Bột ngũ cốc giảm cân thường được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Hạt ngũ cốc còn giữ được lớp cám, phôi, và mầm. Gạo lứt, đậu đỏ, hạt kê, bo bo là những loại ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Bước 1. Chọn nguyên liệu và sơ chế ngũ cốc

Chọn gạo lứt đỏ, xích tiểu đậu, hạt kê, hạt cao lương, hạt bo bo (ý dĩ) làm thành phần chính (chiếm 50-60%). Tùy vào sự sẵn có tại địa phương mà sử dụng. Những loại hạt này chưa qua xay xát, còn giữ nguyên vẹn lớp cám và mầm.

Các loại đậu còn nguyên vỏ lụa chiếm 40-50%. Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, hạt sen, mè... đều sử dụng làm bột ngũ cốc giảm cân.

- Các hạt ngũ cốc được ngâm nước cho đến khi trở lại trạng thái ngũ cốc tươi. Chọn những hạt ngũ cốc chắc, chìm phía dưới, loại bỏ những hạt nổi phía trên. 

" Việc ngâm ngũ cốc giúp trung hòa các chất ức chế enzyme, kích hoạt nảy mầm, tăng giá trị dinh dưỡng cho bột ngũ cốc"

- Sau khi ngâm, ngũ cốc được đãi sạch để ráo nước. Chọn lọc và loại bỏ tạp chất và những hạt ngũ cốc không đạt chất lượng.

Loading interface...Ngũ cốc nguyên hạt

Bước 2: Rang ngũ cốc.

Bí quyết là sử dụng chảo gang dày để rang. Bật nhỏ lửa và rang riêng từng loại ngũ cốc đến khi chín.

Bước 3: Hạ thổ ngũ cốc đã rang.

Các loại ngủ cốc khác nhau sẽ có thời gian hạ thổ khác nhau. Hạt ngũ cốc vừa nguội thì đem lên khỏi mặt đất để tránh bị âm hóa.

sử dụng cái mẹt bằng tre lớn để trên mặt đất để hạ thổ. Việc hạ thổ giúp quân bình âm dương tránh bị hư hỏa (tồn động hỏa khí trong ngũ cốc rang)

Bước 4. Xay thành bột ngũ cốc

Sàng sảy loại bỏ bụi và những hạt bị cháy. Trộn chung ngũ cốc và xay mịn thành bột bằng máy có công suất lớn.

Bột đạt tiêu chuẩn là rất mịn và không lắng cặn khi pha.

Loading interface...

Bước 5. Bảo quản.

Để bảo quản bột ngũ cốc được lâu, hãy cho vào hũ thủy tinh, có nắp đậy kín để tránh kiến và côn trùng xâm nhập. Để bột ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trức tiếp và nước. Đảm bảo bạn sử dụng thìa sạch trong khi lấy bột từ hộp đựng.

DẤU HIỆU CỦA MỘT BỘT NGŨ CỐC TỐT 💕


-  Ăn xong không thấy chua miệng


- Bụng không đầy và nê. Đầy bụng là do cách chế và tỷ lệ không hợp.


- Ăn xong thấy khoan khoái, thoải mái, không cảm thấy mệt. Mệt là do thức quá âm, khí quá trệ. Mệt là do thành phần không ổn.


- Một thời gian sau thấy hệ tiêu hoá ổn định và tốt lên. 

xem thêm chi tiết tại https://bit.ly/3mx4PzE