Khi mới vào nghề, nghệ sĩ Vũ Luân thường được khán giả nhận xét là giống nghệ sĩ Vũ Linh và kéo đến xem vì tò mò khiến anh cảm thấy lo lắng. Thế nhưng nhờ sự động viên của thầy Bạch Long đã làm anh thấy tự tin hơn, đồng thời nhờ tính chịu khó trong hoạt động nghệ thuật mà anh được nghệ sĩ Vũ Linh nhận làm con nuôi, cách đây 30 năm.

Lúc trước khi mới biết đến Vũ Luân thì em cũng thấy nam nghệ sĩ này có phần giống nghệ sĩ Vũ Linh, nhất là khi anh biểu diễn các vở cải lương tuồng cổ, sau đó mới biết anh là con nuôi của nam nghệ sĩ, được Vũ Linh hướng dẫn nhiều điều trong quá trình hoạt động nghệ thuật.

Nam nghệ sĩ Vũ Luân từng có phần áp lực khi nhiều người cho rằng anh giống nghệ sĩ Vũ Linh. Cụ thể về thông tin này, theo TTO, trong tiết mục song ca cổ Lan và Điệp cùng nghệ sĩ Ngọc Huyền diễn ra vào tối 7/1, NS Vũ Luân bày tỏ anh vô tình giống, chứ không phải cố tình tự tạo để giống ba nuôi của mình là cố NS Vũ Linh.

hình ảnh

hình ảnh

Vũ Luân từng cảm thấy áp lực khi được khán giả nhận xét là giống NS Vũ Linh - Ảnh: TNO, Ngoisaovn 

Lý do Vũ Luân chia sẻ vì MC có nói rằng khi giới thiệu những tiết mục, trích đoạn mà cố nghệ sĩ Vũ Linh hát trước đây, nay Vũ Luân hát lại, MC thường nhầm lẫn giới thiệu là Vũ Linh.

Được biết, Vũ Luân là trường hợp mà nghệ sĩ Bạch Long phát hiện ở một tiệc cưới, thấy anh có triển vọng nên thầy đưa về Đoàn Đồng ấu Bạch Long để đào tạo.

Lúc đó, nghệ sĩ Vũ Linh đang rất nổi tiếng. Từ ngày Vũ Luân về Đồng ấu Bạch Long thì khán giả cũng kéo đến xem nườm nượp, coi ‘thằng bé giống Vũ Linh’ ra sao.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Vũ Luân luôn hỗ trợ hết mình cho /hồng Loan, con gái của cố NS Vũ Linh- Ảnh: Saostar 

Vũ Luân tâm sự lúc đó anh như trang giấy trắng, về đoàn đồng ấu cũng chưa có kinh nghiệm gì nhiều, nên việc người ta đến xem vì anh giống Vũ Linh cũng khiến Vũ Luân rất áp lực. "Lúc đó tôi không biết về nghề nhiều nên cũng sợ sợ. Diễn cứ chui vô mấy chỗ tối để người ta… bớt thấy mình!", Vũ Luân chia sẻ.

Tuy nhiên, người thầy của anh lúc đó là Bạch Long đã động viên rằng việc anh giống Vũ Linh là vô tình, chứ không phải cố tình tạo ra. Thời đó, nhiều bạn trẻ hâm mộ và hát y chang nghệ sĩ Vũ Linh, theo thầy Bạch Long như vậy là bắt chước. Còn Vũ Luân không nằm trong trường hợp đó. Nghe thầy nói vậy Vũ Luân tự tin hơn. Anh cố gắng học hỏi, trau dồi để khẳng định mình.

"Sau đó ba Linh có xem tôi diễn, thấy tôi chịu khó ba đã nhận tôi làm con nuôi cách đây cũng 30 năm. Ba và những người thầy như Bạch Long, Bửu Truyện, Trường Sơn, Bạch Mai… đã chỉ dạy tôi nhiều về diễn xuất, vũ đạo để tôi trưởng thành như hôm nay", Vũ Luân cho biết.

hình ảnh

hình ảnh

Vũ Luân thay ba nuôi Vũ Linh cùng Ngọc Huyền thể hiện lại bài tân cổ Lan và Điệp - Ảnh: TNO

Chia sẻ về tiết mục trình diễn, Ngọc Huyền kể rằng khoảng năm 1995, Trung tâm băng nhạc Rạng Đông đã quay cho chị và nghệ sĩ Vũ Linh ba bài Chuyện tình Lan và Điệp. Bộ ba bài tân cổ này nhanh chóng được khán giả yêu thích và ghi dấu ấn tên tuổi Vũ Linh - Ngọc Huyền.

Trong buổi diễn tối 7/1, Ngọc Huyền muốn tưởng nhớ đến người anh thân yêu nên chị chọn thể hiện lại bài tân cổ Lan và Điệp. Nghệ sĩ Vũ Luân thay Vũ Linh hát cặp cùng với chị.

Tuy nhiên, trước tiết mục micro liên tục trục trặc. Trong lúc chỉnh micro, Vũ Luân đã xin phép: "Ba Linh ơi, cho con hát tiết mục này với chị Huyền". Còn Ngọc Huyền nói rằng: "Chắc anh đang ở đâu đây, tụi em thể hiện lại bài này để nhớ đến anh".

Sau tiết mục, Vũ Luân chia sẻ: "Khi biết sẽ hát bài này cùng với chị Ngọc Huyền, tôi luôn cảm thấy bóng dáng của ba Linh đâu đó, rất lớn trong nhân vật này. Bởi vậy lúc tập cứ thấy bùi ngùi, xúc động. Micro trục trặc là lỗi kỹ thuật, nhưng mình cứ cảm giác tâm linh là ba đang giỡn không cho mình hát. Ba dường như vẫn ở đâu đó, theo dõi anh em làm nghệ thuật".

hình ảnh

Nghệ sĩ Vũ Luân và nghệ sĩ Bình Tinh là 2 người con nuôi được nam nghệ sĩ Vũ Linh rất yêu thương và chỉ bảo từng chút một trong quá trình làm nghề. Khi nghệ sĩ Vũ Linh qua đời, cả hai người con nuôi đã rất đau lòng, cố kiềm nén cảm xúc để lo trọn vẹn những ngày tiễn biệt ba nuôi cũng như luôn đồng hành, hỗ trợ cho Hồng Loan, con gái của cố nghệ sĩ Vũ Linh. Biết rằng mỗi nghệ sĩ có những thế mạnh và con đường hoạt động nghệ thuật khác nhau, chỉ mong rằng nghệ sĩ Vũ Luân sẽ tiếp nối con đường nghệ thuật của ba nuôi, có thể thay thế nghệ sĩ Vu Linh ở tiết mục kinh điển cũng như tiếp tục thực hiện những vở diễn mà cố nghệ sĩ từng ấp ủ.