Sau sinh các mẹ cần có chế độ kiêng cữ trong ăn uống. Tuy theo vùng miền, kiêng cũ có khác nhau. Tuy nhiên, cho dù thế nào mẹ cũng nên tránh một số đồ ăn, thức uống không tốt cho mình hay gây ảnh hưởng đến bé. Nếu kiêng cữ quá mức cũng không mang lại lợi ích mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể mẹ và chất lượng sữa. Vậy mẹ nên kiêng ăn những gì.

Ăn kiếng sau sinh, tránh đồ ăn khó tiêu

Rất nhiều mẹ không biết được au sinh nên an gì và kiêng gì. Thậm chí nhiều mẹ ăn uống vô tội vạ. Để tốt cho sức khỏe mẹ nên hạn chế đồ ăn thực phẩm khó tiêu hoặc đầy bụng như đồ cay, đồ ăn chiên rán, đồ ăn liên, các loại hoa quả khi còn xanh, đồ ngọt, nước uống có ga …


Sau sinh bụng dễ gây kích ứng ruột và các cơ quan xung quanh khiến. Vì vậy hoạt động chức năng của ruột và dạ dày đều bị suy giảm gây ra khó tiêu, chậm tiêu.

Thực phẩm có tính hàn

Các thức ăn mang tính hàn cao như hải sản, thịt trâu, ốc, rau đay, cá, tôm,… cũng cần được tránh vì cơ thể mẹ dễ bị lạnh sau sinh. Đồ ăn có tính hàn sẽ dẫn đến tình trạng tụ huyết, gây tắc một số mạch máu nhỏ, ảnh hưởng chức năng các cơ quan. Đặc biệt, những mẹ sinh mổ, ngoài tình trạng tụ máu còn có thể gây lâu phục hồi vết mổ.

Tránh thức ăn chua khi ăn kiêng sau sinh

Các đồ ăn chua cũng nên tránh vì dễ gây xót ruột. Ngoài ra, một số loại rau cải như cải bẹ xanh, cải đắng có thể gây ra tình trạng tiểu són.

Các thức ăn gây ảnh hưởng vết thường

Khi ăn kiêng sau sinh, các thực phẩm như lòng trắng trứng, rau muống… có thể tăng tạo mủ, viêm tại các vị trí vết thương, chậm liền sẹo, dễ gây ra tình trạng sẹo lồi,… Vì vậy, các mẹ hãy tuyệt đối tránh những sản phẩm này khì vết thương chưa lành!


Ngoài ra, có những loại thực phẩm màu đen như đỗ đen, vừng đen,… có thể để lại sẹo lõm.


Nếu muốn ăn tôm cần bóc vỏ và chỉ nên ăn ít để tránh các kích ứng, dị ứng.


Đồ ăn phải được nấu chín, tránh ăn các loại gỏi, đồ tái, kể ca rau sống.

Bài nay Sunny care chi giới thiệu những thức ăn nên kiêng chung, đối với bà đẻ ăn gì sau sinh mổ mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Các bài khác có thể mẹ quan tâm

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹo hay cho mẹ về các vấn đề sau khi sinh

Kiêng kị khi mang thai, mẹ nên biết

Mẹo hay khi mẹ không có sữa cho bé

Các loại nước giải nhiệt cho mẹ bầu

hình ảnh