Đối với nhiều người, hành động này có lẽ là hình ảnh quen thuộc không có gì xa lạ nữa. Mỗi khi chúng ta ra chợ mua thức ăn, sẽ thấy người bán rau dùng bình xịt phun nước lên rau củ. Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là việc tưới nước cho rau không bị khô  héo thôi, chẳng có gì phải bàn. Tuy nhiên, ẩn chứ bên trong lại là sự thật mà không ai dám tiết lộ.

Tôi đã đọc được thông tin này trên báo  nên chia sẻ lại trong bài viết dưới đây cho mọi người cảnh giác. Việc người bán tưới nước lên rau củ có thể 'vô thưởng vô phạt' nhưng đôi khi lại tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ mà ít ai biết.

Mọi người nên hiểu rằng, rau đã bị bỏ rễ hay bị nhổ lên, cây không hút được nước trong khi sự thoát hơi nước vẫn xảy ra dẫn đến rau bị héo, thối và hư hỏng nhanh chóng.

hình ảnh

Vì sao người bán lại phun nước lên rau củ, ảnh: NSN

Chính vì vậy, một  số người (không phải tất cả), vì muốn theo đuổi lợi nhuận cao, họ đã cho thêm các chất hóa học để bảo quản rau tươi lâu và hạn chế thối rữa, trong đó, phổ biến nhất là chất formaldehyde.

Trên thực tế, formaldehyde là một chất độc hại, việc tiếp xúc hoặc tiêu thụ lâu dài các thực phẩm có chứa formaldehyde có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nó không chỉ có thể gây ngộ độc cấp tính và kích ứng đường hô hấp, đường tiêu hóa mà còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và bệnh bạch cầu. Hơn nữa, formaldehyde còn là chất được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư.

Có 6 loại rau dễ bị tẩm formaldehyde hơn bình thường, bà con nên chú ý khi mua sắm hay tiêu thụ ở những nơi không rõ nguồn gốc. Cụ thể là các loại như sau:

hình ảnh

Nên mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, ảnh: dSD

Cải thảo

Cải thảo là một loại cải được nhiều người ưa chuộng. Loại rau này có thể chế biến theo cách hấp, xào hay ăn lẩu đều kích thích vị giác. Tuy nhiên, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất. Do loại rau này không dễ trồng, lại giòn và rất dễ héo nên việc phun formaldehyde vào rau sẽ giữ được độ tươi ngon. Vì thế, cần thận trọng khi mua cải thảo.

Ngồng tỏi trái vụ

Nhìn chung ngồng tỏi chỉ có số lượng lớn vào cuối xuân đầu hè, tuy nhiên để bán được giá tốt, một số thương lái thường tích trữ số lượng lớn và đợi đến mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đem bán.

Do loại rau này khó bảo quản được lâu nếu chỉ để trong kho lạnh, người bán hàng sẽ xịt dung dịch formaldehyde lên. Ngồng tỏi được phun formaldehyde không chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng mà còn giữ cho rau luôn tươi mới. Do đó, để bảo đảm cho sức khỏe, không nên mua và ăn ngồng tỏi vào mùa đông.

hình ảnh

Không nên ăn rau quả trái vụ, ảnh: dSD

Nấm kim châm

Nấm kim châm là một loại nấm được nhiều người ưa chuộng do có hương vị đậm đà, rất thích hợp với các món nước hoặc lẩu. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong nấm kim châm tương đối thấp, chất xơ phong phú có thể khiến người ta cảm thấy no. Vì vậy, với những người đang giảm cân, ăn nhiều nấm kim châm có thể có tác dụng.

Nhưng nếu sau khi ăn nấm kim châm mà có hiện tượng tiêu chảy, khó chịu thì rất có thể bạn đã mua phải nấm kim châm formaldehyde. Bản thân nấm kim châm không có độc nhưng để thúc đẩy doanh số bán hàng, nhiều cơ sở kinh doanh thích dùng formaldehyde để xử lý nấm kim châm cho mịn hơn. Vì thế, khi mua về ăn, bạn nên rửa nấm thật kỹ.

hình ảnh

Nấm kim châm, ảnh: dSD

Giá đỗ không rễ

Hiện nay trên thị trường có hai loại giá đỗ là giá đỗ không rễ và giá đỗ có rễ. Giá đỗ không rễ được cho là dễ ăn hơn, mùi vị thơm ngon hơn nên được nhiều người đón nhận.

Để kéo dài thời hạn sử dụng của giá đỗ, một số người bán rau sẽ ngâm giá đỗ trong formaldehyde. Tiêu thụ giá đỗ không rễ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hấp thu của đường tiêu hóa. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, hãy cố gắng ăn loại rau này càng ít càng tốt.

Các loại rau có lá rau rất tươi nhưng phần rễ bị thối

Những bó rau được phun chất formaldehyde hầu hết sẽ bị bỏ qua phần rễ. Chúng ta nên chú ý đến điều này khi mua rau để xem bó rau đó có thực sự còn tươi hay không. Nếu rễ bị thối nhưng lá vẫn còn tươi và mềm, mùi không còn thơm thì chứng tỏ nó đã được phun formaldehyde để tươi lâu hơn, tốt nhất là không nên mua.

hình ảnh

Miến khoai lang

Miến được ngâm formaldehyde có thể được phân biệt bằng quan sát bên ngoài. Thông thường, miến thường có màu đục, không trơn nhẵn, khá giòn, dùng tay bẻ nhẹ sẽ gãy. Trong khi đó, miến có chứa formaldehyde nhìn chung đều rất trong suốt, đẹp mắt và bóng loáng.

Ngoài ra, còn 1 món ăn không phải là rau nhưng có nguy cơ cao nhiễm chất formaldehyde, đó là chân gà ngâm chua ngọt

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chân gà lại có màu trắng như vậy không? Trên thực tế, để đảm bảo độ tươi ngon của chân gà, chúng được ngâm trong formaldehyde trước khi chế biến vừa để giữ được độ giòn, mềm của chân gà mà còn cải thiện hình thức, chất lượng thịt, giúp món ăn ngon miệng hơn. Chân gà ngâm formaldehyde lâu ngày khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.