Bố mẹ nào cũng muốn con mình thật cao lớn, nhất là khi bước sang giai đoạn dậy thì. Bởi đây được xem là ‘giai đoạn vàng’ để phát triển chiều cao nếu được nuôi dưỡng đúng cách.

Vậy trẻ tuổi dậy thì ăn gì để tranh thủ phát triển chiều cao tối đa?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình thấy PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra các loại thực phẩm giúp trẻ độ tuổi này tăng chiều cao tốt nhất rồi.

Giờ mình chia sẻ cho bố mẹ tham khảo, cho con ăn uống đúng cách nha.

Dưới đây là 5 thực phẩm Bác sĩ Bạch Mai khuyên dùng để con phát triển chiều cao như sau:

hình ảnh

Hàm lượng canxi cao trong cua đồng rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Ảnh minh họa/Nguồn: Eva

Cho trẻ ăn cua đồng để phát triển chiều cao

Hàm lượng canxi cao trong cua đồng rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Cụ thể, trong 100 gram cua đồng thành phần ăn được chứa 120 mg canxi; 12,3 gram chất đạm; 3,3gr chất béo; 2 gram đường; 4,7 mg sắt; 430 mg photpho; vitamin B1, B2, PP...

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng như vậy, các nhà khoa học khẳng định có thể sử dụng cua đồng thay thế thịt gà, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Cho trẻ uống sữa và các chế phẩm từ sữa để phát triển chiều cao

Sữa giàu dinh dưỡng lại chứa chất đạm, béo, canxi, vitamin, khoáng chất... rất tốt để cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng chiều cao vượt trội.

Ngoài ra, trong sữa còn chứa đường lactose, có khả năng thúc đẩy quá trình hấp thu canxi dễ dàng và hiệu quả hơn.

PGS-TS Bạch Mai cho biết, trong 100gr sữa bột có thể cung cấp 800 mg canxi. Sữa và các chế phẩm từ sữa khá tiện dụng, không cần phải qua chế biến phức tạp.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ giai đoạn dậy thì là 500 - 750 ml mỗi ngày, nên cho trẻ dùng loại không đường, tách béo

Cho trẻ ăn trứng gà, trứng vịt để phát triển chiều cao

Trứng dễ ăn lại chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng phù hợp và cân đối.

Cụ thể, trong 100gr lòng đỏ trứng chứa đến 134-146 mg canxi, 13,6gr chất đạm, 29,8gr chất béo, 7 mg sắt, 3,7 mg kẽm cùng nhiều vitamin, khoáng chất khác...

Hơn nữa, trong 100gr lòng đỏ trứng chứa 200 UI vitamin D tự nhiên, đây là một trong những thành phần không thể thiếu với sự tăng trưởng của xương trong giai đoạn dậy thì.

Hàm lượng vitamin D có thể giúp duy trì nồng độ canxi và phốt pho thích hợp trong máu, làm cơ sở của quá trình tạo xương.

hình ảnhTrẻ tuổi dậy thì nên ăn nhiều trứng. Ảnh minh họa/Nguồn: 163

Cho trẻ ăn tôm, tép để phát triển chiều cao

Đây cũng là thực phẩm có khả năng tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Lý do vì trong tôm, tép chứa hàm lượng canxi lên đến 70 mg trên 100gr.

Thế nhưng theo PGS-TS Bạch Mai khuyến cáo cha mẹ cho trẻ ăn loại tôm, tép vừa hoặc nhỏ để trẻ có thể ăn cả vỏ và có lượng canxi tốt nhất.

Cho trẻ ăn hạt mè (vừng) để phát triển chiều cao

Trong hạt vừng chứa nhiều khoáng chất tốt như canxi, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và hàm lượng chất xơ... phù hợp với quá trình tăng trưởng của trẻ.

Hơn nữa, hạt vừng có nguồn gốc thực vật, chứa hàm lượng canxi cao nhất, khoảng 975 mg trong mỗi 100gr, rất tốt cho trẻ dậy thì phát triển chiều cao.

Sau những gì chuyên gia đã chia sẻ trên báo như vậy, mọi người cũng đã có thêm thông tin về các thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất rồi. Bố mẹ có con tuổi dậy thì tham khảo nha.

Nguồn: Tổng hợp