Bị sỏi thận mà không ăn uống đàng hoàng là tai hại lắm đấy mọi người ạ. Lão chồng em đợt vừa rồi hay đau bụng, đi tiểu nhiều, có hôm tiểu ra máu nên phải đi khám ngay. Kết quả là bị sỏi thận nhưng bác sĩ nói uống thuốc là được.

Chồng em thì rất chủ quan, chỉ uống thuốc thôi chứ không kiêng khem gì nữa, thịt thà, rượu bia vẫn uống như thường. Chính vì thế mà sỏi không những không tan mà còn phát triển to hơn. Cuối cùng chồng em phải nội soi lấy sỏi ra đấy.

Dưới đây là những loại thực phẩm người bị sỏi thận không nên ăn, ai đang mắc bệnh này thì nhớ tránh ra để bệnh mau khỏi nhé.

hình ảnh

Ảnh: Internet

1. Các loại thịt giàu đạm

Người bị sỏi thận cần hạn chế ăn các loại thịt giàu đạm, thịt đỏ, nội tạng động vật và động vật có vỏ (sò, ngao, hàu...) vì nó sẽ làm tăng chuyển hoá và bài tiếtacid uric, tăng nguy cơ tạo sỏi acid uric. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều protein sẽ làm giảm nồng độ citrate khiến sỏi càng dễ kết tinh hơn.

2. Muối

"Ăn mặn hại thận" thế nên khi đã bị bệnh sỏi thận rồi thì phải tuyệt đối giảm lượng muối trong chế độ ăn, không ăn các thực phẩm mặn. Việc ăn quá mặn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ bài tiết của cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh về thận trong đó có sỏi thận.

3. Chuối

Chuối tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa nhiều kali - chất gây ảnh hưởng tới chức năng và hoạt động của thận. Người bị sỏi thận ăn chuối sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.

4. Hoa quả khô

Người bị sỏi thận không nên ăn hoa quả khô, nho khô vì chúng chứa nhiềubazơ oxalic - chất kích thích sỏi phát triển.

hình ảnh

Ảnh: Internet

5. Quả bơ

Giống như chuối, bơ cũng chứa nhiều kali nên khi bị sỏi thận mà ăn vào sẽ càng gây áp lực cho thận, nuôi sỏi thận lớn mỗi ngày.

6. Khoai tây

Khoai tây cũng chứa nhiều kali nên không tốt cho người sỏi thận. Ăn khoai tây nhiều khiến sỏi hình thành nhiều, to hơn.

7. Thực phẩm chứa chất purin

Các thực phẩm chứa nhiều purin như cá khô,thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.... sẽ rất hại cho người đang bị sỏi thận, khiến bệnh trầm trọng hơn.

hình ảnh

Ảnh: Internet

8. Rượu bia và đồ uống có cồn

Đây là thực phẩm người sỏi thận cần phải tránh vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

9. Đồ ngọt

Thực phẩm ngọt (bánh kẹo, trái cây, nước ngọt...) chứa nhiều đườngsucrose và fructose. Hai chất này sẽ khiến sỏi thận hình thành nhiều hơn.

10.Thực phẩm chứa oxalate

Thực phẩm chứa oxalte bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng... cũng không thích hợp cho người sỏi thận lúc này vì nó sẽ làm thận thêm gánh nặng, sỏi phát triển mạnh hơn.

Nguồn: Tổng hợp