Gần đây, giá nhà chung cư đột nhiên tăng rất cao. Nhiều người vừa bán nhà tuần trước, tuần sau đã thấy giá cả lên khác rồi.

Có một cặp vợ chồng mua nhà chung cư ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ câu chuyện của vợ chồng mình như sau:

Cặp vợ chồng này mua nhà ở khu chung cư thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vào tháng 11/2020. Căn hộ có diện tích 69 m2, giá 1,25 tỷ đồng. Họ có vốn một nửa, còn lại vay người thân. Khi dọn về ở, họ chỉ đầu tư tủ bếp, nhiều thứ khác vẫn tạm bợ.

hình ảnh

Người vợ cho biết: Khu chung cư này thiết kế không đẹp nhưng có sân chơi trẻ con rộng rãi, nhiều hàng xóm cùng quê nên rất vui vẻ.

Mặc dù trước đó vợ chồng cô chưa từng nghĩ đến việc chuyển nhà hoặc chuyển sang ở nhà mặt đất.Tháng 11/2023, thấy một nhà hàng xóm bán được giá, nhà Trang và các hộ khác cũng quyết định bán. Chỉ chưa đầy một tuần, vợ chồng cô đã chốt được khách mua giá 2,4 tỷ đồng, tức là số tiền gần gấp đôi thời điểm mua 3 năm trước.

Đặc biệt, theo như lời cô chia sẻ thì "Người hàng xóm bán trước nhà cô ba tuần bị hớ cả trăm triệu đồng",.

hình ảnh

Một trường hợp cặp vợ chồng khác cũng lãi được 700 triệu đồng chỉ sau 1 năm mua căn chung cư ở Hà Nội.

Đó là gia đình anh Phạm Minh muốn an cư lạc nghiệp nên mua lại một căn hộ thuộc dự án nhà xã hội đã qua sử dụng bốn năm ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm hè 2022 . Tuy nhiên biến động công việc khiến vợ chồng anh mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Căn hộ của anh là căn góc, hướng đẹp, giá mua 2,6 tỷ đồng có diện tích 70 m2. Hồi tháng 11/2023 thấy được giá, anh quyết định bán được 3,3 tỷ đồng.. "Dù rất tiếc, vợ chồng tôi cũng vui vì trong hơn một năm mua ở đây đã lãi được 700 triệu đồng", anh cho biết.

Không chỉ gia đình anh Minh, nhiều chủ hộ ở khu này cho biết thường xuyên phải tiếp điện thoại của những người hỏi mua. Giá căn hộ đều đã tăng từ hơn 2 đến 2,5 lần so với giá mua 5 năm trước.

hình ảnh

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, câu chuyện chớp thời cơ bán khi chung cư tăng giá khó phân định "khôn hay dại" bởi tùy vào từng nhu cầu của gia đình. Ví dụ nhà có thêm thành viên, đang muốn chuyển nơi ở mới rộng hơn mà căn đang ở được giá thì có thể bán. Hơn nữa, các chung cư cấp thấp theo thời gian sử dụng sẽ dần xuống cấp, dịch vụ, tiện ích không đảm bảo, nếu đang được giá cũng có thể bán để tìm cơ hội chuyển nhà.

Nhu cầu nhà ở các thành phố lớn rất cao. Hơn nữa, đợt đầu năm nay thị trường chững lại do lãi suất cao. Những tháng cuối năm lãi suất giảm nên người có nhu cầu và khả năng sẽ mua.

Chuyên gia bất động sản Lê Quốc Kiên cho biết thêm, với các dự án mới mở bán, giá sơ cấp (mua từ chủ đầu tư) luôn cao hơn các dự án đã triển khai trước đó trong cùng khu vực với chất lượng tương đương.

hình ảnh

Các dự án nhà ở xã hội được hưởng lợi nhiều từ chính sách nhà nước nên có giá ban đầu khá thấp (thường dưới 20 triệu đồng một m2). Sau 5 năm khi đủ điều kiện chuyển nhượng hợp pháp, họ bắt đầu bán ra chốt lời. Lúc này giá tăng gấp đôi vẫn ở mức dưới 40 triệu một m2, rẻ hơn nhiều các dự án mới mở bán sau này.

Hơn nữa, các chủ đầu tư cũng chỉ thích làm phân khúc trung - cao cấp, không làm phân khúc giá rẻ trung bình, nên sản phẩm thứ cấp của nhà ở xã hội trở thành hàng "hot".

Lý giải nguyên nhân vì sao giá nhà chung cư tăng cao, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Phát triển nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng: Do nguồn cung hạn chế, trong khi giá bán các dự án mới hầu hết ở phân khúc cao cấp. Phân khúc trung cấp có mức giá bán phù hợp hơn với túi tiền của đại bộ phận người dân lại chiếm tỷ trọng nhỏ, còn phân khúc bình dân hoàn toàn không có trong giỏ hàng.