Có phải bạn cũng đã từng có lần bắt gặp những cặp vợ chồng đã 60, 70 tuổi vẫn hạnh phúc tay trong tay dìu nhau đi trên đường, hay những hình ảnh các cụ chăm sóc lẫn nhau khi tuổi già sức yêu, nụ cười móm mém vẫn tươi rói trên môi...Tôi vẫn luôn tự hào vì tình yêu của bố mẹ tôi cũng đẹp như thế. Mấy chục năm chung sau, họ vẫn luôn lãng mạn, ngọt ngào bên nhau... Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao có những tình yêu, cuộc hôn nhân sớm nở tối tàn, nhưng cũng lại có những hạnh phúc lâu bền như thế. Dưới đây chính là những điều giản đơn tôi nhận ra từ cuộc hôn nhân tuyệt vời của bố mẹ mình:Tự hào về những điểm tốt của vợ/chồng mìnhAi trong chúng ta cũng có một vài khuyết điểm, nhưng thay vì cứ chằm chằm nhìn vào những điều chưa tốt ở người bạn đời của mình hãy tự hào và động viên, khích lệ những ưu điểm ở người ấy.Có thể mẹ tôi không giỏi trong cách ăn nói, không biết cách trưng diện nhưng đổi lại bố luôn tự hào về những món ăn ngon mẹ nấu, sự đảm đang chu đáo của mẹ. Hay là bố hơi lười, hơi bừa bộn nhưng mẹ vẫn hạnh phúc bởi sự nghiêm túc trong công việc, sự quan tâm, bảo bọc của bố dành cho gia đình.Hãy nhớ, nhìn vào những điều tích cực của người bạn đời chính là cách để cuộc sống hôn nhân luôn vui vẻ, bền lâu.Trò chuyện trước khi ngủ và đi ngủ cùng lúcSau một ngày dài bận rộn, mệt mỏi, buổi tối trước khi đi ngủ là lúc cả hai vợ chồng cùng nghỉ ngơi. Bố mẹ tôi thường xuyên rủ rỉ tâm sự trước giờ ngủ, đôi khi chỉ là những mẩu truyện nhỏ hằng ngày, như là chuyện mẹ đi chợ gặp cô bạn quen nhiều năm trước, hay bố hào hứng kể về trận đấu cầu lông trên công ty… Không thì thỉnh thoảng, họ lại cùng nhau xem một phim và tranh luận sôi nổi, sau đó đi ngủ cùng một lúc.Hãy nhớ rằng đây chính là một thói quen rất quan trọng để duy trì sợi dây tình cảm của đôi bên. Bằng cách này, vợ chồng bạn có thể chia sẻ và hiểu nhau nhiều hơn đấy.Thường xuyên trao nhau những cái ôm và nụ hôn ngọt ngào ấm ápBố và mẹ tôi suốt mấy chục năm qua vẫn luôn dành cho nhau những hành động ngọt ngào. Mỗi sáng hay chiều đi làm về mẹ đều ra tiễn hay mở cửa đón bố, ngược lại bố luôn ôm vai mẹ một cách tình cảm. Đôi khi bố cũng dành cho mẹ những chiếc hôn lên tóc, lên má nhẹ nhàng, ngọt ngào chẳng ngại ngần…Các nhà tâm lý học đã chứng minh sức mạnh của những cái ôm và những nụ hôn thực sự rất mãnh liệt.Chúng có thể làm tăng cảm giác muốn gắn bó, tin tưởng và thân mật với người còn lại. Vì vậy, hãy nhớ ôm và hôn chồng/vợ của mình thường xuyên nhé.
(Ảnh minh họa)Cùng nhau chia sẻ những sở thích chungBố mẹ tôi tuy thỉnh thoảng sẽ tranh giành nhau cái điều khiển tivi vì bố thì muốn xem đá banh, mẹ lại muốn xem phim… Tuy nhiên đổi lại, hai người có vô số những sở thích chung. Bố mẹ cùng nghe một loại nhạc, rất thích bàn tán về các nhạc sĩ, ca sĩ như cô Khánh Ly này, rồi Chế Linh, Tuấn Ngọc… Rồi bố mẹ thích trồng cây xanh và hoa trong vườn, thích uống cà phê đọc sách…Đừng xem thường những điều nhỏ nhặt ấy, tuy chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng chúng giúp cho các cặp vợ chồng luôn gần gũi, dành nhiều thời gian cho nhau và giữ cho họ có thể bên nhau suốt nhiều năm tháng mà không cảm thấy chán nhau.Luôn tin tưởng và vị thaDĩ nhiên là cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc tranh cãi, mâu thuẫn. Bố mẹ tôi cũng thế thôi. Có những lần cãi nhau vặt, nhưng cũng có không ít lần “long trời lở đất”. Ấy vậy mà tôi nhận ra
sau mỗi cuộc cãi vã, xích mích, bố mẹ chẳng hề “để bụng” quá lâu, thay vào đó họ giải quyết vấn đề một cách dứt điểm và sẵn sàng tha thứ cho nhau.Ngoài lòng vị tha, một trong điều quan trọng nhất của hôn nhân đó là sự tin tưởng. Hãy nhớ rằng nếu chung sống với nhau mà vợ chồng luôn nghi ngờ, soi mói lẫn nhau thì cuộc hôn nhân đó sẽ chẳng có một kết quả tốt đẹp đâu.Thấu hiểu, quan tâm đến cảm nhận của nhauVí dụ một chuyện nho nhỏ của bố mẹ tôi, đó là bố nghiện thuốc lá rất nặng, biết mẹ không vui, tuy chưa bỏ được nhưng bố luôn cố gắng hạn chế, chẳng bao giờ hút thuốc trước mặt mẹ... Ngược lại, mẹ hiểu việc bỏ thuốc không phải ngày một ngày hai, mẹ luôn thông cảm và khuyên bảo bố một cách nhẹ nhàng...Chỉ đơn giản vậy thôi, sự thấu hiểu và biết nghĩ đến cảm nhận của bạn đời khiến cuộc hôn nhân dễ thở hơn, không có sự gay gắt, trì chiết, trách móc nhau. Có như thế tình cảm vợ chồng mới được duy trì lâu dài hơn.Chia sẻ, giúp đỡ nhau từ những việc nhỏ nhấtĐời sống vợ chồng rất cần sự giúp đỡ, san sẻ cho nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bố mẹ tôi vẫn luôn ở cạnh nhau, cùng nhau làm nhiều việc. Cùng nhau chăm sóc vườn hoa, bố thì tỉa lá, mẹ tưới nước; dù bố có đi chơi đâu cũng chẳng quên giờ về đưa mẹ đi chợ, xách đồ nặng giúp mẹ....Những điều tuy nhỏ ấy, nhưng là cả một sự quan tâm, yêu thương dành cho người bạn đời của mình... Nếu như vợ chồng luôn sống nghĩ cho nhau như thế thì hạnh phúc đến trọn đời.Bạn và người ấy đã làm được bao nhiêu điều rồi nào?