Nếu ngay sau khi sinh mẹ cảm thấy chưa đi vệ sinh được thì đây là 1 hiện tượng khá hay gặp nhưng nó vẫn chưa được gọi là táo bón, có thể vì 1 lý do nào đó mà mẹ không thể đi đại tiện, lúc này mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ của mình.

Còn vấn đề táo bón sau sinh mình có nghe các mẹ phàn nàn khá nhiều, sau sinh co thể mẹ mất máu, mất nước nhiều, trong khi đó lại ăn kiêng cữ nữa, ít ăn trái cây và rau xanh nên rất dễ gây ra tình trạng táo bón, bởi mình có nói rất nhiều không nên kiêng cữ trong quá trình ở cữ này. Vì đây là giai đoạn quan trọng giúp bé thích nghi với nguồn thực phẩm trong sữa mẹ, mẹ ăn càng đa dạng thì sau này em bé càng dễ tiếp nhận những loại thức ăn đó, hơn nữa như vậy mới có đầy đủ dinh dưỡng để mẹ phục hồi cũng như nguồn sữa chất lượng.

hình ảnh

Nếu chỉ bị táo bón bình thường mà chưa lồi búi trĩ, mẹ chỉ cần kết hợp ăn uống nghỉ ngơi và vận động hợp lý thôi, cơ thể sẽ điều chỉnh lại bình thường, ăn nhiều rau xanh như mồng tơi, rau ngót vừa nhiều chất xơ lại tốt cho tử cung co bóp hồi phục.

Các loại củ như khoai tây, cà rốt cũng được, trái cây giàu chất xơ như chuối, bơ…hay uống thật nhiều nước ấm, thiếu nước cũng là nguyên nhân gây táo bón hàng đầu, do mẹ sinh em bé thì nước phải làm nhiệm vụ tạo sữa mẹ nên cơ thể dễ thiếu nước hơn bình thường, còn nếu mẹ bị táo bón mà đã lòi búi trĩ thì nên đi bác sĩ sớm để cắt búi trĩ và điều trị nhé.