Chắc các bạn đã biết khi mẹ mang thai thì nhu cầu các chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi sẽ tăng cao. Vì vậy mà chế độ ăn cũng như sinh hoạt hằng ngày chắc chắn không đủ vì vậy mà cần phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin,...

Trong những loại vitamin cũng như khoáng chất cần thiết đó chính là acid folic và sắt. Sắt có vai trò trong quá trình tạo máu, nên nếu bị thiếu sắt có thể gây thiếu máu và một số biến chứng sau sinh như nhiễm trùng hậu sản hay là băng huyết sau sinh. Đặc biệt, thai nhi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vì con sẽ lấy sắt từ mẹ, mà thiếu con sinh ra sẽ thấp bé, nhẹ cân cũng như ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Còn acid folic tham gia vào quá trình tạo ống thần kinh của thai nhi. Hiểu được vai trò quan trọng của sắt và acid folic nên các mẹ bầu nhất định không được để thiếu 2 chất này.

hình ảnh

Bổ sung sắt và acid folic nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý như thịt đỏ , thịt gia cầm, rau lá có màu xanh đậm hay lòng đỏ trứng. Ngoài ra bổ sung thông qua chế phẩm có chứa 2 thành phần sắt và acid folic này, các mẹ nên nghe theo bác sĩ tư vấn để có những cách sử dụng phù hợp vì theo từng giai đoạn thì nhu cầu của mẹ hay thai nhi sẽ thay đổi. Có một điều mà các mẹ bầu nên nhớ không nên sử dụng thực phẩm chức năng chứa sắt và acid folic kèm với sữa hay thức uống có chất kích thích như trà hay cà phê và không uống kèm với calci sẽ gây cản trở hấp thu.


Mình có để ý trong quá trình sử dụng sắt hay acid folic có kèm theo triệu chứng táo bón, vì vậy nên cố gắng ăn thêm nhiều chất xơ cũng như là nên thông báo cho bác sỹ nếu làm bạn khó chịu để bác sĩ tư vấn thay đổi một số chế phẩm cho phù hợp nhé.