Giờ là lúc kinh tế khó khăn, nên tội phạm đặc biệt là trộm cắp, cướp giật rất manh động, nên mẹ ra đường phải cẩn thận nha.

>>> Kẻ ác hại nữ sinh Ngân hàng đối diện hình phạt cao nhất: Có con gái tuổi cập kê, mẹ nhớ dòm chừng

Nguồn tin từ trang Zing News cho biết, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết đã bắt giữ Đỗ Anh Khoa và Nguyễn Hoàng Linh Tâm, cả 2 đều 16 tuổi, ngụ ở huyện Bình Chánh để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Loading interface...Ảnh chụp trang Zing News. 

Được biết đây là 2 nghi phạm gây ra vụ cướp giật túi xách khiến người phụ nữ 40 tuổi ngã đập mặt xuống đường hôm ngày 24/10/2020.

Qua điều tra ban đầu, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 24/10/2020, Khoa với Tân lái xe máy áp sát, giật túi xách của chị N.T.N, 40 tuổi, ở một con hẻm đường Liên Khu 4-5. Do cú giật mạnh khiến nạn nhân xoay vòng rồi ngã sấp mặt xuống đường. Dân ở đó truy hô để đuổi theo nhưng không bắt kịp. Theo trình báo của người phụ nữ này, chị bị cướp giật tài sản khi chuẩn bị lên ô tô đi ăn tiệc ở Đồng Nai. Bên trong túi xách có điện thoại di động và 2,5 triệu đồng.

Ngày 28/10/2020, Khoa ra đầu thú khi được Công an quận Bình Tân vận động, trong khi đó, Tâm lại bị cảnh sát bắt được sau 01 ngày.

Tội phạm ở độ tuổi trẻ vị thành niên đang ở mức báo động, nhắc nhở những bậc làm cha, làm mẹ cần phải có sự quan tâm, giám sát và quản lý con, tránh để con giao kết, tụ tập cùng với bọn xấu để bị dụ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hầu như nhiều người cứ nghĩ, phải đủ 18 tuổi trở lên thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì có những tội danh mà chưa đủ 18 tuổi vẫn sẽ chịu hình phạt, có điều tùy mức độ mà xem xét hình phạt nhẹ hơn.

Với tội danh cướp giật tài sản, theo Điều 171 của Bộ luật hình sự hiện hành, thì người phạm tội 16 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm. Khung hình phạt với một người phạm tội đủ 18 tuổi trở lên là từ 01 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Loading interface...


Ảnh trái: Người phụ nữ kéo bay người phụ nữ đeo túi xách. Nguồn: Cắt từ camera. Ảnh phải: Khoa (trên) và Tâm bị tạm giữ để điều tra hành vi cướp giật tài sản. Nguồn: Công an cung cấp.

Mặc dù vậy, nhưng với người phạm tội 16 tuổi thực hiện hành vi này, sẽ áp dụng khung hình phạt nhẹ hơn. Trong trường hợp với vụ án này, có thể sẽ áp dụng bằng 3/4 khung hình phạt nêu trên, tức là từ 9 tháng tù giam cho đến 15 năm tù giam. Bên cạnh đó, việc áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền sẽ không quá mức từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho nạn nhân về sức khỏe là điều chắc chắn phải thực hiện, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Kẻ cướp hiện tại thường nhắm đến các chị em phụ nữ vì nhiều lý do, thứ nhất hành động phản ứng yếu hơn cánh đàn ông, thêm nữa là họ thường mang theo các loại túi xách, ví cầm tay, hay điện thoại trên đường, đây dễ là mồi chiêu dụ của bọn cướp, dù không rõ bên trong túi xách có gì nhưng nhiều suy đoán là thứ có giá trị lớn.

Vậy nên một điều nhắc nhở với các mẹ khi ra đường cần phải cẩn thận với tư trang, đồ đạc nhất là túi xách và điện thoại mang theo bên mình. Đồng thời, nên đi cùng với nhiều người hoặc đứng ở nơi tập trung đông người, hạn chế đứng ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại, đấy sẽ là thời cơ để bọn cướp ra tay.

Tổng hợp