Mỹ phẩm dupe là gì?

Dupe là viết tắt của “duplicate” nghĩa là bản sao. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, mỹ phẩm dupe là lựa chọn thay thế có chất lượng tương đương nhưng mức giá rẻ hơn nhiều mỹ phẩm high-end đắt đỏ.

Bên cạnh ưu thế về giá, mỹ phẩm dupe còn là câu chuyện về đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhu cầu làm đẹp dành cho tất cả mọi người và ngày càng có nhiều trào lưu làm đẹp bùng nổ. Nên thay vì mua đồ đắt tiền, dùng cho hết thì nhiều người nhất các bạn trẻ thích mua mỹ phẩm dupe hơn hợp thời và có nhiều sự lựa chọn.

Mỹ phẩm dupe có phải hàng nhái không?

Tuy mang tiếng là đạo nhái các sản phẩm high-end nhưng mỹ phẩm dupe không phải là hàng nhái kém chất lượng đâu. Mà hoàn toàn ngược lại, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bản dupe hoàn hảo, phân phối chính hãng đến từ các thương hiệu mỹ phẩm bình dân đình đám như N.Y.X, Colourpop, E.L.F, Makeup Revolution, Wet n Wild, Maybelline, …

Hơn thế, tuy là người đến sau, nhưng mỹ phẩm dupe là phân khúc mang lại doanh thu khủng và đôi khi còn nổi tiếng hơn bản chính. Ví dụ như bạn chắc chắn đã nghe đến son kem lì (liquid lipstick) với chất son mịn, bảng màu son xịn của hãng Colourpop, mà không bao giờ biết rằng bản gốc là của hãng nghe xa lạ hơn là Kylie Cosmetics.

Mỹ phẩm dupe giá rẻ thì có tốt không?

Mỹ phẩm dupe sở dĩ có giá rẻ hơn là vì được cắt giảm phần lớn chi phí bao gồm nghiên cứu phát triển sản phẩm, quảng cáo, bao bì. Và quan trọng nhất là sản xuất hàng loạt nên được giá rẻ mà chất lượng vẫn tốt, đồng nhất ở hầu hết các thị trường.

Nếu như trong ngành thời trang có “thời trang nhanh” chuyên nhái lại các mẫu thiết kế giới hạn đắt tiền và bán với giá mềm hơn, thì ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng vậy. Cho nên của rẻ chưa chắc là của ôi, mà đôi khi đó còn là “món hời” giúp bạn luôn xinh đẹp mà không bị viêm màng túi đấy.