Con mình uống nhiều sữa mà không thấy cao lên, có phải do thường uống vào tối trước khi đi ngủ không?

Nhà mình có thói quen hay cho con uống sữa trước khi ngủ. Cứ tối ăn xong tầm 9h là con uống sữa, chơi rồi tầm 9h15 thì ngủ, kiểu 7h tối ăn xong thì sợ con no nên không cho uống sớm. Trước giờ nhà mình vẫn làm thế nhưng hôm nọ bạn mình qua chơi thì có bảo là đừng cho con uống sũa tối.

Bạn mình bảo là uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ không tốt cho sự phát triển chiều cao của con. Mình nghe thì thấy hơi vô lý nhưng bạn mình lấy ví dụ con của chính bạn ấy. Công nhận, thằng bé cao hơn so với bạn đồng trang lứa thật. Nhưng mình thì mình nghĩ do bố mẹ bé cao nên bé cao là chuyện bình thường chứ liên quan gì tới uống sữa tối đâu.

hình ảnh

Nhà mình hay cho con uống sữa trước khi ngủ. Ảnh minh họa, nguồn: BCT

Bạn mình còn bảo là nếu cho trẻ con uống sữa buổi tối trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lượng đường huyết. Đồng thời, nó còn kiếm chế việc tiết hormone tăng trường nên khiến trẻ không cao lên được.

Nghe bạn nói mình cũng thấy rất lo lắng. Con mình thì không cao, thậm chí chiều cao của bé còn hơi kém hơn so với các bạn đồng trang lứa. Điều này khiến mình lo lắng vô cùng. Mình tự hỏi không biết có phải do mình cho bé uống sữa tối nên con mới thấp như vậy không. Vì là bé đầu mà hỏi mọi người xung uanh thì ‘9 người 10 ý’ nên mình cũng không biết làm sao.

Cuối cùng, mình nghĩ ra rằng có thể thử tìm hiểu thông qua báo chí xem có nghiên cứu hay chuyên gia nào giải thích về vấn đề này không. May quá, mình tìm thấy rồi nè.

Có thật là cho trẻ uống sữa trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tới chiều cao của con?

Sữa là thực phẩm có chứa nhiều protein, canxi, vitamin… Các chất này tồn tại ở dạng dễ hấp thụ. Đặc biệt, hàm lượng canxi dồi dào trong sữa chính là thứ cần thiết để giúp xương của trẻ phát triển.

Một số nghiên cứu tại Mỹ phát hiện: Lượng sữa uống vào tỉ lệ thuận với chiều cao của trẻ trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ cho trẻ uống sữa như nước là tốt mà nên uống với liều lượng hợp lý.

hình ảnh

Uống sữa buổi tối co gây ra sự chênh lệch chiều cao không nhỉ. Ảnh minh họa, nguồn: Sohu

Các chuyên gia của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc nhận định: Trẻ nên uống 300ml sữa/ngày. Điều này rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của con, trong đó có hệ xương khớp.

Các chuyên gia nói rằng: Đúng là có chuyện uống sữa trước khi đi ngủ sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên. Điều này có thể ức chế sự tiết hormone tăng trưởng. Trong khi đó, ban đêm lại là thời điểm mà hormone tăng trưởng tiết ra nhiều.

Tuy nhiên, nó lại vướng phải 2 hiểu lầm cơ bản:

+ Không chỉ uống sữa mà khi trẻ uống bất cứ loại nước nào trong vòng 1 – 2 giờ sau khi uống cũng sẽ gây tăng đường huyết. Bởi, cơ thể tiến hành tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và tản ra theo đường máu.

+ Việc tiết hormone tăng trưởng có thể thức đẩy sự phát triển của trẻ em. Song, việc này lại không tương quan thuận với sự tăng trưởng. Hơn nữa, tổng lượng hormone mà cơ thể tiết ra mỗi ngày là không đổi. Điều đó có nghĩa là trẻ ăn nhiều hơn, ăn tốt không có nghĩa là cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone hơn. Kể cả khi hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn thì cũng chưa chắc trẻ đã lớn nhanh hơn.

Lý do được các chuyên gia giải thích là: yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ là di truyền. Sau đó mới tới các yếu tố khác như tập thể dục, chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc.

Bởi vậy, việc uống sữa trước khi ngủ khiến trẻ không phát triển là không có cơ sở khoa học. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con uống sữa buổi tối nhưng uống xong không cho con đi ngủ ngay. Hãy để dạ dày con có đủ thời gian để tiêu hóa. Thế nên, phụ huynh hãy cho con uống sữa trước khi ngủ ít nhất 1 tiếng nhé.

hình ảnh

Chiều cao của trẻ phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Ảnh minh họa, nguồn: Sohu

Ngoài ra, có 2 thời điểm được xem là ‘khung giờ vàng’ cha mẹ nên cho con uống sữa gồm:

+ Sau bữa sáng:

Uống vào thời điểm này sẽ giúp hỗ trợ cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể để có thể hoạt động suốt một ngày dài. Song, cha mẹ không nên cho bé uống lúc bụng đói mà cần ăn gì đó rồi mới uống. Bởi, nếu không sữa sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Điều đó không tốt cho quá trình tiêu hóa và tiêu thụ thức ăn.

+ Lúc 4 giờ chiều

Đây là thời điểm mà khả năng tập trung và tinh thần của bé hầu như đã ở trạng thái mệt mỏi sau một ngày chơi đùa, học tập. Một ly sữa lúc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tinh thần. Protein trong sữa giúp cơ thể trẻ được bổ sung dưỡng chất kịp thời, giúp con có năng lượng để tiếp tục hoạt động.

Đây là những thông tin báo chí đã đưa mình thấy rất thiết thực mà phụ huynh nào cũng nên biết. Đọc xong mình cũng thấy an tâm hơn khi cho con tiếp tục uống sữa buổi tối rồi. Chứ lúc chưa xem hết thông tin này, mình lo quá chừng. Mong rằng nó cũng phần nào giúp các mẹ giải đáp băn khoăn nếu có.

Ngoài ra, các mẹ cho con uống sữa như nào, chia sẻ thêm cho mình biết với nhé. Cảm ơn các mẹ.