Ai cũng nghĩ thực phẩm tươi sống bao giờ cũng tốt hơn đông lạnh, nên có điều kiện nhà gần chợ hay siêu thị, thì cứ mua đồ rồi chế biến trong ngày là ổn nhất.

Nhà mình cũng sắm cái tủ lạnh to đùng từ hồi dịch 'cô vít', vì đợt đấy phải hạn chế ra ngoài, đi chợ theo phiếu, nên đồ ăn cứ mua tích đầy tủ là không phải lo gì về đồ ăn cho cả tuần.

Nhưng đợt này được đi lại thoải mái rồi, nên bận mấy thì bận, sáng ra mình cũng phải tranh thủ đi mua ít đồ ăn cho gia đình để được đồ tươi ngon các mẹ ạ.

Vậy nhưng mình vừa đọc trên báo bài chia sẻ về các thực phẩm chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được đông lạnh thôi.

Rất nhiều thực phẩm để đông lạnh tốt hơn tươi sống.

Rất nhiều thực phẩm để đông lạnh tốt hơn tươi sống. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Chuyên gia dinh dưỡng Kara Hoerr (ở Wisconsin, Mỹ) nói rằng, nhiều thực phẩm đông lạnh có nhiều dinh dưỡng hơn so với đồ tươi. Sở dĩ như vậy là do thực phẩm sẽ được thu hoạch tại thời điểm nhiều dinh dưỡng nhất và được đông lạnh ngay sau đó để giữ được chất lượng dinh dưỡng và hương vị.

Giờ mình chia sẻ các loại thực phẩm này để các mẹ xem có thứ gì nhà hay dùng không nha.

Đậu Hà Lan đông lạnh chứa chất xơ và protein cao hơn

Mọi người thường đặt các hạt đậu trong ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng vì nghĩ rằng như vậy là tốt nhất để khi nấu sẽ dễ dẻo hơn. Thế nhưng thực tế khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong tủ đông, hàm lượng protein và chất xơ còn cao hơn bình thường.

Đặc biệt là với đậu Hà Lan, nếu để đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin A, C, K hơn so với đậu tươi. hơn nữa, khi nấu các loại hạt đông lạnh cũng có độ dẻo, mềm thơm hơn. Do đó mà đừng ngại tích trữ rau củ đông lạnh loại đậu này mọi người ạ.

Cà rốt đông lạnh sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn

Nhiều người sẽ cảm thấy vô lý khi nói rằng cà rốt có thể để đông lạnh. Vậy nhưng thực tế cà rốt  khi cắt nhỏ thi ăn đông lạnh sẽ tốt hơn là ăn tươi bình thường. Trừ khi bạn mua được cà rốt mới nhổ và về dùng ngay.

Bởi vì cà rốt có thời gian sử dụng sản phẩm tươi ngắn, nó có thể mất một số giá trị dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Nhưng khi để đông lạnh sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cụ thể là sẽ giữ lại được nhiều chất xơ, vitamin A… bình thường. Tuy nhiên, khi bảo quản đông lạnh, bạn nên gọt vỏ và cắt hạt lựu, sau đó mới để trên tủ đông.

hình ảnh

Đậu hà lan đông lạnh, ảnh minh họa, nguồn:Bfs

Đậu xanh đông lạnh giữ được vitamin C

Đậu xanh nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải độc lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vậy nhưng theo nghiên cứu của Đại học Chester, đậu xanh tươi sẽ mất một lượng đáng kể vitamin C sau 3 ngày để trong tủ lạnh. Do đó, đừng ngại sử dụng đậu xanh đông lạnh để chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình.

Theo một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ: 'Khi bạn so sánh đậu tươi trong cửa hàng với đậu đông lạnh, thì thực tế là đậu đông lạnh sẽ luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Lý do vì chúng được chọn và chế biến ở điểm chất lượng cao nhất, sau đó được đông lạnh để bảo quản'.

Gạo lứt đông lạnh khi nấu lên sẽ mềm dẻo hơn

Gạo lứt nổi tiếng giàu dinh dưỡng với nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin B và magie tốt cho sức khỏe. Gạo lứt được sử dụng thay cho gạo trắng thông thường để hỗ trợ quá trình giảm cân, giúp loại bỏ mỡ thừa và giúp cải thiện cho bệnh nhân tim mạch hay tiểu đường.

Tuy nhiên, sẽ ít người nghĩ đến việc bảo quản gạo trong tủ lạnh. Vậy nhưng đối với gạo lứt, nếu được bảo quản trong tủ đông sẽ tốt hơn là trong nhiệt độ phòng.

Lý do vì các hạt gạo lứt có kết cấu mềm hơn so với hạt gạo bình thường, khi bảo quản đông lạnh chỉ cần 3 phút có thể nấu chín mềm.

Quả việt quất đông lạnh chứa hàm lượng vitamin C cao hơn

Một kết quả nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Chester (Anh) cho thấy, quả việt quất tươi sẽ mất đi một hàm lượng vitamin C đáng kể nếu để lâu trong tủ lạnh.

Vậy nên so với việt quất tươi, thì quả việt quất đông lạnh có hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn. Bởi sau 3 ngày để trong tủ lạnh, quả việt quất tươi bị mất nhiều vitamin C.

Tuy nhiên, việt quất sau  khi được rã đông sẽ không còn hình hài đẹp như ban đầu nếu bạn ăn chúng với sữa chua hoặc ăn một mình. Nhưng nếu chế biến thành món sinh tố và bột yến mạch cho bữa sáng, quả việt quất đông lạnh là một lựa chọn hoàn hảo.

hình ảnh

Nhiều thực phẩm chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được đông lạnh. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Và đồ đông lạnh để được bao lâu?

Với trái cây và rau củ đông lạnh thì Chuyên gia về an toàn thực phẩm Janilyn Hutchings, nhà khoa học thực phẩm tại StateFoodSafety (Mỹ) nói rằng, trái cây và rau củ có thể được bảo quản đông lạnh trong vòng 8-12 tháng trước khi giảm chất lượng.

Nếu để quá thời hạn, enzym trong rau mới bắt đầu phân hủy.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản ở chính xác -18°C đều an toàn để ăn vô thời hạn.

Do vậy bạn có thể bảo quản thịt bao lâu tùy thích, miễn là giữ ở nhiệt độ chính xác -18°C, không cao hơn hoặc thấp hơn, và phải được đông lạnh đồng đều toàn bộ ở nhiệt độ đó để tránh vi khuẩn có hại.

Tóm lại, có rất nhiều thực phẩm các mẹ dùng để nấu ăn hàng ngày thực ra sử dụng động lạnh lại tốt hơn tươi sống như thông tin báo chí vừa chia sẻ ở trên. Vậy nên đừng bảo thủ nghĩ rằng cứ đồ tươi sống mà ăn mới là tốt nhất nhé.