Tình hình là nhà em năm nay lại mua quất về chơi Tết, chứ không mua đào. Được cái cả nhà có sở thích giống nhau là thích cái màu vàng, sum suê trĩu quả của cây quất nên hầu như năm nào cũng chơi quất thay vì mua đào, mai.

Không biết mấy người thích chơi quất có gặp tình trạng tương tự không chứ năm ngoái nhà em mua được cây quất mà để cả 5 tháng sau không rụng quả, vẫn lên hoa, lộc, quả quất thì tươi sáng như ban đầu nên cả nhà hôm nào cũng bảo nhau: 'Có nên ăn không nhỉ'?

Nếu như nhà nào hay có thói quen vắt quất hay chanh vào nước mắm để chấm cho ngon thì chắc cũng không lạ gì cảnh này. Nhiều lần đến bữa cơm chỉ muốn vặt quả quất vắt vào bát nước mắm cho ngon mà nói thật em sợ lắm. Quả quất tươi cả mấy tháng không hỏng thì ai dám ăn, nên cuối cùng suy đi tính lại cả nhà em quyết định không ăn. 

Kể cả có nhiều người hay bảo mang đi ngâm đường, rồi chế biến món này món khác bằng quả quất đấy em cũng không dám đâu. Tốt nhất là chỉ để ngắm thôi. 

hình ảnh

Nhiều người không dám ăn quả quất cảnh, ảnh minh họa, nguồn: 

Hôm trước, có đứa em họ sang chơi, lúc đó mình không có nhà. Nó thấy cây quất tươi đẹp quá nên vặt luôn mấy quả mang ra chấm bột canh. Lúc mình về thì nó đã ăn tầm 2,3 quả rồi. Mình mới bảo: Sao mày liều thế, quất chơi Tết đầy thuốc mà cũng dám ăn à?

Nó bảo: Có sao đâu, nhà em năm nào cũng ăn, em thấy ngon mà. Mình nghe thế mà cũng lạ, không ngờ có người cũng liều, dám ăn cây quất cảnh chơi Tết.

Sau đó mình lên mạng tìm hiểu thì cũng thấy nhiều người có chung thắc mắc về vấn đề này. Tóm lại quất cảnh chơi tết có ăn được không? Nếu không thì vì sao? Mình tìm hiểu mãi cũng thấy lời khuyên của chuyên gia có đăng tải trên báo Hà Nội mới đấy. Mình chia sẻ lại ở đây cho những ai còn đang thắc mắc nhé.

Với câu hỏi có nên ăn quả quất cảnh hay không thì Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá) trả lời rằng: Nên vứt hết đi, đừng mang ngâm, lấy ăn bất cứ quả gì của cây cảnh nào, trong đó có quất.

Theo tiến sĩ này phân tích, càng tới gần ngày Tết cần đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn sẽ càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, giữ độ tươi cũng như đề phòng quả quất bị rụng. Chính vì vậy, cư lượng hóa chất độc hại đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn. Bằng chứng là chúng tacos thể cảm nhận mùi quất tự nhiên rất thơm nhưng với những quả quất này vì có chứa nhiều hoá chất nên không cảm nhận được mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày...

hình ảnh

Không nên sử dụng quất cảnh để ăn hay làm bất cứ thực phẩm gì, ảnh minh họa, nguồn: TBs

Không chỉ có TS Khải, ngay cả GS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng có quan điểm tương tự. Đây là vị chuyên gia thường xuyên đưa ra những phân tích hữu ích gần gũi với đời sống trên báo chí, giúp người dân lựa chọn thực phẩm, ăn uống lành mạnh, khoa học...nên chắc nhiều người cũng không còn xa lạ gì.

Với vấn đề ăn hay không ăn được quả quất chơi Tết, vị chuyên gia này cho rằng: Người tiêu dùng không nên sử dụng loại quả này làm thực phẩm.

Bởi vì trên thực tế, bản thân người trồng, người bán và cả người mua ngay từ đầu đều xác định cây quất này là dùng để 'làm cảnh' chứ không phải dùng để ăn. Đó cũng là cơ sở để người trông hay người bán có thể dùng nhiều loại hóa chất để giữ cây tươi lâu, đẹp lâu...nên nếu chúng ta dùng để ăn thì sẽ có những nguy hại sức khỏe không lường trước hết được.

Trong trường hợp này, chuyên gia cũng giải thích thêm: Bản chất mọi người thường chỉ quan tâm đến hóa chất tẩm vào thực phẩm thôi, còn hóa chất được dùng để giữ độ tươi cho cây cảnh, hoa trưng bày thì ít người bàn đến. Đơn giản vì dùng hóa chất trong trường hợp này không gây hại trực tiếp cho sức khỏe con người. Trên thực tế không chỉ có mình quất cảnh mà các loại hoa như hoa ly cũng sẽ được sử dụng hoa chất để hoa tươi lâu hơn, đẹp và bền ơn. 

Chính vì vậy, quan điểm chung của vị chuyên gia này là không nên sử dụng những thứ từ đầu đã xác định để làm cảnh để làm thực phẩm. 

hình ảnh

Tóm lại là không nên ăn mọi người ạ. Để cẩn thận bảo vệ sức khỏe cả nhà, mọi người vẫn nên chuẩn bị quất, chanh riêng nếu muốn ăn. Đừng tùy tiện hái trên câu quất cảnh kẻo tiện một thì hại gấp 10 lần.

Nhà mình năm ngoái quất để được 5 tháng, năm nay không biết được bao lâu. Nhưng dù có thế nào thì trong gia đình từ nhỏ đến lớn đều quán triệt rồi, quất là để làm cảnh, không ăn. Chơi xong Tết thì mình thường bỏ hết quả đi, cắt cành rồi mang trồng cho quất ra lộc non. Đợt quả lên tiếp theo có thể ăn được vì lúc này dư lượng thuốc hóa học đã được đào thải ra hết rồi mọi người nhé.

Chúc mọi người một năm mới bình an và hạnh phúc ngập tràn.