Câu chuyện của bà mẹ này chia sẻ để cho tất cả những người khác cảnh giác hơn và đặc biệt là cảnh giác bảo vệ con cái của mình. Cảnh sát sau khi điều tra sự việc đã phát hiện một kiểu lừa gạt tinh vi của các đối tượng x/ấ/u là lợi dụng tài khoản của những đứa trẻ chưa trưởng thành này.

Cụ thể thông tin đã được báo chí đăng tải rồi. Mình chia sẻ lại trong bài viết bên dưới cho mọi người cùng biết nhé!

Gần đây, cảnh sát ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, T/rung Q/uốc đã nhận được cuộc gọi từ một người mẹ có con gái ở độ tuổi vị thành niên. Người mẹ này tên là Chen, sống tại Tô Châu

Người mẹ này gọi cho cảnh sát để thông báo rằng có 3 triệu NDT (tương đương khoảng 10 tỷ đồng) bất ngờ chuyển đến thẻ ngân hàng của con gái minh.

Điều đáng chú ý nhất, người mẹ này nói rằng con gái 16 tuổi của mình vẫn đang đi học, người mẹ đã làm tài khoản ngân hàng cho con với mục đích mỗi tháng chuyển một khoản tiền nhỏ. Chính vì vậy, việc tài khoản ngân hàng của con có 3 triệu NDT - một số tiền rất lớn là điều hết sức bất thường khiến người mẹ nghi ngờ rằng có điều gì đó bất chính ở đây.

Sau đó, người mẹ đã yêu cầu Sở cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát Tô Châu điều tra giúp số tiền lớn này vì sao lại đột nhiên xuất hiện trong tài khoản của con gái mình. Đây là một số tiền rất lớn, cô rất sợ hãi và lo lắng liệu đây có phải là l/ừ/a đ/ả/o hay không và muốn nhờ cơ quan cảnh sát giúp xác minh.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: dSD

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát lập tức đến nhà cô Chen để tìm hiểu sự việc. Con gái 16 tuổi của cô Chen đã khai rằng, có người nhờ nhận tiền hộ vài ngày. Trước đây con gái cô đã từng nhận hộ người này và được người này cảm ơn bằng một khoản tiền nhỏ.

Để xác nhận kỹ hơn về nguồn gốc của số tiền, cảnh sát đã ngay lập tức liên hệ với nhân viên ngân hàng và yêu cầu xác minh thông tin tài khoản của người chuyển tiền. Ngay sau đó, với sự giúp đỡ của nhân viên ngân hàng, cảnh sát xác nhận rằng thực sự có người đã chuyển số tiền khổng lồ này cho con gái cô Chen và 3 triệu NDT thực sự tồn tại trong tài khoản.

Sau đó, ngân hàng đã liên hệ với người chuyển tiền thì người này xác nhận tài khoản đã bị chuyển nhầm. Do đó, cảnh sát đã nhận thấy điều bất thường. Cảnh sát đã ngay lập tức chuyển hướng điều tra sang người chuyển tiền và phát hiện ra rằng người chuyển tiền có tên là Zhang, nằm trong đường dây l/ừ/a đ/ả/o qua mạng. 

Băng đảng l/ừ/a đ/ả/o này thường thực hiện hành vi bất chính là 'chuyển khoản nhầm', khi l/ừ/a đ/ả/o được tiền, băng đảng này sẽ lợi dụng những đứa trẻ nhẹ dạ cả tin nhờ nhận tiền hộ để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Về thủ đoạn giả chuyển tiền nhầm là chiêu trò vô cùng tinh vi, các đối tượng cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một người nào đó. Sau khi bên kia nhận được tiền, đối tượng thường giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính để liên hệ, dọa nạt và yêu cầu họ trả lại số tiền vừa nhận như một khoản vay với số lãi cắt cổ. 

Về việc nhờ giữ hộ tiền, những đối tượng được nhờ sẽ vô tình sở thành đồng phạm l/ừ/a/ đ/ả/o khi bị phát hiện. Trong trường hợp của con gái cô Chen, vì người mẹ đã phát hiện kịp thời nên đã giúp cảnh sát thành công phá vụ l/ừ/a đ/ả/o.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: dSD

Bà con chú ý hiện nay còn có thủ đoạn kẻ gian chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản của khách hàng, sau đó mạo danh ngân hàng gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn (hiển thị tên thương hiệu ngân hàng) cho khách hàng thông báo giao dịch chuyển tiền bị treo và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường dẫn internet (đường link) trong tin nhắn để tra soát giao dịch, xác nhận thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền...

Với thủ đoạn này, đối tượng dẫn dụ khách hàng cung cấp các thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử (như tên truy cập, mật khẩu, OTP), sau đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản của khách hàng.

Ngoài ra, các đối tượng l/ừa đ/ả/o còn lập website mạo danh ngân hàng để tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, nhằm thu thập thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch và tài khoản ngân hàng.

Các hình thức 'đào lửa' trên mạng vẫn ngày càng phát triển về quy mô và mức độ tinh vi, Trung tâm NCSC cảnh báo, khuyến nghị mọi người cần cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân; cảnh giác trước những hình thức tiếp cận qua email, tin nhắn; không cung cấp thông tin cá nhân hay tài chính cho bất cứ một ai. Khi giao dịch hành chính với cơ quan công an, cơ quan chức năng nào đó cần đến trực tiếp chứ không có chuyện thanh toán hay giao dịch qua điện thoại.