Hành trình lập nghiệp của cô gái Mường sau khi về nhà chồng đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng khiến nhiều người ngưỡng mộ. 

Thành công hiếm khi nào trải hoa hồng và để có được thành quả đòi hỏi mỗi người phải đánh đổi công sức, đối diện thất bại để rút ra bài học kinh nghiệm. Mới đây, mình đọc bài viết về chị Nguyễn Thị Thu Hoa trên VNE và cảm thấy quá đỗi ngưỡng mộ, nể phục hành trình lập nghiệp với thịt chua của cô gái dân tộc Mường. 

hình ảnh

(Ảnh VNE)

Thịt chua vốn là món ăn dân dã của người Mường, được làm từ thịt lợn và thính xay mịn. Tuy nhiên, nhiều người làm món này thường theo cảm tính và kinh nghiệm của bản thân, không có tỉ lệ đong đếm cụ thể nên thành phẩm thường có hương vị không đồng nhất. 

Năm 19 tuổi, sau khi sinh con đầu lòng, chị Thu Hoa bắt tay vào làm thịt chua để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ban đầu, chị làm với số lượng vừa đủ bán cho xung quanh và lòng ấp ủ có thể mở rộng quy mô, tìm tòi công thức mới. Tuy nhiên, trải qua bao lần thử nghiệm, cô gái dân tộc Mường đều thất bại và thành phẩm chưa khiến cô ưng ý. 

Sau nhiều lần phải bỏ đi số thịt chua đã làm, chị Thu Hoa buồn bã ẵm con về khóc với mẹ chồng. Thương con, bà Bích Hồng an ủi, động viên nàng dâu cố gắng, đừng nản lòng mà bỏ cuộc. 

Ròng rã 2 năm tìm tòi công thức mới, đến năm 2013, chị Hoa vui mừng tạo ra công thức thịt chua để thành phẩm được đồng nhất hương vị cũng như có thể bảo quản ở điều kiện tự nhiên đến 2 tháng. Sau đó, chị bắt đầu thuê thợ làm theo công thức, quy trình của mình. Số đơn đặt hàng ngày càng tăng, nhân công lên đến 30 người làm. 

hình ảnh

(Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2016, chị Hoa vay tiền mua đất để xây nhà xưởng, kho đông lạnh và thành lập công ty mang thương hiệu của mình. Đến năm 2018, chị ký hợp đồng marketing online với một doanh nghiệp bởi đây là thời điểm thương mại điện tử phát triển. Tuy nhiên, sau nửa năm làm việc mà công ty không có thêm khách hàng nên xem như “mẹ bỉm” mất trắng 400 triệu đồng, phải dừng hợp đồng. 

Có thời điểm chị Hoa buồn bã, suy sụp vì thất bại và vào chùa để được tĩnh tâm, nhìn lại thất bại để rút kinh nghiệm. Thất bại tuy khiến nữ giám đốc mất tiền của, ảnh hưởng tinh thần nhưng nhờ đó, chị tìm đường mới để phát triển thương hiệu thịt chua của mình. 

Sau khi rời chùa, chị Hoa đăng ký các khóa học để có thêm kiến thức về kinh doanh. Dần dần, chị đã mở rộng quy mô của công ty, sản phẩm ngày càng được nhiều người ở miền Bắc biết bến. Từ xưởng sản xuất tại gia, nay công ty có khoảng 100 nhân sự và gần 5000 điểm bán lẻ. Theo thông tin từ VNE, doanh thu của công ty thịt chua tăng mỗi năm, lên đến hàng tỷ đồng, kể cả giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Trên Thanh Niên cho biết, doanh thu của công ty thịt chua khoảng 52 tỷ đồng/năm.

hình ảnh

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp của cô gái dân tộc Mường, quả thật khiến mình rất đỗi ngưỡng mộ. Từ cô gái kết hôn sớm, sinh con khi chưa 20 tuổi và trải qua không ít thất bại, Thu Hoa đã trở thành nữ giám đốc đạt doanh thu hàng tỷ đồng, ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh và nhận được sự hỗ trợ từ nhà đầu tư khi lên truyền hình gọi vốn. 

Thành công sẽ mỉm cười với người dám nghĩ, dám làm và không đầu hàng trước thử thách. Ở tuổi 30, cô gái dân tộc Mường xứng đáng trở thành người truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ trong việc khởi nghiệp, dám ước mơ và không ngại khó khăn.