Đũa là một vật dụng quen thuộc mà gia đình nào cũng có, để phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày.

Đũa thì có nhiều loại, có loại chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi, loại này đa phần dùng trong các hàng quán hoặc những nơi bán đồ ăn nhanh.

Còn trong gia đình thì thường dùng loại sử dụng được nhiều lần, vì vậy ăn xong là phải vệ sinh sạch sẽ, phơi khô cho lần sau dùng tiếp.

Vậy nhưng việc vệ sinh đũa dù rất dễ nhưng cũng vô cùng quan trọng, bởi nếu khâu này thực hiện không đúng cách và khoa học thì nguy cơ gây bệnh nọ bệnh kia mọi người ạ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết: 'Đũa được làm từ tre và gỗ được sử dụng từ xưa tới nay, thế nhưng vật liệu này cũng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập nếu việc vệ sinh không đảm bảo. Vì vậy, các gia đình cần chú ý việc rửa đũa sau khi ăn.

Theo chuyên gia này thì có 3 thói quen nhiều người gặp phải khi rửa đũa khiến có thể nhiễm vi khuẩn, virus và nguy cơ ung thư (UT) là rất cao đó mọi người.

Những thông tin này mình đọc được trên báo, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

Dưới đây là 2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy cơ ung thư, bao gồm:

hình ảnh

Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa với xà phòng rất lâu mới rửa. Ảnh minh họa/Nguồn: Aboluowang

Sai lầm thứ nhất: Rửa đũa bằng cách chà xát mạnh có thể dẫn đến UT

Rất nhiều người có thói quen rửa đũa bằng cách chà xát chúng với nhau vì cho rằng như vậy sẽ làm đũa sạch hơn, loại bỏ được tối đa chất bẩn. Thậm chí có khoảng 90% người đều rửa đũa theo cách này. Nhưng thực cách rửa này là sai.

Theo PGS Thịnh, đa số đũa sản xuất công nghiệp đều có cạnh, việc chà xát vào nhau như vậy dù có tiếp xúc ma sát, nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn được cặn bẩn.

Hơn nữa, khi đũa được chà xát với nhau, rất dễ làm bong lớp bảo vệ bên ngoài, gây ra các vết nứt nhỏ, khiến bề mặt của đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển.

Sai lầm thứ 2: Ngâm đũa trong chất tẩy rửa rất dễ lưu lại lượng hóa chất trên đũa

Nhiều người do bận hoặc vì lý do nào đó thường xuyên không rửa bát đũa ngay sau khi ăn, mà thường để bát đũa vào bồn rửa, sau đó vắt nước tẩy ngâm trong một thời gian mới rửa.

Tuy nhiên, khi đũa được ngâm với nước hóa chất tẩy rửa trong một thời gian dài, rất dễ khiến các thành phần hóa học xâm nhập vào đũa.

Và thực tế thì các chất hóa học còn sót lại trên đũa không hề dễ dàng loại bỏ được theo cách rửa thông thường.

Vì vậy khi chúng ta dùng loại đũa có chứa hóa chất, có thể khiến nồng độ các ion canxi trong máu, axit hóa máu nguy cơ bị giàm, khiến cơ thể dễ mệt mỏi, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc gan.

Sai lầm thứ 3: không làm khô đũa trước khi cất vào ống đũa

Một thói quen không tốt khác rất nhiều người thường mắc phải, là rửa đũa xong nhiều người không làm khô đũa trước khi cho đũa vào ống đũa.

Vì thế, khi đũa ở môi trường ẩm ướt, sẽ khiến vi khuẩn nấm mốc thuận lợi phát triển Thậm chí có thể sản sinh ra chất gây UT (tiêu biểu là ung thư gan) có tên là aflatoxin. Trong khi aflatoxin chính là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có đ.ộ.c tính cao.

Thậm chí, tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Hơn nữa, với cách rửa đũa như vậy cũng rất dễ gây nhiễm trùng chéo các loại vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa khác nhau, các bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây lan thông qua cách làm sạch đũa này.

hình ảnh

Rửa đũa bằng cách chà xát mạnh có thể dẫn đến UT. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Vậy rửa đũa thế nào mới là đúng cách?

TS.BS Từ Ngữ, Hội Dinh dưỡng Việt Nam hướng dẫn cách rửa đũa đúng cách như sau:

- Nên rửa ngay sau khi ăn, không ngâm trong nước quá lâu.

- Nên rửa từng đôi đũa một, không cầm cả nắm đũa chà xát vào nhau.

- Khi rửa đũa có thể dùng nước rửa chuyên dụng hoặc nước vo gạo để làm sạch. Với nước rửa chuyên dụng, cần phải rửa và tráng qua nhiều lần, đảm bảo hết hóa chất.

Còn đối với nước vo gạo, ngoài tác dụng làm sạch cặn bẩn, dầu mỡ bám trên đũa nó còn giúp khử mùi tanh hiệu quả.

- Sau khi rửa đũa xong, cần phân loại đầu đũa để tiếp tục làm các khâu tiếp theo như sấy khô hoặc phơi ra ngoài trời nắng.

Ngoài ra, theo TS Từ Ngữ, không nên sử dụng lâu, nên thường xuyên thay đũa mới.

Cụ thể, cần thay đũa khi có dấu hiệu bị bong sơn, mòn, tốt nhất nên thay sau 3-6 tháng dùng. Bởi sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng.

Khi màu sắc của đũa thay đổi, chứng tỏ vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Như vậy, bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.

Ngoài ra, với ống đựng đũa cần phải đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ.

Như vậy với các cách rửa đũa sai lầm như báo chí vừa chia sẻ ở trên, rất nhiều người mắc phải nhưng không biết, lại là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có cả UT đó mọi người.