đó nhiều nhất có thể. Có mọi chi tiết bằng văn bản. Bạn muốn sinh con ở phòng nào? Ai sẽ là người hỗ trợ bạn? Bạn có muốn sinh con trong bồn tắm không? Những phương pháp nào được chấp nhận để giải quyết cơn đau khi chuyển dạ? Bạn sẽ cho con bú ngay sau khi sinh?

Thảo luận về kế hoạch sinh con của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tham khảo ý kiến ​​của họ về tất cả các yêu cầu.

• Chuẩn bị phương án dự phòng.

Nếu có biến chứng phát sinh, bạn nên có kế hoạch khác để đẩy nhanh việc chuyển đến bệnh viện gần đó.

Thảo luận với bác sĩ về các dấu hiệu và triệu chứng có thể khiến bạn phải đến bệnh viện và việc di chuyển sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch sinh con của bạn.

• Chọn bác sĩ nhi khoa khám cho bé trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Nó đảm bảo rằng em bé sẽ không gặp bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng nào. Chúng tôi cũng đề nghị nên có một người có mặt để tận tâm chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Người này phải được đào tạo, có kỹ năng và trang thiết bị phù hợp để thực hiện hồi sức toàn diện cho trẻ sơ sinh. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của con bạn và giúp bạn giải quyết các vấn đề khi cho con bú.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa dự định của bạn trước ngày dự sinh để bạn có thể cho anh ấy biết về kế hoạch sinh con của bạn và hỏi xem anh ấy có sẵn lòng chăm sóc con bạn khi sinh không.

• Chuẩn bị các thiết bị và vật liệu cần thiết cho quá trình thực hiện.

Ngoài những dụng cụ mà nữ hộ sinh hoặc người đỡ đẻ tại nhà sẽ mang theo, bạn phải hỏi và chuẩn bị những thứ khác mà việc sinh nở tại nhà sẽ yêu cầu.

• Đưa việc chăm sóc sau sinh vào kế hoạch của bạn

Nếu bạn dự định có một hộ lý trợ sản có mặt khi sinh con tại nhà, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ cũng có kiến thức về việc hỗ trợ các bà mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hướng dẫn từ bác sĩ về các mẹo chăm sóc và phục hồi sau sinh cũng như những việc cần làm trong trường hợp có bất kỳ biến chứng khi sinh nào.

Nếu bạn đang mang thai và đang cân nhắc việc sinh con tại nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc sinh nở này. Không ai khác có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn và con bạn. Nhưng quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của con bạn. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu lựa chọn này có phù hợp với bạn hay không.

rủi ro khi sinh con tại nhà

Các mẹ nhà mình trải qua những lần sinh nở chắc hẳn đều cảm thấy quá trình sinh em bé có nhiều điều không lường trước được, có lúc chúng ta phải đối diện với những tình huống không mong muốn, lúc này đội ngũ y bác sĩ và những thiết bị, máy móc cần thiết là điều quan trọng để quá trình sinh con được an toàn. Lựa chọn hình thức sinh như thế nào là ý của mỗi bà mẹ, thế những vì sự an toàn của cả hai mẹ con, các mẹ nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình sinh con diễn ra an toàn, chào đón con ra đời một cách khỏe mạnh trong niềm vui và hạnh phúc của người thân trong gia đình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Lợi ích nhạc thai giáo đối với sự phát triển của bé, mẹ cũng được hưởng ké

Nghén ngủ sinh con trai hay gái?

Top 5 loại sữa dành cho trẻ nhẹ cân được mẹ Việt ưa chuộng