Nhiều người thường nghĩ rằng, nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đâu nha các mẹ. Như bản thân mình đây, có đầy lần ăn cơm mình nấu mà cũng bị ngộ độc phải nhập viện đó. Nói đâu xa, mới hôm kia thôi, mình đi làm về rồi nấu cơm ăn. Thế mà chả hiểu kiểu gì, đến đêm đau bụng rồi là nôn ói kinh khủng khiếp luôn. Chồng mình cũng bị nhưng chắc anh khỏe nên không bị ghê như mình. Sau khi vào viện thì bác sĩ bảo mình bị ngộ độc thực phẩm ấy.

Vậy nên là mình nghĩ rằng nếu muốn tự nấu ăn thì mọi người phải biết cách lựa chọn thực phẩm cho tốt nữa. Nếu không thì rất dễ khiến bản thân rơi vào nguy hiểm đó.

Như câu chuyện mới đây mình đọc được này, cũng vì tự nấu ăn mà cuối cùng phải nhập viện đó. Cụ thể, mình chia sẻ ở bên dưới, các mẹ cùng xem nha.

Mua thực phẩm cần hết sức lưu ý

Mua thực phẩm cần hết sức lưu ý. Ảnh minh họa, nguồn: PNO

Sợ đồ ăn sẵn không sạch, cô gái tự nấu ăn, ai dè ăn bữa đầu tiên đã phải nhập viện

Đây là trường hợp của cô Lưu ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Theo đó, gần đây cô đọc được nhiều thông tin liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên sách báo. Cô cảm thấy rằng, đồ ăn chế biến sẵn bẩn, không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn đặt trên mạng nên không thể kiểm soát được.

Càng nghĩ cô càng thấy lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Bởi, bao lâu nay cô chỉ toàn đặt đồ ăn sẵn trên mạng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cơ thể.

Sau khi suy nghĩ một hồi, cô quyết định đi học nấu ăn và sẽ tự mua đồ về nấu mỗi ngày. Vài ngày trước, sau khi tự tin là mình đã học được, cô tự đi chợ về nấu ăn với suy nghĩ từ giờ có thể tự nấu cơm cho mình, vừa đỡ tốn tiền lại còn hợp vệ sinh.

Ấy vậy mà sau bữa ăn đầu tiên do mình nấu, tối hôm đó cô lại đau bụng khủng khiếp, toàn thân phát sốt cao. Vì không thể chịu đựng nổi nên cô đã vào viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cho biết cô Lưu bị viêm phúc mạc gây đau bụng dữ dội nên phải nằm viện.

Sau khi hỏi han bệnh nhân, bác sĩ đánh giá: Nguyên nhân khiến cô gặp tình trạng này là do ăn phải hần sườn bị hỏng. Cũng may là cô tới bệnh viện kịp thời, nếu để muộn tí nữa thì rất nguy hiểm.

Viêm phúc mạc là một màng như lụa trải bên trong thành bụng và phủ các cơ quan trong bụng. Nó thường do sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm gây nên. Viêm phúc mạc có thể là hậu quả của bất kỳ sự vỡ hay thủng hoặc biến chứng của các bệnh khác.

Đây là căn bệnh nặng trong ngoại khoa, nếu không được xử trí kịp thời, tỷ lệ người bệnh ‘ra đi’ là rất cao (60 – 70%). Lý do là vì viêm phúc mạc cấp là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm khuẩn trong ổ bụng. Trong khi đó, nhiều loại vi khuẩn có độc tính rất cao mà diện tích của phúc mạc lại rộng. Vì vậy, khả năng hấp thu chất độc từ các tạng rỗng (dạ dày, ruột…) tràn vào nhanh chóng. Lúc này, độc tố di vi khuẩn tiết ra rất nhanh dẫn tới sốc và nhiễm độc.

Ngoài ra, bệnh còn nặng do sự dễ lây lan khắp ổ bụng vì nhu động ruột co bóp đẩy các chất bẩn đi vào ổ bụng. Bởi vậy, khi bị viêm phúc mạc cần được cấp cứu ngay nếu không rất dễ ‘về với cát bụi’.

Đừng tưởng nấu ăn ở nhà là an toàn tuyệt đối

Đừng tưởng nấu ăn ở nhà là an toàn tuyệt đối. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

Từ câu chuyện này, bác sĩ nhắc nhờ mọi người, nếu không có kinh nghiệm mua bán thực phẩm thì phải tìm hiểu, học hỏi cho cẩn thận. Nếu không rất dễ rước họa vào thân.

+ Cách chọn rau củ tươi dựa vào hình dáng bề ngoài:

Khi đi chợ, bạn nên chọn những loại còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị dập nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bầu bí, mướp thường an toàn hơn so với rau ăn lá.

Rau bị phun thuốc thường có màu xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập nhưng chỉ cần để từ sáng đến chiều là bị nẫu, héo rũ. Đồng thời, không nên mua những quả có vẻ bề ngoài phổng phao, mập mạp vì có thể đã bị tiêm thuốc. Nên chọn những quả có kích thước vừa phải và nhỏ.

+ Chọn theo màu sắc:

Mỗi loại rau củ quả đều có màu sắc tự nhiên. Vì vậy, bạn nên chọn loại không có màu bất thường, không bị héo úa. Với rau ăn lá thì đừng chọn loại có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau màu xanh nhạt, cây nhìn bình thường. Đối với các loại củ quả thì đừng lấy quả xanh bóng quá mức, màu sắc nhìn mướt mát.

+ Dựa theo mùi:

Mỗi loại rau sẽ có một mùi riêng. Nếu khi ngửi bạn thấy mùi lạ lạ, hắc hắc, có mùi thuốc sâu hay hóa chất thì tốt nhất không mua.

Để chọn rau củ quả tươi cần tuân theo 4 lưu ý:

+ Không mua rau củ quả trái mùa vụ vì khả năng bị tiêm thuốc, hóa chất cao hơn.

+ Không mua rau củ quả đã được gọt, thái và ngâm sẵn dù ngoài chợ hay siêu thị vì đó có thể là sản phẩm đã bị hỏng hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng.

+ Không mua rau củ quả có sự bất thường về mùi vị và màu sắc, nhất là tránh xa những nơi đã có người từng bị ngộ độc.

+ Đừng chỉ nhìn vẻ bề ngoài, không phải cứ nhìn nó tươi xanh mơn mởn, đẹp mắt là an toàn đâu.

Đây là những thông tin mình thấy báo chí đã đăng và rất thiết thực với cuộc sống hiện nay của mọi người đó. Giờ đi chợ phải lựa cho cẩn thận chứ vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là bài toán khó đấy.