Em kể cho các mẹ nghe. Ngày trước,  vợ chồng em toàn mỗi đứa một cái điện thoại. Xong rồi vợ thì trong phòng ngủ, chồng ở ngoài phòng khách, ai xem gì thì xem, chả ảnh hưởng gì đến nhau cả.

Rồi còn có những hôm chồng bận việc nên em đi ngủ sớm. Chồng về cũng đã khuya, sợ đánh thức vợ nên toàn ngủ ngoài phòng khách. Em còn thấy thoải mái ý.

Nhưng có một lần nửa đêm em bị đau bụng (đau ruột thừa), đau đến mức mà không đủ sức đi ra gọi chồng, em ngất lịm đi rồi sau may chồng dậy đi vệ sinh phát hiện rồi đưa vào viện. Sau đợt đó thì vợ chồng em lại ngủ chung, vì cả 2 đều nhận ra là việc ở cạnh nhau còn giúp bảo vệ nhau và giữ gìn sức khỏe nữa.

Thời bây giờ nhiều nhà toàn mỗi người một cái điện thoại, ít khi chung đụng với nhau

Thời bây giờ nhiều nhà toàn mỗi người một cái điện thoại, ít khi chung đụng với nhau. Ảnh minh họa, nguồn: Zhihu

Em đọc báo cũng thấy các chuyên gia nói rằng: vợ chồng nên ngủ chung giường. Vì nếu ngủ riêng không chỉ ảnh hưởng tới tình cảm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Em thấy điều này hoàn toàn đúng luôn.

Thông tin cụ thể thì em xin phép chia sẻ ở bên dưới nha. Các mẹ xem và cho em xin ý kiến nhé.

Vợ chồng thì nên ngủ chung giường, vì sao vậy?

Kết quả nghiên cứu thuộc Đại học Arizona (Mỹ) đăng trên tạp chí Oxford gần đây đã khẳng định: người ngủ chung giường với bạn đời thường có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, sức khỏe đảm bảo hơn ngủ một mình.

Nghiên cứu này đã tiến hành phân tích dữ liệu về hoạt động ngủ và sức khỏe, chế độ ăn uống, môi trường và xã hội hóa trên 1.000 người trưởng thành trong độ tuổi lao động của Pennsylvania. Công cụ đánh giá được dùng gồm thang đo mức độ buồn ngủ Pennsylvania, mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ và điểm ngưng thở STOP-BANG.

hình ảnh

Là vợ chồng khỏe mạnh hơn khi bên nhau. Ảnh minh họa, nguồn: UFv

Theo TS. Michael Grandner (Giám đốc Nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe)), rất ít nghiên cứu khám phá điều này. Song nghiên cứu của ông và cộng sự cho thấy: Việc ngủ một mình, ngủ với bạn đời, với thành viên trong nhà hoặc thú cưng đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Những người thường xuyên ngủ chung giường với bạn đời thì ít bị mất ngủ, ít thấy mệt mỏi hơn và thường ngủ nhiều hơn so với những cặp vợ chồng không bao giờ chung chăn gối với nhau. Hơn nữa, vợ chồng ngủ cùng nhau sẽ giúp đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ lâu hơn và ít có khi bị chứng ngưng thở khi ngủ. Khi mà giấc ngủ được đảm bảo thì cơ thể cũng theo đó mà khỏe mạnh, hệ miễn dịch khỏe nên ít bị bệnh vặt hơn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy: Ngủ chung với bạn đời có liên quan tới giảm mức độ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Đồng thời, tăng cảm giác hài lòng với cuộc sống còn những người ngủ một mình thì ngược lại.

Nhà nghiên cứu Brandon Fuentes (Đại học Arizona, Mỹ) đánh giá: Vợ chồng ngủ chung có thể làm giảm nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ, giảm mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ. Đồng thời, tăng chất lượng giấc ngủ. Vợ chồng dù trẻ hay già cũng đều nên ngủ chung

Vợ chồng dù trẻ hay già cũng đều nên ngủ chung. Ảnh minh họa, nguồn: Zhihu

Việc vợ chồng ngủ chung giường với nhau không chỉ tăng tình cảm mà còn liên quan tới yếu tố sức khỏe nữa. Vì chúng ta có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào. Các mẹ đừng tưởng chỉ có lúc thức mới bị đột quỵ, đôi khi nó còn xuất hiện trong giấc ngủ, trước khi chúng ta tỉnh đấy. Lúc đó, có vợ hoặc chồng bên cạnh thì sẽ phát hiện và đưa đi cấp cứu, chứ ngủ riêng phòng thì biết sao được.

Kể cả các mẹ đang tỉnh mà bị đột quỵ xong chồng ở phòng khác thì cũng khó lắm. Vì khi đó người nó bị yếu, liệt nửa người, nói khó rồi, sao còn sức mà chạy sang phòng bên cạnh để gọi. Lúc đấy thì chỉ có mà phó mặc số phận cho trời thôi. Trong khi đó, mọi người thường hay có thói quen tắm muộn xong đi ngủ cho dễ chịu. Sắp tới, mùa đông đến gần thì nguy cơ đột quỵ còn cao hơn nữa. 


Không chỉ đột quỵ mà còn có chứng ngưng thở khi ngủ cũng chẳng lạc quan hơn tí nào. Vì nó thường xuất hiện trong khi ngủ khiến chúng ta bị thiếu oxy toàn thân. Điều này ảnh hưởng tới tim, phổi, thận, tuyến tụy, não… Khi đó, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và cuối cùng dẫn tới ra đi đột ngột.


Mình từng tận mắt chứng kiến một trường hợp luôn. Đợt đấy, mình còn là sinh viên nên về nhà bạn chơi. Thì bố mẹ bạn mình có thói quen ngủ riêng lâu rồi cơ. Hôm đấy, mọi người cũng theo thói quen hàng ngày, ăn xong thì ngồi nói chuyện lúc rồi ai về phòng nấy. Vậy mà nừa đêm thấy mẹ bạn mình hét lên xong khóc ầm ĩ. Mình với đứa bạn giật mình tỉnh dậy, chạy lên tầng trên thì thấy mẹ nó đang ôm bố nó khóc, người bố nó đã cứng đờ rồi.


Sau này, thấy mẹ nó kể lại là, nửa đêm thức dậy đi vệ sinh tự nhiên thấy không yên mới vào phòng chồng xem. Vào thì thấy chồng nằm không đắp chăn nên kéo chăn cho chồng thì thấy người chồng đã lạnh toát, lay không phản ứng, gọi không dậy. 


Thế nên là để phòng trường hợp như vậy, tốt nhất là các cặp vợ chồng vẫn nên ngủ chung để đảm bảo sức khỏe cho cả hai nhé.